หมอธีระ ย้ำเตือน! ทุกวันมีการติดเชื้อ แพร่เชื้อ โควิด19 อย่างต่อเนื่อง

หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงสถานการณ์ โควิด19 ในประเทศไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 โดยระบุว่า

“ย้ำเตือนทุกวันว่ามีการติดเชื้อแพร่เชื้อกันอย่างต่อเนื่อง

ที่เห็นกันอยู่ตอนนี้ ส่วนใหญ่มาจากการที่คนเข้ามาตรวจเองที่ระบบบริการ ในขณะที่จำนวนการตรวจเชิงรุกลดลงกว่าเดิม

สัจธรรมทั่วโลกที่เห็นกันคือ ไม่ตรวจย่อมไม่เจอ ตรวจน้อยโอกาสเจอก็น้อย ตรวจมากโอกาสเจอก็มาก
อย่าลืมว่า วัคซีนที่จะนำมาใช้นั้น มีสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการ และป้องกันอาการรุนแรงหรือเสียชีวิต แต่สรรพคุณนั้นก็ไม่ได้มากเมื่อเทียบกับวัคซีนอีกหลายชนิดที่ใช้ในประเทศอื่นทั่วโลก

ดังนั้นหากปล่อยปละละเลย ไม่ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ก็จะติดเชื้อได้ มีอาการเจ็บป่วยได้เช่นกัน ในขณะเดียวกัน หากวัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อแบบไม่มีอาการได้ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อ และแพร่ให้แก่สมาชิกในครอบครัว วงศาคณาญาติ เพื่อนฝูง และคนอื่นในสังคมได้

ยืนยันว่า ด้วยศักยภาพเรื่องจำนวนวัคซีนและชนิดวัคซีนที่เห็นนี้ ยังไม่สามารถใช้วัคซีนไปเป็นข้ออ้างเพื่อเปิดประตูอ้าซ่าหาทางโกยเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงสูงมากในการระบาดซ้ำ ยิ่งหากไปปรับระบบการกักตัวให้อ่อนลง ยิ่งเหมือนรอวันจบเกมส์ ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ต่างๆ จึงควรรู้เท่าทัน และมีส่วนร่วมในการปกป้องถิ่นฐานบ้านเกิดให้ดี

มองไปยาวๆ สิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งคือ การสร้างทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง สามารถป้องกันสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์ที่หลากหลายได้ รวมถึงสามารถป้องกันการติดเชื้อแบบไม่มีอาการได้

ทุกคนล้วนเข้าใจว่าทางที่จัดสรรมานั้น ขึ้นกับศักยภาพด้านทรัพยากรเท่าที่มี แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องไม่ปิดกั้นทางเลือกอื่นๆ ที่ดี ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ภายใต้การให้ความรู้ที่ถูกต้องครบถ้วน ประกอบการตัดสินใจ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลโดยตรงต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตของแต่ละคน และเป็น”สิทธิ”ของคนแต่ละคนที่ต้องได้รับการปกป้องคุ้มครอง

ระหว่างนั้น เราคงไม่มีทางอื่น นอกจากป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร ลดละเลี่ยงการกินดื่มในร้าน ซื้อกลับปลอดภัยกว่า ลดละเลี่ยงการตะลอนท่องเที่ยวพบปะสังสรรค์ปาร์ตี้กันและคอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายคล้ายหวัด ต้องหยุดเรียนหยุดงาน แล้วรีบไปตรวจรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้หรือซื้อยากินเอง”

เครดิตภาพ xinhuathai

อนุทิน เผย วัคซีนโควิด แอสตร้าเซนเนก้า ถึงไทยแล้ว 1.17 แสนโดส

เช็กเลย 8 ขั้นตอนขอรับฉีด วัคซีนโควิด ใช้เวลาแค่ 5 นาที

หมอยง เผยการรักษา โควิด19 โดยใช้ พลาสมา จากผู้ที่หายจากโรค

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กสิกร เปิดมาตรการพักชำระเงินต้นนาน 6 เดือน และมาตรการสินเชื่อฟื้นฟูช่วยเจ้าของฟาร์มหมู เขียงหมู และโรงเชือด

กสิกร — จากกรณีที่เกิดปัญหาราคาเนื้อหมูเพิ่มสูง ที่เกิดจากผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาด ASF หรือโรคอหิวาต์​แอฟริกา​ใน​สุกร ซึ่งทำเจ้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ

ถนนข้าใครอย่าแตะ! วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า

คลิปเหตุการณ์วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า ก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกัน บริเวณสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง