ด่วน! สธ.ปรับรูปแบบฉีดวัคซีนใหม่ “ซิโนแวค+แอสตร้าฯ” เผย บูสเตอร์โดส ใช้แอสตร้าฯ เป็นหลัก

กระทรวงสาธารณสุข หรือ สธ. สั่งยกเลิก ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ปรับรูปแบบการฉีดวัคซียใหม่ “ซิโนแวค+แอสตร้าฯ” เผย โดสบูสเตอร์ ใช้แอสตร้าฯ เป็นหลัก

วันนี้ 12 กรกฎาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงหลังจากประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ผ่านการไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยเผยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร(กทม). และปริมณฑล ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเดลต้าในต่างจังหวัด โดยพบผู้ติดเชื้อประมาณ 1 แสนกว่ารายใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อีกทั้งอัตราการเสียชีวิตยังพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ยังกล่าวถึงมาตรการที่ดำเนินการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ดังนี้

 • ห้ามมีการรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน
 • ปิดสถานที่เสี่ยง
 • จำกัดการเดินทางข้างจังหวัด
 • ลดจำนวนขนส่งสาธารณะข้ามจังหวัดระยะไกล
 • Work From Home ทั้งของภาครัฐและเอกชน
 • ปรับแผนการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ให้ได้1 ล้านคนใน 2 สัปดาห์นี้ เนื่องจากยังไม่ครบตามเป้าหมาย โดยเฉพาะพื้นที่ระบาดรุนแรงใน กทม.และปริมณฑล

และสำหรับการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีการพิจารณาประเด็นการควบคุมโรคโควิด 4 ประเด็น

 1. เห็นชอบให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบสลับชนิด โดยเข็มแรกเป็นซิโนแวค เข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ระยะห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิดเดลต้า โดยโรงพยาบาลต่างๆสามารถดำเนินการได้ทันที
 2. วัคซีนเข็มที่ 3 หรือ วัคซีนโดสบูสเตอร์ (Booster dose)  ซึ่งฉีดห่างจากเข็มที่ 2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เกิน 4 สัปดาห์แล้ว สามารถรับวัคซีนบูสเตอร์ได้ทันที เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับหน้าด่านของที่สัมผัสกับเชื้อโควิด-19 ยิ่งมีการพบการแพร่เชื้อของโควิดเดลต้า และ อัลฟ่า ยิ่งมีความจำเป็นต้องได้รับวัคซีนโดสที่3
 3. เห็นชอบแนวทางในการใช้ชุดตรวจ แรพิด แอนติเจน เทสต์ ในสถานพยาบาล ความแออัดในการรอตรวจเชื้อแบบ RT-PCR โดยชุดตรวจแรพิด แอนติเจน เทสต์ ที่นำมาใช้ต้องผ่านการรับรองโดยอย. ทั้งหมด 24 ราย อนุญาติให้ตรวจในสถานพยาบาลกว่า 300 แห่ง และในเร็วนี้จะอนุญาตให้ประชาชนสามารถตรวจเองได้ที่บ้าน
  อ่านเพิ่มเติม : ช็กที่นี่! 24 ยี่ห้อ Rapid Antigen Test ที่อย.ไทยรองรับ
 4. เห็นชอบแนวทางการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) และแยกกักในชุมชนชน (Community Isolation) ผู้ป่วยติดเชื้อไม่อาการไม่รุนแรง สามารถกีกตัวที่บ้าน หรือในชุมชนได้ จะมีระบบติดตาม มีเครื่องมือวัดออกซิเจนในกระแสเลือด มียา โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)มีแนวทางและจัดส่งอาหารให้ผู้ป่วยทุกราย ซึ่งสปสช.จะร่วมมือกับรพ.ที่เป็นเจ้าภาพในการดูแลเรื่องนี้

“การบูสเตอร์ โดส จะเป็นแอสตร้าฯ เป็นหลัก เพราะมีข้อมูลทางวิชาการว่า การให้วัคซีนกระตุ้นคนละชนิดจะเป็นผลดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในบุคคล เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

https://www.brighttv.co.th/?p=728999

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พระทำมาหากิน! ลงน้ำจับปลา ลุยป่าตีผึ้ง ชาวเน็ตสงสัยพระทำแบบนี้ได้เหรอ ?

ชายยืนเหลาของลับ หน้าคลีนิคแห่งหนึ่งในขอนแก่น กลางวันแสกๆ กันเลย คาดว่าสงสัยจะเห็นสาวๆข้างในคลินิกเยอะ เลยอดใจไม่ไหว

ฟีเวอร์สุดๆ! แฟนบอลไทย แห่ต่อแถวยาวเชียร์ ทีมชาติไทย เตะที่ศรีสะเกษ

แฟนบอลไทยทั่วสารทิศ แห่ต่อแถวยาวเหยียดเชียร์เพื่อซื้อบัตรเข้าชม ทีมชาติไทย แข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องพบ เติร์กเมนิสถาน ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทำนายฝัน…กับ…อาจารย์เป็นหนึ่ง หากท่าน “ฝันเห็นเต่า” ฝันแบบนี้มีคำตอบ

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย ฝันเห็นเต่า ความฝันประเภทนี้สามารถทำนายลางบางอย่าง โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ ที่ต้องดู ทั้งหนัง ทั้งการ์ตูน เรื่องไหนก่อน-หลัง ดูให้ครบเพื่อความอิน!

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ สำคัญที่จำเป็นต้องดูหากอยากได้อารมณ์ครบรส ต้อนรับการกลับมาของศิษย์และอาจารย์ในตำนาน Star Wars ฉายแล้ววันนี้ ซีรีส์ Obi […]