3 วิธีเลือก รถทัวร์เช่าเหมา เตือนผู้ขับขี่ยึดหลัก 3 ข้อก่อนขับรถผ่านจุดตัดทางรถไฟ

รถทัวร์เช่าเหมา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนในการเดินทางไกลเป็นหมู่คณะ ควรมีการวางแผนและศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง โดยยึดหลัก 3 วิธีเลือก คือเลือกรถเช่า-เลือกผู้ประกอบการ-เลือกคนขับ และเตือนผู้ขับขี่ 3 ข้อก่อนขับรถผ่านจุดตัดทางรถไฟ คือเพิ่มความระมัดระวัง-สังเกตป้ายเตือน-เมื่อมีสัญญาณไฟเตือนควรหยุดรถ เพื่อให้ปลอดภัยในการเดินทางทุกครั้ง

วันนี้ (12 ตุลาคม 2563) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์อุบัติเหตุรถไฟชนกับรถทัวร์ที่เดินทางไปทอดกฐิน เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก นั้น กรมควบคุมโรค ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางถนน ว่า จากรายงานการบูรณาการข้อมูลผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุระยะ 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2558-2562) ประเทศไทยสูญเสียพี่น้องคนไทยให้กับอุบัติเหตุไปกว่า 1 แสนราย (103,147 ราย) และมีแนวโน้มลดลงเพียงเล็กน้อย ซึ่งในช่วงออกพรรษาประมาณเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนจะเป็นช่วงของการเดินทางทำบุญทอดกฐินของคนไทย พบว่า 2 เดือนดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 5 ปี จำนวน 3,448 ราย ซึ่งสูงกว่าช่วงเข้าพรรษา (กรกฎาคม-กันยายน) ร้อยละ 13.48 นอกจากนี้ จากสถิติของกระทรวงคมนาคมในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟ จำนวน 383 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 138 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 371 ราย โดยเฉลี่ยเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟประมาณ 77 ครั้งต่อปี มีผู้เสียชีวิต 28 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 74 ราย

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคฝากความห่วงใยถึงผู้ขับขี่ทุกคน โดยขอให้ยึดหลัก 3 ข้อก่อนขับรถผ่านเส้นทางจุดตัดทางรถไฟเพื่อความปลอดภัย ดังนี้ 1.ควรเพิ่มความระมัดระวังการขับขี่โดยเฉพาะในเส้นทางจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ชำนาญเส้นทาง 2.หมั่นสังเกตป้ายเตือนสัญลักษณ์ทางรถไฟ ควรชะลอความเร็วและหยุดรถก่อนถึงจุดตัดทางรถไฟ พร้อมมองซ้ายและขวาจนแน่ใจจึงค่อยขับรถข้ามจุดตัดทางรถไฟ และหากมีสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางรถไฟ ไม่ควรหยุดหรือจอดรถคร่อมรางรถไฟเป็นอันขาด 3.เมื่อมีสัญญาณไฟเตือนว่ารถไฟกำลังมา และแผงไม้กั้นจะค่อยๆ ปิดลงมา ควรหยุดรถให้ห่างจากทางรถไฟในระยะไม่ต่ำกว่า 5 เมตร ไม่ควรเร่งความเร็วและข้ามทางรถไฟขณะไม้กั้นค่อยๆ ปิดลง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ นอกจากนี้ ไม่ควรเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป เพราะอาจไม่ได้ยินเสียงเตือนจากรถไฟ

