ศบค. ชี้ เอกชน นำเข้า วัคซีนโควิด ได้ แต่ต้องผ่าน อย. ไทยรับรอง

กรณี วัคซีนโควิด 7 ม.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล หมอทวีศิลป์ หรือ นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงกรณีการจัดหาวัคซีนภาคเอกชนสามารถนำเข้ามาฉีดรักษาให้คนบางกลุ่มได้หรือไม่ นั้น

ซีพี มองการณ์ไกล ทุ่ม 1.5 หมื่นล้านบาทลงทุนบริษัทผลิต วัคซีนซิโนแวค ที่เตรียมนำเข้าไทยเดือนหน้า

ทั้งนี้ หมอทวีศิลป์ ตอบว่า รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข่าวไปบ้างแล้วว่าความจริงไม่ได้มีการปิดกั้นใดๆ ส่วนหนึ่งจะมีการจัดซื้อโดยรัฐและดำเนินการวิจัย มีการทำสัญญาซื้อโดยขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ซึ่งวัคซีนทุกตัวที่จะนำมาใช้ในเมืองไทย ต้องขึ้นทะเบียนโดยผ่านการรับรองจากต่างประเทศ และต้องผ่านการรับรองจาก อย. ในประเทศไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม หากมีเอกชนรายใดที่ต้องการเมื่อมีประกาศออกมาแล้ว ต้องผ่านการรับรองจากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย ไม่ได้ปิดกั้น แต่จะมาประกาศหรือโฆษณาอะไรไปก่อนอย่างนั้นไม่ได้ เหมือนที่เป็นข่าวที่ผ่านมาเนื่องจากยังไม่ได้มีการขออนุญาตแต่กลับไปประกาศให้จองก่อน

อนึ่ง ภาคเอกชนใดมีความสามารถคล่องตัวในการทำงานประสานติดต่อเราก็ยินดี โดยอาจทำให้กลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์มีความสามารถในการจองถ้าได้รับการอนุญาตแล้วก็เข้าถึงยาได้เร็ว ไม่ว่ากัน เปิดโอกาสให้ในโลกเสรี

ทำความรู้จัก วัคซีนโควิด ที่สามารถฉีดรักษาและป้องกันเชื้อร้ายนี้ได้

นายกฯ เปิดไทม์ไลน์ วัคซีนโควิด19 ตั้งเป้าฉีดฟรีครึ่งประเทศ ภายในปีนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

หาหมอก็แพง ซื้อครีมทาก็แพง แนะนำวิธี หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ หวิดคอขาด ขณะขี่ จยย. พบเป็นสายเครือข่ายสื่อสารชื่อดัง

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ ย่านบางบอน แผลลึกถึงหลอดลม หวิดคอขาด เตรียมเรียกเจ้าของสายไฟมาชดเชยค่าเสียหาย สาวโพสต์เตือนภัยขี่จักรยานยนต์ บนถนนบางบอนหวิดคอ […]

เปิดภาพสุดน่ารัก พี่สายฟ้า เตรียมตัวมีน้อง รับบทพี่ใหญ่ของบ้าน!

น็อต วิศรุต เผยภาพลูกชาย น้องสายฟ้า สุดน่ารัก เตรียมตัวเป็นพี่ใหญ่ หลังประกาศข่าวดี คุณแม่ชมพู่กำลังตั้งท้องลูกที่3

ตำรวจนิวซีแลนด์ จับกุมผู้ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง เหตุชาวเมืองต้องการไก่ทอดเยียวยา ช่วงล็อกดาวน์

ตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเหตุ ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง หลังโดนล็อกดาวน์ระดับ 4 ชาวเมืองหิวไก่ทอด วันที่ 21 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจน […]

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

บีบหัวใจ! กุ๊บกิ๊บ ย้อนวินาทีสวมกอด บี้ ก่อนไปทำงานที่ประเทศจีน

ทำเอาบีบหัวใจใครหลายๆคน เมื่อ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ได้มีการโพสต์คลิปขณะที่ลูกสาวทั้ง 2 อย่าง น้องเป่าเปา และ น้องเป่าเป้ย์ กำลังกอดบ๊ายบ่าย

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด รอลงนามราชกิจกานุเษกษา คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า