กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์

กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์ ชวนปชช.ประเมินความเสี่ยงผ่านระบบ BKK COVID-19

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติปรับเวลาการเปิด-ปิดของร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม รวมถึงรถเข็นและหาบเร่แผงลอย เนื่องจากประกาศกทม.ฉบับที่ 5 กำหนดช่วงเวลาปิดตั้งแต่ 24.00-05.00 น. แต่ข้อกำหนดในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฉบับที่ 2 ที่มีการประกาศเคอร์ฟิวนั้น กทม.จึงปรับเวลาสอดคล้องกับเคอร์ฟิวตั้งแต่ 22.00-04.00 น.

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ สิ่งที่อันตรายคือการรวมตัวกันของคนในการเลี้ยงฉลองสรรค์โดยเฉพาะการซื้อสุรา ประกอบกับสถานการณ์ในขณะนี้ที่ดีขึ้นทุกวัน และไม่อยากให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อจำนวนมากในช่วงนี้จนทำให้ต้องนับหนึ่งใหม่หมด ดังนั้นจึงออกคำสั่งภายในวันนี้ให้งดจำหน่ายสุรา โดยร้านค้าหรือสถานประกอบการขายสุรา ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่ได้รับการอนุญาตให้จำหน่ายสุราตามพ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต ต้องงดจำหน่ายสุรา

“ใจความสำคัญของประกาศฉบับนี้ คือให้งดจำหน่ายสุราทุกร้านทั้งการขายปลีกและขายส่ง และช่วงเวลาที่งดตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน – 20 เมษายนนี้ ขอความร่วมมือคนทำความเข้าใจและให้ความร่วมมือ เพราะวันนี้เรามาได้ไกลแล้ว และเหลืออีกนิดเดียวจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงไม่อยากให้พวกเราทุกคนต้องกลับไปเริ่มต้นกันใหม่” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันเนื่องจากมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าตัวเอง คนรอบข้าง และคนในครอบครัว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ หากติดเชื้อแล้วจะทำตัวอย่างไรและมีใครเข้ามาช่วยเหลือหรือไม่ ดังนั้นกทม.จึงทำระบบ BKK Covid-19 ขึ้นมา เพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อ โควิด-19 ผ่าน bkkcovid19.bangkok.go.th โดยจะมีการประเมิน 2 ส่วนคือ 1.ประเมินความเสี่ยง และ2.การประเมินอาการ ซึ่งการประเมินเป็นการออกแบบโดยแพทย์ที่ใช้จริงในโรงพยาบาล

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า เมื่อกรอกแบบประเมินแล้วระบบจะจัดเป็นกลุ่มต่าง ๆ และให้ความรู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร เพราะแต่ละกลุ่มมีการปฏิบัติตัวแตกต่างกัน หากพบว่ามีความเสี่ยง ระบบจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามเพื่อยืนยันข้อมูลเพิ่มเติมในการจัดรถพยาบาลไปรับถึงที่บ้านมายังโรงพยาบาลทันที คาดว่าจะใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯก่อน แต่ทุกคนทั่วประเทศสามารถประเมินความเสี่ยงและรับสร้างวิธีปฏิบัติตัว ยืนยันว่าไม่มีค่าใช้จ่าย ข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกเปิดเผยและใช้ทางการแพทย์เท่านั้น

นอกจากนี้ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สำหรับประเด็นการขออนุญาตออกนอกเคหสถานในพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันหลายคนมีความจำเป็นต้องออกจากพื้นที่และมีอาชีพตามที่ได้มีการยกเว้นนั้น กทม.จึงได้ทำแบบฟอร์มสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพที่ได้รับการยกเว้นทั้งหมด 8 อาชีพ ซึ่งสามารถใช้แบบฟอร์มดังกล่าว เพื่อขออนุญาตรับรองตนเองในการออกนอกเคหสถานในช่วงเวลาเคอร์ฟิวส์ แต่ในส่วนอาชีพอื่น ๆ นอกเหนือจาก 8 อาชีพดังกล่าวที่ต้องการออกนอกเคหสถาน ก็ได้มีการจัดทำแบบฟอร์มในการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ ดังนั้นอยากให้มีการใช้แบบฟอร์มดังที่กล่าวมานี้ เพื่อขออนุญาตอย่างถูกต้อง ถูกวิธี และมีใจความสำคัญอย่างครบถ้วน

ทาทายัง สยบข่าวเม้าท์เตียงหัก โพสต์สวีทกับสามีและลูก

หลังจากที่ชาวเน็ตต่างหมายหัวไปที่ ทาทายัง กับข่าวเม้าท์นักร้องดังรอหย่าสามี แต่ยังสร้างภาพอบอุ่นให้ชาวโลกได้เห็นว่ายังรักกัน

ว่ายน้ำบก! จีน ครีเอท New Normal ใช้กะละมังไปก่อน ช่วงโควิด

New Normal ทุกพื้นที่! มหาวิทยาลัยในประเทศจีนห้ามลงสระว่ายน้ำตามมาตรการควบคุมโรค อาจารย์เกิดไอเดีย ให้นักศึกษาเรียนวิชาว่ายน้ำที่ไม่ต้องลงน้ำ

น้องพลอยลูกสาว เท่ง เถิดเทิง งานดี! เต้นเก่ง แต่ดันเจอดราม่า

แก๊งสามช่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เท่ง เถิดเทิง อย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นตลกชื่อดังคู่หู หม่ำ และโหน่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่า มีผลงานทางด้านตลกออกมาอย่างมากมาย

ประวัติ พุฒล้อเหล็ก ตำนานนักมวยไทย ฉายา ไอ้หนูเมืองตรัง

วงการมวยไทย เศร้า หลังการจากไปของ พุฒ ล้อเหล็ก อีกหนึ่งตำนานนักมวยไทยยอดฝีมือ ที่เสียชีวิตในวัย 68 ปี หลังจากเข้ารับผ่าตัดหัวใจ