เร่งสกัด! แรงงานไทยไปเกาหลีใต้ ผิดกฎหมาย หลังถูกปฏิเสธเข้าประเทศ ครึ่งต่อครึ่ง!

กระทรวงแรงงาน เผย เร่งสกัด! แรงงานไทย ที่เดินทางไปทำงานที่ เกาหลีใต้ แบบผิดกฎหมาย หลังถูกปฏิเสธเข้าประเทศ ครึ่งต่อครึ่ง!

สืบเนื่องจากกรณีจากสำนักข่าว KBS จากเกาหลีได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการที่ ตม.เกาหลี ปฏิเสธการเข้าประเทศของคนไทยกว่าร้อยคน เนื่องจากเวันที่ 2 สิงหาคม 2565 มีคนไทยเดินทางไปที่ เกาหลี โดยสายการบิน Jeju Airlines และทางตม.ของเกาหลีใต้ได้ปฏิเสธการเข้าเมืองของคนไทยทั้งหมด 115 คนที่โดยสารมากับเที่ยวบินนี้ นอกจากจะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศแล้ว ยังโดนส่งกลับประเทศไทยในทันทีอีกด้วย

เร่งสกัด! แรงงานไทยไปเกาหลีใต้ ผิดกฎหมาย

ล่าสุดในวันที่ 6 สิงหาคม 2565 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า เผยว่า ก.แรงงาน ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาดังกล่าว ได้สั่งการกรมการจัดหางานเร่งตรวจสอบผู้มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศอย่างเข้มงวดใน 2 ด่านที่คนหางานมักจะเดินทาง คือด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ และด่านตรวจคนหางานดอนเมือง

โดยในปี 65 ได้ระงับการเดินทางผู้มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศแล้ว จำนวน 328 คน และได้ขยายผล จับกุม ดำเนินคดีสาย/นายหน้าเถื่อนแล้ว 112 ราย เป็นการหลอกลวงคนหางานทั้งสิ้น 158 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย จำนวน 12,758,210 บาท

สำหรับแรงงานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศจะต้องไปอย่างถูกต้องด้วย 5 วิธี

 • กรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง
 • บริษัทจัดหางานจัดส่ง
 • นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างของตนไปทำงานต่างประเทศ
 • นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไปฝึกงานในต่างประเทศ
 • คนหางานแจ้งการเดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยตัวเอง โดยต้องแจ้งการเดินทางกับกรมการจัดหางานก่อนเดินทางทุกครั้ง และต้องเดินทางออกไปทำงานโดยผ่านด่านตรวจคนหางานที่ประจำอยู่ ณ ท่าอากาศยาน

ทั้งนี้ การไปทำงานในต่างประเทศอย่างถูกต้องถูกกฎหมาย จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ต้องตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ ได้ทำงานอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ไม่ต้องหลบซ่อน

ผู้ที่สนใจเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี สามารถติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ doe.go.th/overseas หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัด/กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 หรือกองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ ฝ่ายจัดส่งไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี EPS โทร. 0 2245 6716, 0 2245 9429

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

น้ำท่วมเกาหลี โซล อ่วมหนัก ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย สูญหายอีก 6

น้ำท่วมเกาหลี โซล น้ำท่วมหนัก ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย สูญหายอีก 6 นับเป็นเหตุการณ์ภัยพิบัติที่หนักที่สุดในรอบ 80 ปีของ เกาหลี  จากกรณีที่มีรา […]

New Jeans น้องใหม่ที่น่าจับตามองของวงการ K-POP ยอดขายเปิดตัว 2 แสน !

“NewJeans” เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่จาก ADOR ค่ายลูกของ HYBE ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวเน็ตทั่วโลก ด้วยยอดขายกว่า 260,000 อัลบั้มในวันแรก

น่าชื่นชม! ประยุทธ์ ให้กำลังใจ วงโยธวาทิต ประกวดนานาชาติ กรุงมอสโก รัสเซีย 

ถือเป็น Soft Power นายกประยุทธ์ ร่วมให้กำลังใจนักเรียนวงโยธวาทิต 2 โรงเรียนที่เข้าร่วมโชว์วงโยธวาทิตนานาชาติ ณ กรุงมอสโก รัสเซีย

แคร์ความรู้สึกลูก! นิวเคลียร์ เตือนตัวเอง อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล

นิวเคลียร์ หรรษา อดีตภรรยา ดีเจเพชรจ้า วิเชียร ออกมาโพสต์ข้อความซึ้ง แคร์ความรู้สึกลูกที่สุด เตือนตัวเอง อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า