นายแพทย์โอภาส กล่าวอีกว่า จากสถิติอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ ข้อมูลจากศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ปี 2559 เกิดอุบัติเหตุถึง 239 ครั้ง หรือ 19 ครั้งต่อเดือน โดยเป็นรถประจำทาง 187 ครั้ง และรถรับจ้าง 52 ครั้ง กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไกลเป็นหมู่คณะ ควรมีการวางแผนและศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง และเลือกผู้ประกอบการรถทัวร์เช่าเหมา เพื่อความปลอดภัยของคณะเดินทางทั้งหมด ด้วย 3 วิธีเลือก ดังนี้ 1.เลือกรถเช่าที่จดทะเบียน มีการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย หลีกเลี่ยงรถโดยสาร 2 ชั้นในเส้นทางโค้งและมีความลาดชัน เพราะจากข้อมูลศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย พบว่ารถโดยสารสองชั้นมีโอกาสพลิกคว่ำได้ง่ายกว่ารถชั้นเดียวถึง 8 เท่า 2.เลือกผู้ประกอบการที่มีสมุดประจำรถ มีการตรวจสภาพความพร้อมของรถและพนักงานขับรถประจำ จัดทำประกันภัยให้ครอบคลุมผู้โดยสารทั้งหมด 3.เลือกคนขับ โดยการตรวจสอบชื่อ-สกุล เลขที่ใบอนุญาตขับรถ ไม่เสพสารเสพติดและแอลกอฮอล์ ชำนาญเส้นทาง มีใบอนุญาตขับรถตรงตามประเภทของรถ เลือกรถให้เหมาะสมกับการเดินทาง โดยเน้นให้ผู้เช่ารถ เลือกรถที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วน เข็มขัดนิรภัยสามารถใช้งานได้ทุกที่นั่ง มีค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง และทางออกฉุกเฉินพร้อมใช้งาน

โดยในช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นช่วงที่มีลมพายุ ฝนตกหนักในบางพื้นที่ ทำให้มีน้ำท่วมขัง ถนนลื่น ผู้ใช้รถใช้ถนนควรศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางไกล ใช้ความระมัดระวัง ไม่ขับรถเร็ว เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัดนิรภัย รถจักรยานยนต์ สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และซ้อนท้าย หากพบเห็นผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุให้โทร.1669 เพื่อขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวบแก๊งค้ามนุษย์ ลวงเยาวชน ไปทำงานตปท.ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลฯ

รวบ 1 ในแก๊งค้ามนุษย์ ลวงเยาวชนผ่านเฟซบุ๊ก ไปทำงานต่างประเทศ อ้างรายได้ดี สุดท้ายตกป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สลด! ยายวัย 89 ปี ใส่สร้อยทองหนัก 5 บาท ถูกฆ่ายัดกระสอบ

สลด! ยายวัย 89 ปี ถูกฆ่ายัดกระสอบทิ้งป่าละเมาะ สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท และเงินหมื่น หายไป เร่งล่าวินจยย.ต้องสงสัย

ผวาค่ามลพิษ นายกฯ ส่งจนท.ตรวจอากาศไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์

นายกรัฐมนตรี โพสต์ คุมเพลิงไฟไหม้โรงงานเฟอร์นิเจอร์ได้แล้ว ส่ง จนท.ตรวจสอบค่ามลพิษในอากาศ หวั่นเป็นพิษในหลายจุด

สจ.กอล์ฟ มอบตัวยกพวกรุมตร.เลือกตั้ง เจอค้นบ้านหน้าซีด

อัปเดตล่าสุด สจ.กอล์ฟ กับพวกมอบตัวคดีรุมทำร้ายตำรวจหน่วยเลือกตั้ง บิ๊กโอ๋นำกำลังค้นบ้านถึงกับหน้าซีดเปลี่ยนสี

เพจดังแฉ! สจ.คนดัง ประวัติการศึกษา ไม่ตรงปก ไหนใครบอกจนมาเลเซีย

เพจดังแฉ! สจ.คนดัง ประวัติการศึกษา ไม่ตรงปก อ้างเรียนจบม.ปลายที่มาเลเซีย แต่ถูกไล่ออกกลางคัน จากเหตุทะเลาะวิวาท

ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 5 ราศี หลังปีใหม่ไทย พบรวยใหญ่ เงินยืดยาว

ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 5 ราศี หลังปีใหม่ไทย พบรวยใหญ่ เงินยืดยาว ปี 2568 ปลดทุกข์ เปลื้องหนี้ ยินดีปรีดา 2568 โชคไหลมา 2568 มีโชคทางการเงินที […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า