มนัญญา รมช.เกษตรฯ ชี้แจง ข่าวที่ถูกบิดเบือน ยืนยันยังแบน 3 สารพิษเช่นเดิม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 นางสาว มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงและสหกรณ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเพื่อชี้แจง เกี่ยวกับการ แบน 3 สารพิษ ซึ่งเป็นการรายงานข่าวที่ถูกบิดเบือน โดยข้อความระบุว่า
ตามที่มีสือโชเชี่ยลได้รายงานว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์) ยอมรับมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ให้จำกัดการใช้ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมมีประกาศมีผลบังคับใช้แล้วนั้น

ขอชี้แจงให้ทราบว่า ในฐานะเป็นผู้ผลักดันนโยบายแบน พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอสมาตั้งแต่ต้น ถึงวันนี้ยังคงยืนยันเจตนาเดิม ให้แบน 3 สารพิษอย่างเปิดเผยต่อไป แม้ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายในการประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม(นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ) เป็นประธานได้กลับมติคณะกรรมการวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ที่ให้แบนพาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส 3 ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 มติใหม่เป็น ให้แบนเฉพาะ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอสให้มีผลบังคับวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ส่วนไกลโฟเซตยกเลิกแบน ให้จำกัดการใช้แทนก็ตาม

จนถึงวันนี้เกือบ 4 เดือนแล้วกระทรวงอุตสาหกรรมยังมิได้มีประกาศให้มติวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 มีผลบังคับใช้ จึงมีเพียงมติวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 เท่านั้นที่มีผลบังคับใช้

ดังนั้นในฐานะเป็นรัฐมนตรีที่กำกับกรมวิชาการเกษตร จึงสั่งให้กรมวิชาการเกษตรในช่วงที่รอประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมใหม่ให้เร่งดำเนินการตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เรื่องที่เกี่ยวกับการจำกัดการใช้พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพรีฟอส โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนเพราะถึงฤดูกาลที่เกษตรกรต้องใช้สารเคมีแล้วข้อเท็จจริงมีแค่นี้เอง

“จึงขอความกรุณาทุกท่านทราบว่าเจตนารมย์เดิม ที่ผลักดันนโยบายให้แบน พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ยังคงดำเนินการต่อไป อย่างเปิดเผยอยู่ในกรอบของกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อรักษาสุขภาพและชีวิตของเกษตรกรและประชาชนและเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน”

เราไม่ทิ้งกัน 1 มิย. คลัง โอนเงินล็อตสุดท้าย 5,000 10,000 และ 15,000 บาท

เราไม่ทิ้งกัน เดือนสุดท้าย มิถุนายน กระทรวงการคลัง โอนเงินให้กับประชาชนผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับผลกระทบจาก โควิด19 หลายกลุ่มสี ทั้ง เขียว เหลือง ส้ม

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผย นิวยอร์กซิตี มีกำหนดเปิดเมือง วันที่ 8 มิ.ย.

แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แถลงข่าวเกี่ยวกับ นิวยอร์กซิตี เมืองที่เป็นศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่