รพ.เอกชน ตอบชัด หลังอาจต้องทยอยคืนเงินจอง “โมเดอร์นา” เผยโดนตัดโคต้าเข้ากาชาด

รพ.เอกชน ตอบชัด แบบไม่มีปิด หลังอาจต้องทยอย คืนเงินจองวัคซีน โมเดอร์นา เผยโดนตัดโคต้าเข้ากาชาด 1 ล้านโดส ที่เหลือแบ่งกันอีก 277 รพ

หลังจากเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลายโรงพยาบาลเอกชน ต่างเดินหน้าเปิกระบบลงทะเบียนจองวัคซีนโมเดอร์ วัคซีนทางเลือกของประเทศไทย ในราคาที่เท่ากันทั่วประเทศ จากการนำเข้าวัคซีนโดยองค์การเภสัชกรรม ทั้งนี้เชื่อว่าทุกโรงพยาบาลได้รับเสียงตอบรับการลงทะเบียนจองเป็นอย่างมาก บางโรงพยาบาลเปิดจองได้ไม่ถึง 10 นาที ก็เต็มโคต้าอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 เกิดประเด็นที่ทำให้โลกออนไลน์ต้องพูดถึงอีกครั้ง เมื่อทางโรงพยาบาลอินทรารัตน์ ประกาศเรื่อง การคืนเงินค่ามัดจำ วัคซีนโมเดอร์นา เนื่องจากทางโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรควัคซีนจากสมาคมโรงพยาบาลเอกชนไม่ครบตามจำนวนที่สั่งจองไป โดยทางโรงพยาบาลจะคืนค่ามัดจำให้ภายใน 15 วันทำการ หลังจากได้รับหลักฐานครบถ้วยแล้ว และขอภัยทุกท่านเป็นอย่างสูง

ต่อได้ได้รับเสียงตอบกลับจากผู้ใช้เฟสบุ๊กหลายหนึ่ง ในเพจเฟซบุ๊กของทางโรงพยาบาล ใจความว่า “ทำไมไม่ประกาศในเพจว่ามีการยกเลิกการจองวัคซีนทั้งๆที่เสียเงินไปแล้วคะ แค่คืนเงินแล้วยังไงคะ คนที่จองคือโดนลอยแพ โดนขโมยวัคซีนไป ถ้าไม่มีการวางแผนตกลงก่อนจะเปิดให้จองให้เขาเสียเงินกันทำไมคะ เรื่องแบบนี้ทำไมไม่เอามาประกาศบ้างคะ”

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้ปรับให้คำถามนี้ไป แต่กลับตอบแบบตรงไปตรงมา ตอบชัดถึงสาเหตุ เหตุผลต่างๆ พร้อมกล่าวขออภัยเป็นอย่างสูง

“ขอชี้แจงนะคะ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงด้วยค่ะ เนื่องจากทางรพ.ได้รับการจัดสรรวัคซีนModerna มาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปกับทางองค์การเภสัชกรรม การจัดสรรวัคซีนModerna นี้ทางรพไม่มีสิทธิ์โต้แย้งใดๆ เนื่องจากเป็นมติของสมาคมรพเอกชน ซึ่งมีหลายรพที่โดนตัดโคต้าไปและได้รับจัดสรรมาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปเช่นกันน่ะค่ะ ทางรพสั่งจองไป 20,000 โด้สพอสำหรับทุกท่านแต่ได้รับจัดสรรมาเพียง 13,140โด้ส จากทางสมาคมรพเอกชน-ซึ่งเป็นคนตัดสินว่าแต่ละโรงพยาบาลจะได้รับจำนวนวัคซีนเท่าไหร่-(มี 277 รพที่เข้าร่วม ทุกรพที่มียอดจองเกิน 10,000 โด้สโดนตัดจำนวนวัคซีนที่จะได้ลดลงทุกโรงค่ะ) ดังนั้นทางรพจึงมีความจำเป็นที่ต้องคืนค่ามัดจำให้กับลูกค้าบางท่านด้วยนะคะ โดยได้แจ้งท่านที่โดนตัดสิทธิ์(ดูตามลำดับการโอนเงิน) ไปทางe-mail แล้ว เพื่อให้กรอกและส่งข้อมูลในการรับเงินคืน ซึ่งทางรพจะรีบดำเนินการคืนเงินให้เร็วที่สุดค่ะ ทางรพขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นในครั้งนี้อีกครั้ง และขอขอบพระคุณที่เข้าใจนะคะ”

