“หมอธีระ” เปิดผลวิจัยเดนมาร์ก ชี้ วัคซีนโควิด ลดโอกาสการติดเชื้อได้ถึง 61%

อีกหนึ่งข้อมูลจากฝั่งต่างประเทศ “หมอธีระ” เปิดผลวิจัยเดนมาร์ก ชี้ วัคซีนโควิด ลดโอกาสการติดเชื้อได้ถึง 61% และช่วยลดโอกาสแพร่เชื้อได้ 42%

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 ทางด้านของรศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์อัพเดทสถานการณ์โควิด โอมิครอนในประเทศไทย พร้อมแนะให้รัฐบาลทบทวนนโนบายที่มีผลต้อการระบาดของเชื้อโควิด-19 อาทิเช่นการท่องเที่ยว รวมถึงผลวิจัยวัคซีนโควิดจากต่างประเทศ ชี้ให้เห็ยถึงวัคซีนโควิดช่วยลดโอกาสการต่อเชื้อ และลดโอกาสการแพร่เชื้อได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

ไทยเรานั้นข้อมูลชัดเจนว่า Omicron กระจายไปทั่วประเทศแล้ว มากบ้างน้อยบ้างในแต่ละภาค และจะใช้เวลาในการขยายวงระบาด ยิ่งจำนวนพื้นฐานเยอะ โอกาสทวีความรุนแรงย่อมรวดเร็วกว่า เป็นไปตามธรรมชาติที่เราเห็นจากนานาประเทศทั่วโลกหลังกลางมกราคม มีโอกาสสูงที่จะเห็นจำนวนติดเชื้อใหม่แต่ละวันที่เพิ่มขึ้นมาก

สิ่งที่รัฐควรทำอย่างยิ่งคือ ทบทวนนโยบายที่นำความเสี่ยงต่อการระบาดหนักขึ้นเข้ามาสู่ประเทศ คงต้องยอมรับว่าหลายพื้นที่ท่องเที่ยว กล่องทราย ล้วนได้รับผลกระทบชัดเจน ดังที่เห็นที่ภูเก็ต และอื่นๆ นี่เป็นเวลาที่ควรตัดสินใจหยุดการดำเนินการดังกล่าวไปก่อน เพื่อให้ทุกพื้นที่ได้จัดการปัญหาที่มีอยู่ ดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ภายในประเทศซึ่งมีจำนวนมากอยู่แล้ว จนกว่าจะผ่านพ้นระลอก 4 ของ Omicron ไปได้

วัคซีนช่วยลดการติดเชื้อแพร่เชื้อในบ้านLyngse FP และคณะวิจัยจากเดนมาร์ก เผยแพร่ผลการศึกษาการติดเชื้อใน 53,584 คน จาก 24,693 ครัวเรือน

ในช่วงที่มีการระบาดของเดลต้าในระลอกก่อนพบว่า การฉีดวัคซีนนั้นช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ 61% (ช่วงความเชื่อมั่น 59-63%)และช่วยลดโอกาสแพร่เชื้อได้ 42% (ช่วงความเชื่อมั่น 39-45%)

นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน หากติดเชื้อ จะมีปริมาณไวรัสสูงกว่าคนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน

อ้างอิงLyngse FP et al. Effect of Vaccination on Household Transmission of SARS-CoV-2 Delta VOC. medRxiv. 6 January 2022.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน