“ดร.อนันต์” ชี้ผลการศึกษาในประเทศอังกฤษ เผยว่า ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม3 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน โควิด”เดลต้า“แบบมีอาการได้ดีมาก
เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ทางด้านของ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ซึ่งเป็นผลการศึกษา ในประเทศอังกฤษ เผยว่า ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม3 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน โควิด”เดลต้า”แบบมีอาการได้ดีมาก โดยระบุว่า
ข้อมูลจากการศึกษาใน UK บอกว่า การใช้ PZ เป็นเข็มกระตุ้นในกลุ่มประชากรที่ได้รับ PZ มาแล้ว 2 เข็ม หรือ AZ 2 เข็ม ประมาณ 5 เดือนหลังเข็ม 2 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับป้องกันการติดเชื้อเดลต้าแบบมีอาการได้ดีมากทั้งคู่
กรณีของ PZ ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงจาก 82% หลังเข็มสอง เหลือ 63% ที่ 5 เดือน ในขณะที่ AZ จาก 61% เหลือ 44% เมื่อได้ PZ เป็นเข็มกระตุ้นแล้วประสิทธิภาพของทั้งคู่ขึ้นสูงไปที่ 93-94% ที่ 2 สัปดาห์หลังฉีด
มองอีกมุมนึงก็น่าสนใจคือ ความเสี่ยงจากการติดเชื้อแบบมีอาการ (ยกตัวอย่าง AZ ) ถูกลดจาก 56% เหลือแค่ 7% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก จริงๆเมื่อเทียบความเสี่ยงหลังกระตุ้นกับเมื่อตอนได้เข็มสองใหม่ตอนภูมิยังไม่ตก ก็เห็นว่าความเสี่ยงก็ลดลงสูงเช่นกัน AZ จาก 39% เหลือ 7% และ PZ จาก 18% เหลือ 6%ใครที่ได้ PZ 2 เข็มมา หรือ ไขว้มา อาจไม่ต้องกังวลเรื่องเข็มกระตุ้นนะครับ mRNA น่าจะใช้กระตุ้นภูมิจากตัวเองได้ดีอยู่

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV
ข่าวที่น่าสนใจ