“ดร.อนันต์” ชี้ผลการศึกษา ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม3 ป้องกัน”เดลต้า”แบบมีอาการได้ดีมาก

ดร.อนันต์” ชี้ผลการศึกษาในประเทศอังกฤษ เผยว่า ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม3 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน โควิด”เดลต้า“แบบมีอาการได้ดีมาก

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ทางด้านของ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ซึ่งเป็นผลการศึกษา ในประเทศอังกฤษ เผยว่า ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม3 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน โควิด”เดลต้า”แบบมีอาการได้ดีมาก โดยระบุว่า

ข้อมูลจากการศึกษาใน UK บอกว่า การใช้ PZ เป็นเข็มกระตุ้นในกลุ่มประชากรที่ได้รับ PZ มาแล้ว 2 เข็ม หรือ AZ 2 เข็ม ประมาณ 5 เดือนหลังเข็ม 2 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับป้องกันการติดเชื้อเดลต้าแบบมีอาการได้ดีมากทั้งคู่

กรณีของ PZ ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงจาก 82% หลังเข็มสอง เหลือ 63% ที่ 5 เดือน ในขณะที่ AZ จาก 61% เหลือ 44% เมื่อได้ PZ เป็นเข็มกระตุ้นแล้วประสิทธิภาพของทั้งคู่ขึ้นสูงไปที่ 93-94% ที่ 2 สัปดาห์หลังฉีด

มองอีกมุมนึงก็น่าสนใจคือ ความเสี่ยงจากการติดเชื้อแบบมีอาการ (ยกตัวอย่าง AZ ) ถูกลดจาก 56% เหลือแค่ 7% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก จริงๆเมื่อเทียบความเสี่ยงหลังกระตุ้นกับเมื่อตอนได้เข็มสองใหม่ตอนภูมิยังไม่ตก ก็เห็นว่าความเสี่ยงก็ลดลงสูงเช่นกัน AZ จาก 39% เหลือ 7% และ PZ จาก 18% เหลือ 6%ใครที่ได้ PZ 2 เข็มมา หรือ ไขว้มา อาจไม่ต้องกังวลเรื่องเข็มกระตุ้นนะครับ mRNA น่าจะใช้กระตุ้นภูมิจากตัวเองได้ดีอยู่

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ
Anan Jongkaewwattana

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน