เตือนนักเที่ยวหญิง ระวัง! ยาเสียสาว ก่อนดื่มแนะตรวจสอบปลอดภัยหรือไม่?

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เผยถึงกรณีสื่อนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการเตือนภัยระวังโดนหยอด ยาเสียสาว ขณะไปเที่ยวสังสรรค์ตามสถานบริการหรือสถานที่สุ่มเสี่ยง นั้น ว่า

ขอเรียนว่ากรณีดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ว่า ยาเสียสาวที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด แบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มกระตุ้นอารมณ์ทางเพศและกลุ่มยานอนหลับ ซึ่งมักอยู่ในรูปของเหลวใสหรือเป็นผง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ

โดยจากข้อมูลจากแผนประทุษกรรมของผู้ที่กระทำความผิดในลักษณะแบบนี้ จะอาศัยจังหวะที่เหยื่อเผลอหยอดยาหรือของเหลวลงในเครื่องดื่มให้เหยื่อดื่ม เมื่อเหยื่อหลงทานหรือดื่มเข้าไป อาจทำให้กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หรือมีอาการมึนเมา หรือสลบและสบโอกาสให้คนร้ายก่อเหตุในลักษณะต่าง ๆ โดยเฉพาะต่อผู้หญิงที่อาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือ ถูกข่มขืนกระทำชำเรา ชิงทรัพย์ หรือ ลักทรัพย์ เป็นต้น

ที่ผ่านมาในด้านป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับ กองบัญชาการทุกภาคส่วนและ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ออกตรวจสอบ ตรวจค้น ยึด กดดัน จับกุม ร้านค้าหรือผู้ที่ลักลอบจำหน่ายขายยาปลุกเซ็กซ์ หรือ ยาเสียสาว ซึ่งผิดกฎหมาย ที่มักพบตั้งริมทางในย่านสถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิงยามค่ำคืนและแพร่หลายตามสื่อโซลเชียลมิเดีย มาโดยตลอด พร้อมทั้งยังกำชับ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างช่องทางการรับรู้ การป้องกัน และระวังภัย แก่เด็ก เยาวชนรวมไปถึงประชาชนที่อาจถูกฉวยโอกาสก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีกด้วย

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ขอฝากเตือนสำหรับการเที่ยวหรือสังสรรค์ตามสถานบริการหรือสถานที่สุ่มเสี่ยง ขอให้มีความระมัดระวังอย่าไว้ใจคนแปลกหน้าหรือคนไม่รู้จัก ก่อนจะดื่มเครื่องดื่มหรือของเหลวใดๆควรตรวจสอบให้ดี ว่าปลอดภัยหรือไม่

ทั้งนี้สำหรับผู้เสียหายที่ถูกกระทำหรือก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว สามารถร้องทุกข์มอบคดีต่อพนักงานสอบสวนในท้องที่ ๆ เกิดเหตุได้โดยตลอด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น พร้อมให้ความเป็นธรรมและสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมา บก.ปคบ. ได้ออกตรวจสอบ และจับกุมร้านค้าหรือผู้ที่ลักลอบจำหน่ายขายยาปลุกเซ็กซ์ หรือ ยาเสียสาว มาโดยตลอด

สำหรับข้อหาความผิดของ ผู้จูงใจ ชักนำ ยุยงส่งเสริม ใช้อุบายหลอกลวงหรือขู่เข็ญให้ผู้อื่นเสพฯ มีโทษจำคุก 2-10 ปี ปรับ 40,000-200,000 บาท หากกระทำต่อหญิงหรือต่อบุคคลซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ โทษจำคุก 3 ปี ถึงตลอดชีวิต ปรับ 60,000 – 500,000 บาท , ผู้ครอบครองหรือใช้ประโยชน์ โทษจำคุก 1 – 5 ปี ปรับ 20,000 – 100,000 บาท และ ผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย โทษจำคุก 5-20 ปี ปรับ 100,000 – 400,000 บาท

และอาจมีความผิดในฐานอื่นอีกหากการขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือพบการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกฎหมาย

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว