หมอธีระ ชี้การเข้าถึง วัคซีนโควิด คุณภาพสูงข้อมูลต้องชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้

วัคซีนโควิด — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงสถานการณ์ โควิด19 ในประเทศไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 โดยระบุว่า

Public Health England ได้ออกมาแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า การฉีดวัคซีนชนิด mRNA ของ Pfizer/Biontech ในสหราชอาณาจักรนั้น ได้ผลดีในการป้องกันสายพันธุ์สหราชอาณาจักร B.1.1.7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ไวรัสที่กลายพันธุ์และกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

ทั้งนี้วัคซีน Pfizer/Biontech มีประสิทธิภาพป้องกันได้ถึง 72% หลังฉีดเข็มแรกไป 21 วัน และ 86% หลังฉีดเข็มที่สอง
ผลในสหราชอาณาจักรนี้สอดคล้องกับผลในอิสราเอลที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าได้ผลราว 90-95% สำหรับไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์นี้ ถือว่าน่าจะเป็นวัคซีนที่มีข้อมูลเยอะกว่าตัวอื่นๆ ณ ตอนนี้

การเข้าถึงวัคซีนที่มีสรรพคุณสูง ปลอดภัย มีข้อมูลที่ชัดเจน โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่อิงความเห็นที่สุ่มเสี่ยงต่ออคติ จะเป็นตัวชี้วัดความสามารถในการจัดการของแต่ละประเทศอย่างแท้จริง และต้องไม่ปิดกั้นทางเลือกที่ดีให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้เอง

หากกลไกกลางมีข้อจำกัดด้านศักยภาพในการจัดหา สวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตของเราทุกคนไม่ควรแขวนบนเส้นด้ายในมือใคร แต่ควรได้รับการตัดสินใจด้วยตัวเราเอง โดยใช้ความรู้ที่ถูกต้องชัดเจนเป็นแสงส่องทาง

มองสถานการณ์ของเรา ย้ำว่ามีการระบาดต่อเนื่อง ไม่ปลอดภัย ต้องป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด

กล้าๆกลัวๆ! หมอยง เผยสาเหตุคนไม่กล้าฉีด วัคซีนโควิด

เช็คไทม์ไลน์ คนขับรถเมล์สายปอ.39 ติดโควิด19 ช่วงวันที่ 11-19ก.พ. พบเคยไปที่ตลาด 200 ปี รังสิต และศาลธัญบุรี

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ แจง วัคซีนโควิด19 ที่ไทยจัดหามีคุณภาพ ผ่านเกณฑ์องค์การอนามัยโลก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นิกกี้ ก้อย ควงกันออกรอบตีกอล์ฟ ชาวเน็ตโฟกัสกางเกงนายหญิงแซ่บมาก!

นิกกี้ ก้อย ยังคงมีโมเม้นท์สวีทให้เหล่า FC ขาหื่น ได้ยิ้มกรุ้มกริ่มกันอยู่เรื่อยๆ สำหรับ นิกกี้ ณฉัตร และ ก้อย อรัชอร เรียกได้ว่าเป็นคู่รัก

หญิง รฐา สาดออร่าพุ่ง ในคอลเลกชั่นชุดเจ้าสาวแบบไม่ซ้ำ ฉ่ำ ปังทุกลุค!

เตรียมพร้อมกับการเป็นเจ้าสาวเต็มตัว สำหรับ หญิง รฐา ที่ได้มีการสปอยชุดเจ้าสาวออกมาให้ได้ชมกันแบบเรื่อยๆ อีกทั้งยังได้ฟาดเมคอัพฉ่ำๆ

ชาวเน็ตหัวร้อน! ปุ๊กลุก โดนแฮกรอบ 2 เจอมือดีสวมรอยเล่นทวิตเตอร์แทน

ยังคงอยู่ในวงจรแห่งการโดนแฮก สำหรับ ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ทีก่อนหน้านี้โดนแฮกอินสตาแกรม ตามมาติดๆด้วยการโดนมิจฉาชีพแฮกข้อมูลบัตรเครดิต

สายเขียวเฮ! ทับทิม มัลลิกา บุกแหล่งจำหน่ายกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์

ทับทิม มัลลิกา เป็นการศึกษาธรรมชาติที่มาพร้อมกับรอยยิ้มจริงๆ สำหรับ ทับทิม มัลลิกา อดีตพิธีกรขวัญใจวัยรุ่น ผู้มาพร้อมกับความสดใส เป็นกันเอง

สิ้นสุดการรอคอย แดน วรเวช คัมแบคแล้ว! พร้อมเปิดตัวซิงเกิลใหม่

แดน วรเวช จากกรณีที่มีข่าวเม้าท์ลือกันออกมาหนาหูว่าคู่รัก แพทตี้ อังศุมาลิน และ แดน วรเวช ส่อแววเลิกรากัน เพราะทั้งคู่ไม่ลงรูปคู่กันมานาน

ยังไง! ดิว อริสรา – เซบาสเตียน ลี ส่อแววหวานอีกครั้ง ชาวเน็ตลุ้น คืนดีกันแล้ว?

ก่อนหน้านี้มีกลิ่นเลิกราเกิดขึ้น ระหว่าง ดิว อริสรา และ แฟนหนุ่มชาวต่างชาติ เซบาสเตียน ลี ซึ่งทำเอาเหล่าชาวเน็ตจับตามองเป็นจำนวนมาก

ยาวไป! เกาหลีใต้ รักษาระยะห่างทางสังคมระดับ 3 เพิ่มอีกสองสัปดาห์

เกาหลีใต้ 26 ก.พ. 64 สำนักงานใหญ่ด้านมาตรการรับมือภัยพิบัติและความปลอดภัยส่วนกลาง (CDSCH) ของเกาหลีใต้ ประกาศขยายระยะเวลาบังคับใช้