คอลัมน์ This Is LIVERPOOL ควันหลง แดงเดือด 2019 เสน่ห์ VAR

แดงเดือด ยกแรก จบไปเป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับผมบอกเลยว่าแม้สกอร์จะไม่ขาด และผลจบลงที่ผลเสมอ1-1 แต่ถือว่าคุณภาพของเกมถือว่าใช้ได้ในแง่แท็กติก และพลังแฝงที่ต้องยอมรับว่ามักจะมาเหนือกฏเกณฑ์การแข่งขันเสมอ

ก่อนเกมแน่นอนว่าลิเวอร์พูลเหนือกว่าทุกอย่าง ทั้งฟอร์ม อันดับ คะแนน และผู้เล่น แต่ด้วยความที่เป็นเกมแดงเดือด ทำให้ผลการแข่งขันจึงออกมาอย่างที่เห็น หนักไปกว่านั้นทีมยิงประตูขึ้นนำกลายเป็นฝั่งเจ้าบ้าน แมนฯยู ซ่ะด้วย จากผลสกอร์1-1 แม้ผลการแข่งขันเมื่อจบลงจะทำให้ ลิเวอร์พูล สะดุดกับการคว้าชัยชนะติดต่อกัน 9 นัด รวดในการแข่งขันนัดแรกในศึกฟุตบอลลีก ฤดูกาลนี้

แต่ก็ถือว่ายังรักษาสถิติไม่แพ้ใครไว้ได้ ด้วยการชนะ 8 เสมอ 1 นำจ่าฝูง ทิ้งห่างแมนฯซิตี้ อีกหนึ่งทีมคู่แข่งลุ้นแชมป์แบบห่างได้ระยะหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าอุ่นใจ เพราะเอาจริงๆหากลิเวอร์พูล แพ้เกมแดงเดือด ขึ้นมาหวั่นใจเหมือนกันน่ะครับว่า ลิเวอร์พูล จะเสียศูนย์เสียอาการเลยหรือเปล่า

แต่ก็ยังดีที่ไม่เป็นเช่นนั้นครับ เพราะอย่าลืมว่าการแข่งขันในลีกจะเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆไม่เพียงแต่เรื่องการยืนระยะของนักเตะ แต่ยังหมายถึงสภาพจิตใจของนักเตะว่าจะทนแรงเสียดทานกับการแข่งขันอันเข้มข้นนี้ได้แกร่งเพียงใด

ส่วนเกมนี้ประเด็นที่น่าสนใจชนิดแบบที่ว่าต้องเอาปากกาสีไฮไลท์ตัวโตๆ ก็คงจะเป็นจังหวะประเด็นปัญหาที่แมนยูได้ประตูแต่มีจังหวะฟาวล์ก่อนหน้านั้น งานนี้เดือดร้อนถึงกรรมการต้องโร่หา VAR ก่อนที่สุดท้ายคำตัดสินจากเทคโนโลยีใหม่บนโลกลูกหนังจะส่งสัญญาณให้ได้ประตู

จะว่าไปหากไม่ใช่ VAR ป่านนี้ประตูที่ออกนำจะเถียงกันจบหรือยังก็ไม่รู้ เพราะขนาดมีก็ดูเหมือนว่าจะยังมีการถกเถียงกันต่อเนื่อง แต่นี่แหล่ะครับคือข้อดีของการมี VAR ที่สามารถช่วยยืนยันว่าการตัดสินที่ออกมาตรงและสอดคล้องกับความจริงนั่นคือภาพที่ปรากฏ แม้จะไม่ถูกใจใครก็ตาม

ซึ่งในความเห็นผมไม่ติดใจน่ะครับ กับจังหวะนี้เพราะเมื่อ VAR ตัดสินออกมาแล้วก็คือจบเช่นเดียวกับจังหวะ มาเน่ ซัดตีเสมอแต่บอลไปโดนแขน ทำให้ต้องใช้ VAR อีกครั้งและก็ไม่ได้ประตู ผมคิดว่าหากดูบอลหรือปล่อยให้เกมเดินไปตามกติกา

