กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผย หมู่บ้านอมก๋อย แม่เกิบ ไม่ได้รุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ชี้แจงบ้านอมก๋อย แม่เกิบ ไม่ได้อยู่ในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยืนยันเป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่ หลังจากพิมรี่พายขึ้นไปบริจาคของให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านแม่เกิน นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงได้ตั้งข้อสงสัยว่าหมู่บ้านแม่เกิบ เป็นหมู่บ้านที่เกิดขึ้นมาใหม่ไม่เกิน 7 ปี ในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ที่มีพระราชกฤษฎีกาออกมาใช้บังคับตั้งแต่ 19 ส.ค.2526

ทางด้านของ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ให้ข้อมูลว่า พื้นที่บ้านแม่เกิบ เป็นหย่อมบ้านของบ้านศาลาเท หมู่ที่ 15 ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าอมก๋อย ราษฎรเป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง มีประชากร 177 คน 41 ครัวเรือน

หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงชัน มีระยะทาง 240 กิโลเมตร จากเชียงใหม่ เส้นทางจากอมก๋อยเข้าพื้นที่ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลัก คือ ทำนาข้าวไร่หมุนเวียนเพื่อบริโภค และรับจ้างทั่วไป ในพื้นที่มีศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง (ศศช.) บ้านแม่เกิบ สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จ.เชียงใหม่ มีครู 2 คน และนักเรียน 44 คน

ทูตนอกแถว โยงปม พิมรี่พาย ซัดตื่นได้แล้วชาวสลิ่ม อย่าฉุดรั้งประเทศ

โดยชุมชนมีการตั้งถิ่นฐานในบริเวณดังกล่าวมาก่อนการก่อตั้งโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูงหน่วยที่ 3 (แม่จ๊าง) หรือหน่วยจัดการต้นน้ำแม่จ๊างในปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2522 และอยู่นอกเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงบ้านนาเกียน และบ้านแม่เกิบ อยู่ห่างจากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย 129 กิโลเมตร ห่างจากแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย 85 กิโลเมตร

ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) 30 กิโลเมตร ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติแม่เงา (เตรียมการ) 6 กิโลเมตร ซึ่งพื้นที่นี้กรมป่าไม้ได้มีการสำรวจพื้นที่ตามโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ ตามแนวทางของมติ ครม. แล้ว โดยสำรวจและกำหนดเป็นแปลงจะรับรอง จำนวน 72 แปลง

ดราม่า พิมรี่พาย ไม่จบ! โลกออนไลน์แชร์เอกสาร โซลาร์เซลล์ หน่วยงานรัฐฯราคา 45 ล้านบาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลอกรึเปล่า ! ดราม่าหนัก เพลง เฉลิมศรี เพื่อนไม่ไหว เหมือนก๊อปเพลง Safeplanet

กลายเป็นดราม่าสนั่นโลกโซเชียลกันอีกครั้งกับเพลง เพื่อนไม่ไหว เพลงของยูทูปเบอร์ชื่อดังอย่าง เฉลิมศรี ที่แค่ปล่อยทีเซอร์ออกมาก็ทำเอาเป็นเรื่อง

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9

มาเลเซียยังไม่รีบ ขอศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค ก่อนสั่งซื้อ

วัคซีนซิโนแวค — นายไครี่ จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย