ตกงานฟ้าผ่า! องค์การค้าคุรุสภา ปลดพนักงานเกือบ 1 พันคน หลังขาดทุน-ติดหนี้หลายปี

องค์การค้าคุรุสภา ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในฐานะโฆษก สกสค. เปิดเผยว่า นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.ได้ลงนามในคำสั่งองค์การค้าของ สกสค. เรื่อง เลิกจ้างพนักงานองค์การค้าของ สกสค. จำนวน 961 ราย จากทั้งหมด 1,035 ราย

ทั้งนี้ จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป ทั้งนี้พนักงานองค์การค้าของ สกสค.ที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดทุกประการ สำหรับการเลิกจ้างดังกล่าวนั้น เนื่องจากองค์การค้าของ สกสค.ขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี โดยตอนนี้เป็นหนี้สะสมกว่า 6,700 ล้านบาท ซึ่งเฉพาะค่าใช้จ่าย ในส่วนของเงินเดือนพนักงานมีจำนวน 40 ล้านบาทต่อเดือน

ดังนั้นหากไม่ดำเนินการปรับลดพนักงานอาจจะส่งผลให้องค์การค้าของ สกสค.ติดหนี้สะสมถึงหมื่นล้านบาทในเร็วๆนี้ ทั้งนี้หากเราไม่ดำเนินการตอนนี้เลือดก็จะไหลไม่หยุด ดังนั้นเราจึงต้องทำ เพราะเมื่อทำแล้วแม้จะเจ็บแต่จบ ซึ่งคนที่กล้าตัดสินใจคือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และนายดิศกุล ที่พร้อมยอมรับแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันภาระงานขององค์การค้าของ สกสค. ไม่ได้มีมากเหมือนในอดีต จึงไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรในการทำงานจำนวนมาก จึงต้องปรับลดขนาดองค์กรลงให้เหมาะสมกับเนื้องาน ซึ่งตนเข้าใจว่าการเลิกจ้างพนักงานต้องมีคนถูกใจบ้างและไม่ถูกใจบ้าง และสังคมอาจมีความกังวลใจว่าเราเลิกจ้างพนักงานช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เราต้องเลือกรักษาองค์กรไว้ โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางรายได้รับเงินชดเชยถึง 3 ล้านบาทตามอายุงาน และต่ำสุดคือ 500,000 บาท

ด้านที่จะนำมาจ่ายชดเชยให้แก่พนักงานองค์การค้าของ สกสค.นั้น สำนักงาน สกสค.จะให้ยืมมาจ่ายชดเชย ประมาณ 1,500 ล้านบาท โดยหลังจากนี้องค์การค้าของ สกสค.จะมีการรวบรวมหนี้ ทั้งหมดทั้งหนี้ภาคเอกชนและหนี้จาก สกสค.ก่อนจะนำทรัพย์สินขององค์การค้าของ สกสค.ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และเครื่องจักร มาบริหารจัดการหนี้ และเชื่อว่าเมื่อนำมารวมชำระหนี้แล้วองค์การค้าของ สกสค.อาจเหลือหนี้อยู่เพียง 1,000 ล้านบาท

อนึ่ง ประกาศดังกล่าวถือว่าค่อนข้างปัจจุบันทันด่วน ทำให้พนักงาน 961 คนที่ถูกปลด ค่อนข้างตกใจ ซึ่งบางคนถูกแจ้งให้หยุดทำงานในเดือนสิงหาคม แต่ในเดือนกรกฏาคม ยังไม่ได้เงินเดือนเลย และมีบางคนถึงกับ กรีดร้องจนเป็นลลล้มลงไป เพราะรับไม่ได้กับคำสั่งดังกล่าว

เพจ รวมพลฅนรักองค์การค้าของ สกสค. ได้โพสต์คลิปไว้ใน https://www.facebook.com/watch/?v=270773207585654

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว