หมอธีระ หวั่นรัฐเปิดรับ นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ เสี่ยงสูงโควิดระบาดรอบสอง

จากนโยบายรัฐบาลแนวทางการเปิดรับ นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa) หรือ STV โดยจะเปิดให้เข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563

ซึ่งจากกรณีนโยบายดังกล่าว หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า

กรมอนามัย เข้มมาตรการป้องกันโควิด 19 ย้ำแรงงานต่างด้าว ‘ร้านอาหาร-ผับ-บาร์’ การ์ดอย่าตก

“16 กันยายน 2563
โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ดร.พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

วันนี้ทำลายสถิติหลายอย่าง อินเดียทะลุห้าล้านไปแล้ว เมียนมาร์ก็มาแรงจนแซงไทยไปแล้วเช่นกัน
ในขณะที่ประเทศต่างๆ ในยุโรปมากมายหลายประเทศก็กำลังปั่นป่วนกับการระบาดหนักยังคุมไม่ได้ ปัจจัยสำคัญมาจากการดำเนินชีวิตของประชาชน และการเปิดเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศ
สายพันธุ์หลักที่ระบาดทั่วโลกขณะนี้คือสายพันธุ์ G ซึ่งมาแทนที่สายพันธุ์ดั้งเดิมจากจีน
มีงานวิจัยที่เคยเล่าให้ฟังไปหลายครั้งแล้วว่า สายพันธุ์ G นี้แพร่เร็วกว่าพันธุ์ดั้งเดิม 4-100 เท่า

ตรวจเข้ม!เด็กเมียนมาติด โควิด19 ขอให้ประชาชนไทยมั่นใจ

ล่าสุดมีงานวิจัยเพิ่มเติมที่ศึกษาความเร็วในการแบ่งตัวของไวรัส พบว่าสายพันธุ์ G แบ่งตัวไวกว่าพันธุ์ดั้งเดิมถึง 22% (เพิ่มจำนวนไวกว่าสายพันธุ์เดิม 1.22 เท่า) เราจึงไม่แปลกใจว่า เหตุใดระบาดระลอกสองของหลายประเทศทั่วโลกจึงหนักกว่า เร็วกว่า คุมได้ยากกว่า ใช้เวลานานกว่า และส่งผลกระทบวงกว้าง

ดูจากยอดจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวัน จะพบว่าญี่ปุ่นระลอกสองมีจำนวนสูงสุดต่อวันมากกว่าระลอกแรกราว 3 เท่า ประเทศอื่นๆ ก็สูงราว 1-2 เท่า โดยระยะเวลาที่ต้องใช้ในการควบคุมโรค ก็นานกว่าเดิมเฉลี่ยราว 2 เท่า
นั่นแปลว่า หากไทยเกิดระลอกสอง ทรัพยากรต่างๆ ที่ต้องใช้ย่อมมากกว่าเดิม และต้องยืนระยะสู้นานกว่าเดิม

ดังนั้นในปัจจุบันที่มีข้อมูลชี้ให้เห็นว่า เรามีการติดเชื้อในประเทศ ยังไม่สามารถหาต้นตอได้ ไม่ทราบจำนวนที่แท้จริงว่ามีใครติดเชื้ออยู่บ้างไหม ที่ใด มากน้อยเพียงใด รู้เพียงสองอย่างคือ มีเคสที่รายงานว่าติดเชื้อในประเทศและตรวจพบทั้งในประเทศไทยเองและไปตรวจพบที่ต่างประเทศหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เมียนมาร์ และเคสดีเจที่ตรวจเองในไทยนั้นเป็น”สายพันธุ์ G”

ขณะเดียวกันรัฐตัดสินใจเปิดประเทศ รับกลุ่มเป้าหมายต่างๆ เข้ามา จากเดิม 11 กลุ่ม และจะขยายเป็นการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ตุลาคมด้วย ความเสี่ยงย่อมมากขึ้นกว่าเดิม แปรผันตามจำนวนคนที่เดินทางเข้ามา
จากเดิม 11 กลุ่มเป้าหมาย อัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อ มากกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตของไทยที่มีราว 0.3-0.5% โดยพบว่ามีประมาณ 0.6%

แต่อาจมากกว่าเดิมหลังจากเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติหากไม่กำหนดเกณฑ์ของประเทศที่จะรับ เพราะหลายประเทศมีอัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อสูงกว่าเราหลายเท่าถึงหลายสิบเท่า
พอเราทราบข้อมูลเช่นนี้ ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า โอกาสสูงมากที่จะระบาดซ้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากระบบติดตามไม่สมบูรณ์หรือไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ

อธิบายชัดเจน! หมอยง ยกกรณี นักบอลติดโควิด น่าสนใจมาก

ระบบติดตามจะสมบูรณ์หรือมีประสิทธิภาพ ก็ต่อเมื่อ เราสามารถรู้แบบ real time ได้ว่า คนคนนั้นขณะนี้อยู่ที่ใด เดินทางไปไหนมาไหนบ้าง เมื่อใดวันเวลาใด และสัมผัสพูดคุยหรือทำกิจกรรมกับใครบ้าง
แต่ระบบที่เรามีปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นไทยชนะ หรือการสอบสวนโรคโดยอาศัยการซักประวัตินั้น คงไม่สามารถตอบคำถามต่างๆ ข้างต้นได้ทั้งหมด

ดังนั้นการปกป้องเราทุกคนให้พ้นจากโรคระบาดที่อาจปะทุขึ้นมาเมื่อใดก็ได้นั้นจึงเป็นเรื่องที่ยากยิ่งนัก สิ่งที่พอจะทำได้คือ การที่พวกเราทุกคนช่วยกันป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ สม่ำเสมอ ด้วยมือของเราเอง
…ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร พูดน้อยลง พบคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร และคอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายต้องหยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา…

เอาใจช่วยทุกคน…
หากพึ่งใครไม่ได้…ต้องพึ่งตนเองครับ…
ด้วยรักต่อทุกคน”

ตามขุดจนเจอ “สมชัย” แฉเอกสารที่หายไป กกต.ส่งยุบ 31 พรรคการเมือง | ขยี้ข่าว by จาม

ตามขุดจนเจอ “สมชัย” ขุดเอกสารที่กกต.ไม่ส่งยุบ 31 พรรคการเมือง ปมยื่นกู้เงินเช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่แสดงถึงความไม่เป็นธรรม

เมียนมา ออกมาตรการข้อจำกัด นักเดินทางจากต่างประเทศสกัด โควิด19

เมียนมา ออกมาตรการขยายเวลาข้อจำกัดต่างๆ เพื่อควบคุมการระบาดเชื้อโรค โควิด19 จนถึงวันที่ 31 ต.ค. 63 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อภายในประเทศ

รุ่มด่าผู้บริหารเละ!!! ผปค.ย้ายที่เรียนกว่า 50%

รุ่มด่าผู้บริหารเละ!!! ผปค.ย้ายที่เรียนกว่า 50% กลุ่มผู้ปกครองกว่าร้อยคนบุกทุบประตูห้องประชุมเรียกร้องให้ผู้บริหารออกมาเจรจากลับเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องเป็นเวลานานไม่ออกมาชี้แจงอะไร

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ บังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน คุม โควิด19 ระบาด

29 กย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศรื่อง การขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (คราวที่ ๖)