กรมศิลปากรลงพื้นที่ตรวจสอบ โบสถ์สีชมพู ชี้ว่าโบสถ์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และยังไม่สามารถประเมินค่าได้ ด้านชาวบ้าน กล่าว ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตา ตีบ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ การบูรณะโบสถ์โบราณอายุกว่า 200 ปี กลายเป็นสีชมพู ที่วัดแจ้ง บ้านแก้ง ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ล่าสุด นายรัชฎ์ ศิริ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร ลงตรวจสอบพื้นที่เพื่อประเมินค่าความเสียหายและสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากพระครูสุธรรมโคตร ฐิตธัมโม เจ้าอาวาสวัดแจ้ง และนายสมาน ดาวช่วย ผญบ.บ้านแก้ง
การตรวจสอบพบว่า ตัวโบสถ์ที่อยู่ทั้งเหนือพื้นดินและใต้ดินนั้นได้รับความเสียหาย เนื่องจากกรรมการวัดผู้บูรณะโบสถ์นั้นเทดินทับฐานโบสถ์ และมีการฉาบปูนทั้งนอกและในตัวโบสถ์ อีกทั้งยังนำสีชมพู มาทาทับทั่วทั้งตัวโบสถ์ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
อย่างไรก็ตาม โบสถ์แห่งนี้ ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนโบราณสถานกับทางกรมศิลปากร แต่เข้าเงื่อนไขทั้งหมด ทั้งเรื่องอายุ ประวัติความเป็นมา ซึ่งหลังจากทำการตรวจสอบข้อมูลแล้ว ก็จะดำเนินการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามระเบียบ ส่วนอายุของโบสถ์หลังนี้คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 204 ปี


จากการประเมินเบื้องต้น ตัวโบสถ์ภายนอก และฐานโบสถ์ที่ฝังอยู่กว่า 1 เมตร นั้นได้รับความเสียหายอย่างมาก จึงยังไม่สามารถประเมินค่าและสสรุปได้ว่าเสียหายไปกี่เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้นายรัชฏ์ กล่าวว่า ได้แจ้งให้ทางวัด และคณะกรรมการทราบว่า ขอให้ยุติการดำเนินการใด ๆ กับโบสถ์หลังนี้โดยเด็ดขาด เพราะถ้าหากพบว่ามีการดำเนินการใด ๆ ก่อให้เกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ ก็อาจเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งทางกรมศิลปากรจะได้ดำเนินการเร่งแก้ไข และหาทางฟื้นฟูให้เร็วที่สุดต่อไป
ขอบคุณภาพจาก : ตา ตีบ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เบิดคำสิเว้า! โบสถ์เก่า อายุกว่า 100 ปี กลายเป็นสีชมพู เหมือนบ้านคน https://www.brighttv.co.th/social-news/church-pink-chaiyaphum