กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผย ผลสำรวจอนามัยโพล พบประชาชนอยากให้สถานศึกษา – โรงเรียน เปิดมากที่สุด รองลงมาคือร้านอาหาร
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ภายหลังที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ยกระดับมาตรการให้เข้มข้นมากขึ้น รวมถึงผ่อนคลายกิจการ หรือกิจกรรมบางส่วน อาทิ ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า เปิดให้บริการได้ โดยมีการควบคุมโรคแนวใหม่ที่สมดุล กับการดำเนินชีวิตให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วยการยกระดับมาตรการควบคุมโรคสำหรับการเปิดกิจการหรือกิจกรรม ให้ปลอดภัยในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด นั้น
กรมอนามัยได้มีการสำรวจ Anamai Event Poll ประเด็น คิดเห็นอย่างไรกับมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) ในหัวข้อสถานประกอบการหรือกิจกรรม ที่ประชาชนอยากให้เปิดมากที่สุด ซึ่งผลสำรวจพบว่า
- อยากให้เปิดสถานศึกษา โรงเรียนมากที่สุด ร้อยละ 25.8
- ร้านอาหาร ร้อยละ 20.5
- ห้างสรรพสินค้าร้อยละ 6.3
โดยเหตุผลที่ประชาชนอยากให้เปิดมากที่สุด คือ เพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้นร้อยละ 36.3 และมาตรการที่ประชาชนอยากให้มีเพิ่มคือพนักงานและผู้ใช้บริการทุกคน ต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ร้อยละ 60.3 รองลงมาคือสถานประกอบกิจการและกิจกรรมต้องผ่านเกณฑ์ประเมิน ของกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 41.1 และพนักงานและผู้ใช้บริการทุกคนต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ ร้อยละ 38.3 ตามลำดับ
ทั้งนี้ เมื่อมีการเปิดให้บริการตามมาตรการผ่อนคลายกิจการหรือกิจกรรมบางส่วนแล้ว กรมอนามัยขอความร่วมมือจากประชาชนปรับพฤติกรรมตามหลักของ Universal Prevention โดยมีหลักปฏิบัติ 10 วิธี ดังนี้
1) ออกจากบ้านเมื่อจําเป็นเท่านั้น
2) เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตรในทุกสถานที่
3) สวมหน้ากากอนามัยและทับด้วยหน้ากากผ้าตลอดเวลา ทั้งที่อยู่ในและนอกบ้านที่มีคนมากกว่า 2 คน
4) ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือแจลแอลกอฮอล์ ทุกครั้ง ก่อนกินอาหาร หลังใช้ส้วม ไอจาม หรือสัมผัสวัตถุ สิ่งของที่ใช้ร่วมกัน
5) หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าที่สวมใส่อยู่ รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่จําเป็น
6) ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จําเป็น
7) ทําความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้หรือสิ่งแวดล้อมด้านกายภาพ
8) แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น
9) เลือกกินอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ ควรกินอาหารแยกสํารับ หากกินร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว
10) หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่อาจติดเชื้อหรือมีอาการ ควรได้รับการตรวจด้วย ATK ในเบื้องต้น เพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่
ข่าวที่น่าสนใจ
ดราม่า! หน่วยงานดัง ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัย แต่ให้คนแก่นั่งพื้น ชาวเน็ตถามเหมาะสมหรือ?
อย่าหลงเชื่อ! อย. เตือน มิจฉาชีพโฆษณาสเปรย์ระงับกลิ่นปากอ้างเป็น ยาพ่นคอฆ่าเชื้อโควิด
ไม่นิ่งเฉย! มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จ่อลงดาบแอดมินกลุ่มข่มขู่ร้านบุฟเฟ่ต์ หลังชาวเน็ตจี้ถอนทุน