* เนื่องจากตอนแรกมียอดจองไป 9.2 ล้านโด้ส แต่ทางองค์การเภสัชแจ้งว่าจะสามารถนำเข้าวัคซีนมาเดือนตค ได้เพียง 4.9 ล้านโด้ส โดยต้องแบ่งให้ทางสภากาชาดไป 1 ล้านโด้ส เหลือ 3.9 ล้านโด้สมาแบ่งกันในรพเอกชน( 277 รพ) ทางสมาคมรพเอกชนจึงมีความจำเป็นที่ต้องตัดโคต้าของทุกรพที่มียอดจองเกิน 10,000 โด้สให้ได้จำนวนลดลงค่ะ ทางรพพยายามคุยกับเครือที่ได้จัดสรรจำนวนมากเพื่อขอซื้อวัคซีนมาให้ในส่วนที่โดนตัดไปแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ทางรพจึงขออภัยเป็นอย่างสูงที่ต้องดำเนินการคืนเงินให้กับท่านนะคะ (ข้อความเรื่องกรณีไม่ได้รับจัดสรรตามจำนวนที่จองนี้ แล้วจะมีการคืนเงิน ได้มีเขียนอยู่ในเงื่อนไขการจองตั้งแต่แรกแล้วนะคะ)

ทางรพได้ส่ง e-mail แจ้งท่านที่ไม่ได้รับสิทธิ์ไปทาง e-mail เพื่อกรอกข้อมูลในการคืนเงิน(ตามที่ได้แจ้งไว้ในเงื่อนไขกรณีทางรพได้รับจัดสรรวัคซีนมาน้อยกว่าที่จองไปตั้งแต่เริ่มเปิดจองวัคซีน)ไปแล้วนะคะ=>หากท่านจองมาก่อน 30/6 ยังได้รับสิทธิ์อยู่ค่ะ หากโอนมาวันที่ 30/6 ไปแล้ว & ไม่แน่ใจ( เนื่องจากขึ้นอยู่กับเวลาที่โอนเงินด้วย) สามารถแจ้งชื่อและวัน/เวลาโอนเงินมาได้เพื่อตรวจสอบให้ได้นะคะ ขอบพระคุณค่ะ

หากท่านมีความประสงค์จะให้ทางรพช่วยเหลือ สามารถแจ้งมาได้นะคะ เมื่อวัคซีนมาถึง อาจมีบางท่านที่ได้รับสิทธิ์ไปแต่ได้ไปฉีดวัคซีนของภาครัฐไปแล้ว ดังนั้นอาจมีวัคซีนเหลือได้ค่ะ ถึงจะไม่สามารถรับประกันได้แต่ทางรพจะพยายามช่วยเท่าที่จะทำได้นะคะ สิ่งที่เกิดขึ้นทางรพก็ไม่อยากให้เกิดจึ้นหรอกนะคะ แต่ทางรพก็ไม่สามารถไปขัดมติของสมาคมรพเอกชนได้ค่ะ จึงขออภัยเป็นอย่างสูงมาอีกครั้งด้วยนะคะ

สามารถติดตามข่าวสารต่าง และ อัปเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

หาหมอก็แพง ซื้อครีมทาก็แพง แนะนำวิธี หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ หวิดคอขาด ขณะขี่ จยย. พบเป็นสายเครือข่ายสื่อสารชื่อดัง

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ ย่านบางบอน แผลลึกถึงหลอดลม หวิดคอขาด เตรียมเรียกเจ้าของสายไฟมาชดเชยค่าเสียหาย สาวโพสต์เตือนภัยขี่จักรยานยนต์ บนถนนบางบอนหวิดคอ […]

เปิดภาพสุดน่ารัก พี่สายฟ้า เตรียมตัวมีน้อง รับบทพี่ใหญ่ของบ้าน!

น็อต วิศรุต เผยภาพลูกชาย น้องสายฟ้า สุดน่ารัก เตรียมตัวเป็นพี่ใหญ่ หลังประกาศข่าวดี คุณแม่ชมพู่กำลังตั้งท้องลูกที่3

ตำรวจนิวซีแลนด์ จับกุมผู้ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง เหตุชาวเมืองต้องการไก่ทอดเยียวยา ช่วงล็อกดาวน์

ตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเหตุ ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง หลังโดนล็อกดาวน์ระดับ 4 ชาวเมืองหิวไก่ทอด วันที่ 21 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจน […]

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

บีบหัวใจ! กุ๊บกิ๊บ ย้อนวินาทีสวมกอด บี้ ก่อนไปทำงานที่ประเทศจีน

ทำเอาบีบหัวใจใครหลายๆคน เมื่อ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ได้มีการโพสต์คลิปขณะที่ลูกสาวทั้ง 2 อย่าง น้องเป่าเปา และ น้องเป่าเป้ย์ กำลังกอดบ๊ายบ่าย

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด รอลงนามราชกิจกานุเษกษา คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า