อธิบายชัดเจน! หมอยง ยกกรณี นักบอลติดโควิด น่าสนใจมาก

นักบอลติดโควิด ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan กรณี นักบอลติดโควิด โดยอธิบายว่า

คืบหน้าตรวจเชื้อ นักบอลติดโควิด ชาวอุซเบฯสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

“โควิด 19 กับการตรวจวินิจฉัย หลายคนฟังข่าวเรื่องของนักบอล แล้วคงสงสัยเรื่องการตรวจวินิจฉัย
การตรวจกรองเพื่อหาโรค เราจำเป็นจะต้องหาวิธีให้มีความไวสูงสุด เพื่อไม่ให้หลุด ยกตัวอย่างการตรวจกรองเลือดผู้มาบริจาคโลหิต เราต้องการความไวสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นไวรัสตับอักเสบบ B C และ HIV ในทำนองเดียวกัน covid-19 การตรวจกรองผู้อยู่ใน state quarantine

เราจึงจำเป็นต้องใช้วิธีที่มีความไวสูงมาก คือ real time PCR วิธีนี้เป็นการตรวจหา RNA ของไวรัส ในการขยายสารพันธุกรรมเป็นล้านล้านเท่า เพื่อตรวจจับ จึงมีความไวสูงมาก แต่สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงผลบวกปลอม แต่ถึงมีผลบวกปลอมและมีการยืนยันต่อมาก็ยังดีกว่าที่จะให้เกิดผลลบปลอม เพราะจะทำให้โรคโควิด 19 หลุดรอดไปได้
ในการตรวจเพื่อการรักษา เราจำเป็นจะต้องมีความจำเพาะสูง เพื่อจะได้ไม่รักษาผิด

ยูเซน โบลต์ อดีตนักวิ่งลมกรดชื่อดังระดับโลกติดเชื้อโควิด19

ในกรณีของนักฟุตบอล เป็นที่น่าสนใจมาก การตรวจจากต้นทาง ไม่พบเชื้อ เราไม่ทราบว่าตรวจด้วยวิธีอะไร การตรวจที่ ASQ Alternative state quarantine ใช้วิธี real-time RT PCR ความไวค่อนข้างสูง ถ้าหลุดรอด ผู้นั้นจะต้องมีเชื้อน้อยมากมาก โอกาสติดผู้อื่นจะยิ่งน้อยมาก

แต่เมื่อพ้น state quarantine ไปแล้วประมาณ 10 วัน การตรวจมีการพบ RNA ของไวรัส แต่เมื่อผู้ป่วยมารับการรักษาที่โรงพยาบาล อีก 3 วันต่อมา การตรวจไม่พบไวรัสหรือ RNA และอีก 3 วันต่อมา ก็ไม่พบ RNA อีกเป็นครั้งที่ 2 และการตรวจภูมิต้านทานของผู้ป่วยรายนี้ ก็ไม่พบทั้ง IgG IgM IgA น่าจะต้องมีการติดตามต่อไป ถ้ามีการติดเชื้อจริง น่าจะตรวจพบภูมิต้านทานเกิดขึ้น

เดวิด เบ็คแฮม , วิคตอเรีย ภรรยา ติดเชื้อ โควิด19 ร่วมปาร์ตี้ลูกชายที่สหรัฐฯ

แต่ขณะนี้เราบอกได้เพียงว่า 6 วันหลังตรวจพบเชื้อ เราตรวจไม่พบภูมิต้านทาน ด้วยวิธีการหลายวิธี
การดูแลผู้ป่วยหรือการควบคุมการระบาด บางครั้งเราจะไม่แปลผลจากกระดาษแผ่นเดียว เราคงจะต้องดูจากกระดาษหลายๆแผ่น ประวัติผู้ป่วย และข้อมูลทางคลินิก

รวมทั้งความเป็นไปได้ต่างๆมาประกอบกัน ถึงจะบอกได้ว่าโอกาสที่จะติดโรคไปสู่ผู้อื่นมากน้อยแค่ไหน การติดเชื้อเกิดขึ้นจริงหรือไม่จริง ความผิดพลาดในการตรวจต่างๆรวมทั้งความไว ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเพราะทุกอย่างไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซ็นต์ ความรู้จะเป็นอาวุธที่ทรงพลังในการต่อสู้กับ โควิด 19″

เมียนมา ออกมาตรการข้อจำกัด นักเดินทางจากต่างประเทศสกัด โควิด19

เมียนมา ออกมาตรการขยายเวลาข้อจำกัดต่างๆ เพื่อควบคุมการระบาดเชื้อโรค โควิด19 จนถึงวันที่ 31 ต.ค. 63 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อภายในประเทศ

รุ่มด่าผู้บริหารเละ!!! ผปค.ย้ายที่เรียนกว่า 50%

รุ่มด่าผู้บริหารเละ!!! ผปค.ย้ายที่เรียนกว่า 50% กลุ่มผู้ปกครองกว่าร้อยคนบุกทุบประตูห้องประชุมเรียกร้องให้ผู้บริหารออกมาเจรจากลับเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องเป็นเวลานานไม่ออกมาชี้แจงอะไร

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ บังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน คุม โควิด19 ระบาด

29 กย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศรื่อง การขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร (คราวที่ ๖)

ยึดทรัพย์ 19ล้าน! ปส.แถลงจับ ยาเสพติด ยาบ้า กว่า2ล้านเม็ด

ยาเสพติด โปลิศนิวส์ รายงานเมื่อ 29 ก.ย.63 ที่ บช.ปส. พลตำรวจโท วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโทชินภัทร สารสิน