พระมหาไพรวัลย์ ตอบแล้ว! ฆ่าในเกมส์ เป็นบาปหรือไม่ ?

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและสังคม โพสต์เฟซบุ๊ก พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ในหัวข้อ การฆ่าในเกมส์ เป็นบาปหรือไม่ ? ว่า อาตมาขอแสดงความเห็นในเรื่องนี้หน่อยนะ เพราะมีโยมส่งข้อความเข้ามาถามกันมากเหลือเกิน อาตมาคิดว่า มีประเด็นที่เราควรจะต้องพูดกันให้ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือว่า ในส่วนที่มีข้อถกเถียงกันในตอนนี้ว่า การฆ่าในเกมส์ เป็นบาปนั้น เป็นบาปประเภทไหน และเป็นบาปด้วยเหตุผลอะไร

พระมหาไพรวัลย์ เตือนสติ!เล่น พนันออนไลน์ บาคาร่า ฉิ-หายกันเยอะแล้ว

เวลาพูดถึงการฆ่า เราก็จะถึงนึกถึงเรื่องของปาณาติบาตเป็นเรื่องแรกใช่ไหม และคนส่วนใหญ่ที่สงสัย ส่วนหนึ่งก็สงสัยว่า การฆ่าคน (แม้จะเกมส์ก็ตาม) ถือเป็นปาณาติบาตหรือไม่

อันนี้ถ้าพูดตามหลักการทางศาสนา การฆ่าในเกมส์ ไม่ถือว่าเป็นบาปด้วยข้อของปาณาติบาต เพราะองค์ประกอบของปาณาติบาตนั้นมีหลักการชัดเจนว่า จะต้องเป็นสัตว์มีชีวิตเท่านั้น ถ้าไม่ใช่สัตว์มีชีวิตก็ไม่ถือว่า เป็นปาณาติบาต ดังนั้นข้อถกเถียงในประเด็นนี้ก็ควรจะตกไป

ทีนี้มันก็มีเรื่องที่ควรจะต้องพูดกันต่อไปอีก เพราะเวลาที่เราพูดถึงเรื่องของการเล่นเกมส์ที่มีความรุนแรง อย่างการปล้นฆ่าหรือการต่อสู้กัน เป็นต้น มันก็จะมีทัศนะคติของคนกลุ่มหนึ่งที่มองว่า เกมส์เหล่านี้นี่แหล่ะที่เป็นสาเหตุของความรุนแรง เป็นการสั่งสมความคิดที่จะนำไปสู่ความรุนแรง

อาตมาเคยอ่านบทความชิ้นหนึ่งนะ เขาบอกว่า มีงานวิจัยจำนวนมากกว่า 100 ฉบับ รวมถึงการศึกษาแบบ Meta-Analysis (เป็นงานวิจัยในลักษณะรวบรวมงานวิจัยอื่นจำนวนมากมาประเมินความน่าเชื่อถือ) ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเกมส์ไม่มีความเกี่ยวข้องในการสร้างความรุนแรงในตัวผู้เล่น

ทีนี้ถ้าเราถือตามงานวิจัยที่ว่านี้ การจะสุรปหรือเหมารวมว่า การเล่นเกมส์ที่มีความรุนแรงถือเป็นส่วนหนึ่งของการสั่งสมความคิด (จิต) ที่เป็นอุกศล เป็นความเศร้าหมอง ซึ่งจะนำไปสู่ทุคติ (อันนี้พูดแบบเชิงศาสนามากๆ) ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าไหร่ คงต้องดูเป็นกรณีไป

