คอลัมน์ This Is Liverpool : ตุลา หฤโหด! บทพิสูจน์ ลิเวอร์พูล

คอลัมน์ This Is Liverpool หลายๆครั้งผมเคยได้ยินว่าหนึ่งในคุณสมบัติทีมที่จะคว้าแชมป์ต้องชนะได้ในทุกสถานการณ์แข่งขันทั้งวันที่เล่นดีและไม่ดี

ซึ่งถึงตอนนี้คงจะปฎิเสธไม่ด้ว่าลิเวอร์พูล คือหนึ่งในสโมสรที่มีคุณสมบัตินี้ เกมบุกยิงชนะดาบคู่ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ถึงถิ่นบรามอลล์ เลนในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ 2019-2020 น่าจะเป็นเครื่องยืนยันการันตีเรื่องนี้ได้ดีครับ

เกมวันนั้นก่อนแข่งผมคุยกับลุงร้านก๋วยเตี๋ยวที่เป็นแฟนบอลตัวยง และเจอกันทุกครั้งก็จะแลกเปลี่ยนทัศนะเรื่องฟุตบอลไทยและต่างประเทศกันตลอด เช่นกันกับก่อนเกมทัพหงส์แดง บุกเยือน ดาบคู่

ซึ่งทัศนะผมกับลุงก็เห็นพ้องต้องกันว่าลิเวอร์พูล จะบุกชนะได้แน่ๆ และสกอร์ห่างด้วย 3 เม็ดขึ้นว่ากันอย่างนั้น ที่สำคัญไม่คิดถึงมุมแพ้แม้แต่น้อย เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างบวกฟอร์มการเล่นที่เข้าขั้นเอกอุ ชนะรวด 6 นัดติดและชนะต่อเนื่องมากกว่า10 นัด ชนิดเครื่องจักรสีแดง เป็นทีมที่พร้อมจะชนะได้ทุกทีม แบบไม่ยาก

ทว่าเล่นไปเล่นมา เกมการแข่งขันกลับไม่ง่ายอย่างที่คิดไว้ กว่าลิเวอร์พูล จะได้ประตูต้องรอถึงกระทั่งน.70 จากการยิงของ จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลไม่ใช่มวย ที่การแข่งขันต้องใช้การให้คะแนนที่ผู้ชนะจะเป็นฝ่ายได้รับการชูมือ

ดังนั้นจากการคว้าสามแต้มนัดนี้ของ ลิเวอร์พูล ทำให้ลูกทีของเจอร์เก้น คล็อปป์ สะกดคำว่าชนะ 7 นัดรวด ทะยานรั้งจ่าฝูงด้วยการมี 21 คะแนนเต็ม ทิ้งห่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ห่าง 5 คะแนน มากไปกว่านั้นยังทำให้ลิเวอร์พูล สร้างผลงานร้อนแรงเกินห้ามใจเมื่อชนะยาวติดต่อกันในเกมลีก 16 นัด พร้อมจ่อทาบและทำลายสถิติเดิมที่แมนฯ ซิตี้ เจ้าของสถิติชนะยาวนานที่สุด 18 นัด สร้างไว้

โดยเส้นทางของลิเวอร์พูล ถือว่ามีโอกาสไม่น้อยเช่นเดียวกันกับสถิตินี้ที่ทัพนักเตะหงส์แดง พึงจะทำได้ โดยเส้นทางอีก 3 นัดของลิเวอร์พูล มีโปรแกรมเปิดรังเหย้ารับการมาเยือน เลสเตอร์ ซิตี้ (5 ต.ค.62) ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงไม่เบา ภายใต้การคุมทัพของ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ที่น่าจะรู้ไส้รู้พุงอดีตต้นสังกัดเป็นอย่างดี

ต่อด้วยเกมเยือนคู่ปรับตลอดกาล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (20 ต.ค.62)ที่แม้จะฟอร์มไม่คงเส้นวา แต่ผมก็ยังยืนเหมือนเดิมเช่นทุกครั้งว่าศึกแดงเดือดไม่ว่าจะเจอกันเมื่อไหร่ ก็ใส่กันเต็มที่เกินร้อยเสมอ จากนั้นลิเวอร์พูล จะมีเกมแข็งอีกนัดในการกลับมาเล่นเกมเหย้ารับการมาเยือน สเปอร์ส (27 ต.ค.62) ของกุนซือฝีมือดี เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่

หากถามว่ามีโอกาสมั๊ยกับการคว้าชัยชนะทั้งสามนัดรวด ผมยอมรับตามตรงว่าผมไม่กล้าหวังในแง่ผลการแข่งขันที่จะเกิดจริงๆหากมองในแง่ของผลงานที่แม้ลิเวอร์พูล จะฟอร์มดีแต่ทีมอื่นก็ฟอร์มดีเช่นกัน

ทว่าหากมองในความรู้สึกผมก็หวังลึกๆอยากให้ทีมรักคว้าชัยชนะให้ได้ทั้งสามนัดจากนี้ เพราะผมมองว่า ไม่เพียงแต่จะสร้างโอกาสในการทำคะแนนทิ้งหนีห่างแมนฯซิตี้ ผลักเรือใบให้ลอยอยู่กลางทะเลให้ไกลจากฝั่งของเส้นชัยออกไป

ผมยังมองว่าจะสามารถเรียกความมั่นใจให้กับนักเตะลิเวอร์พูลได้อีกรวมถึงหากชนะได้ในช่วงสามนัดหนักๆจากนี้ ก็ถือว่าเป็นการตุนคะแนนไปในตัว และจะทำให้สถานการณ์ลิเวอร์พูลต่อการลุ้นแชมป์ของลิเวอร์พูล เล่นง่ายผ่อนคลายขึ้น

หากเป็นเช่นนั้นจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่พวกเราชาวเดอะค็อป คงจะมีความสุขสุดๆ ก็หวังน่ะครับ ว่าจะเป็นเช่นนั้น ส่วนจะทำได้หรือไม่ เวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ และที่สำคัญไม่หวังครับว่าลิเวอร์พูล จะยิงสกอร์ถล่มคูแข่งกระจุยกระจาย ขอเพียงแค่นักเตะไม่เจ็บไม่แบน รักษาสภาพร่างกายสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเกินแบบไม่โหลดกันเกินไป

จนกระทบต่อผลการเล่น การแข่งขัน และคว้าคะแนนได้ตามต้องการ มีฟอร์มการเล่นที่เป็นใจอยู่ในแบบคุณสมบัติของทีมที่จะเป็นแชมป์ ผมว่าก็น่าจะพอใจแล้วในช่วงโปรแกมหฤโหด เดือนตุลาคม นี้.

เขียนโดย ยอดี้