ผมว่าการดูบอลจะสนุกและเบาใจขึ้นเยอะ ซึ่งหากมองในแง่ดีของ VAR สเน่ห์ของความถูกต้อง ชัดเจน เที่ยงธรรม เป็นเรื่องที่ผมมองว่าน่าจะมีเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลนานแล้ว เพราะช่วยได้เยอะจริงๆ ที่ผ่านมา เมื่อมองย้อนกลับไป เห็นหลายๆครั้งๆมากๆว่าผู้ตัดสิน ทั้งในและนอกสนามมักไม่ทันเกม โดนนักเตะตบตา พุ่งล้ม หรือหัวหมอฉลาดแกมโกง ใช้แขนเพื่อโอกาสทำประตูก็มี ตัดกลับมาสู่เกมแดงเดือด ครับ

ซึ่งเกมนี้เป็นอีกเกม ที่ได้ประโยชน์มากมายจาก VAR ส่วนการทำหน้าที่ผู้ตัดสินในเกมก็คงเป็นเรื่องที่คงต้องละไว้ เพราะผมเชื่อว่าผู้ตัดสินก็คงทำหน้าที่กันเต็มที่แล้วที่สำคัญด้วยมาตรฐานในลีกฟุตบอลหนึ่งในลีกมาตรฐานระดับโลก ส่วนตัวผมเชื่อว่าพวกเค้าเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ดีแม้การตัดสินจะออกมารูปแบบใดแน่นอนว่ายอมมีทั้งฝั่งได้เปรียบและเสียเปรียบ

ทั้งได้ประโยชน์และเสียประโยชน์จากการตัดสินเสมอ ซึ่งในเกมแดงเดือด ก็ชัดว่า ก็มีฝั่งที่ต่างได้ประโยชน์จากสองสิ่งนี้เช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นธรรมกับทั้งสองทีม เช่นเดียวกับการแชร์แต้มกันของทั้งฝั่งแมนยูและลิเวอร์พูล.

คอลัมน์ This Is LIVERPOOL
เขียนโดย ยอดี้

ไฟเขียว!เริ่มจ่ายวันนี้ 10 ส.ค. 63 เงินอุดหนุนบุตร 600 บาท/เดือน

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไฟเขียว เงินอุดหนุนบุตร สำหรับเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่แรกเกิด – 6 ขวบ เดือนละ 600 บาท ตามโครงการเงินอุดหนุน

กขค. คุมเข้มธุรกิจ ฟู้ด เดลิเวอรี่ เล็งทำ ไกด์ไลน์ฟู้ด ป้องกันเอาเปรียบ

บอร์ดแข่งขันทางการค้า คุมเข้มธุรกิจรับ-ส่งอาหาร เล็งทำ ไกด์ไลน์ฟู้ด ป้องกันเอาเปรียบ ก่อนเสนอกขค. พิจารณาและออกประกาศให้มีผลบังคับใช้

ห้องเรียนกำแพงเพชรวุ่น! หลังเจอ งูเขียว 4 ตัวโผล่กลางห้อง (คลิป)

งูเขียว — นายกล้าณรงค์ ศิรินโรจน์ อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นครูประจำชั้นประถม 5 โรงเรียนบ้านน้ำดิบมะพร้าว อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชรได้แชร์คลิป

เฌอปราง BNK48 คัมแบคเซ็ตนี้อีกครั้ง พร้อมอัปเดทภารกิจการทำงาน

เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ดาเมจแรงจริงๆ สำหรับ เฌอปราง BNK48 ที่ไม่ว่าจะลงเซ็ตภาพในชุดไหน ลุคไหน ก็ทำเอาแฟนๆชาวโอตะ เขินไปซะหมด