อาตมานึกถึงข้อเท็จจริงของตัวเองนะ คือสมัยที่เป็นเด็ก อาตมาก็เคยเล่นเกมส์พวกนี้เป็นประจำ เกมส์โขมยรถ เกมส์ยิงปืน อะไรพวกนี้ แต่มันก็เป็นเรื่องของช่วงวัยหนึ่ง อาตมาไม่ได้รู้สึกว่า เกมส์พวกนั้นมีผลอะไรกับตัวเองในตอนโตเลย คือโตแล้วก็เลิกเล่นไป บวชแล้วก็เลิกเล่นไป ไม่เคยมีความรู้สึกว่า เดินๆไปแล้ว อยากกระโดดขึ้นไปขโมยรถคนอื่นเพื่อขับเล่นเหมือนอย่างในเกมส์
ในความรู้สึกของอาตมา เกมส์มันก็เหมือนกับการเล่นอย่างอื่นๆ ที่เราเคยเล่นในสมัยที่เป็นเด็ก เช่น แบ่งข้างซุ่มยิงกัน ถ้าโดนยิงแล้วก็ต้องแกล้งตายอะไรแบบนี้ คือการเล่นในลักษณะนี้ ไม่ได้สร้างความคิดในการอยากฆ่าใครจริงๆ เมื่อตอนที่เราโตขึ้นมาแล้ว (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะ)

ดังนั้นในทัศนะของอาตมา เกมส์อาจมีส่วนบ้างไม่มากก็น้อย ที่ส่งผลในเชิงลบต่อพฤติกรรม แต่นั่นก็เป็นเรื่องปลายเหตุ เรื่องของสภาพแวดล้อม และการเอาใจใส่ของผู้ปกครองด้วย เป็นเรื่องของช่วงวัย ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และบางกรณีที่ผู้เล่นมีวุฒิภาวะแล้ว การเล่นเกมส์เป็นเรื่องของอะไรที่สามารถแยกแยะได้อย่างไม่ยากเลย

อาตมามองแค่ประเด็นนี้นะ ไม่ได้คิดว่าจะต้องพูดถึงเรื่องบาปไม่บาปอะไร ถ้าจะมีใครทำอะไรที่ผิดบาป นั่นไม่ใช่เพราะว่า เกมส์ทำให้เขาผิดบาป โลกของเกมส์ทำให้เขาผิดบาป แต่เป็นเพราะทัศนคติและพฤติกรรมที่แสดงออกบนโลกแห่งความเป็นจริงของเขาเองต่างหาก

พระมหาไพรวัลย์ ถามคำเดียวกรณีพระพรหมดิลก ไม่สามารถกลับมาห่มผ้าเหลืองได้

พระมหาไพรวัลย์ เสนอ3ข้อเรียกร้องสนง.พุทธศาสนาคดีฟ้อง พระฟอกเงิน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศแล้ว! ราษฎร ประกาศเดินขบวนไปสถานทูตเยอรมนี 26 ต.ค.นี้

หลังจากที่ คณะ ราษฎร ได้ขีดเส้นตายให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งภายในเวลา 22.00 น.ในวันนี้(24ต.ค.2563)

“จุรินทร์” แนะม็อบ-ส.ส.ฝ่ายค้าน ใช้เวทีสภาหาทางออกชาติ ไม่หวั่นคำประกาศขู่ให้ลาออก

“จุรินทร์” แนะม็อบ-ส.ส.ฝ่ายค้าน ใช้เวทีสภาหาทางออกชาติ ไม่หวั่นคำประกาศขู่ให้ลาออก มั่นใจรัฐบาลไม่ประสงค์จะใช้ความรุนแรงใดๆ ตราบใดที่ทุกฝ่ายมี

“หมอเหรียญทอง” ประกาศกลางม็อบ!! ผมไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปสถาบันฯ

“หมอเหรียญทอง” ประกาศกร้าวกลางม็อบ!! ผมไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปสถาบันฯ ควรปฏิรูปสถาบันฯการศึกษาเพราะมีอาจารย์จำนวนหนึ่ง

วันนี้เท่านั้น!! “ไผ่​ ดาวดิน” ขีดเส้นตาย​ นายกฯต้องออก​ ขู่ยกระดับชุมนุม!!

วันนี้เท่านั้น!! กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร์ยื่นข้อเสนอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออกภายใน 3 วันตามที่มีการยื่นหนังสือ

เอ็นดู เจ้าเหมียว ถูกนำตัวลงจากขบวน รถไฟ หลังขึ้นรถไฟโดยไม่มีตั๋ว(คลิป)

โลกโซเชียลของจีนได้แห่กันแชร์คลิปภาพขณะที่เจ้าหน้าที่บน รถไฟ กำลังนำตัวของเจ้าแมวตัวหนึ่งลงจากขบวนรถไฟ โด