รัฐบาลอิตาลี แก้รัฐธรรมนูญ ลด สส.-สว. ประหยัดงบหลวง

อิตาลี ปฏิรูปการเมือง เตรียมเสนอโหวตลดจำนวนสมาชิก สส.-สว.ในสภาฯ คาดประหยัดงบหลวงได้ถึง 100 ล้านยูโรต่อปี หรือ 3 พันกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณี รัฐสภาของประเทศอิตาลีได้ลงมติเห็นชอบให้มีการเตรียมจัดลงประชามติปฏิรูปรัฐธรรมนูญโดยหนึ่งในเนื้อหาของการแก้ไขนั้นจะรวมถึงการลดจำนวนสภาผู้แทนราษฎร (Camera dei deputati) จากเดิมมีจำนวนสมาชิกสภาถึง 630 เสียง ลดเหลือ 400 เสียง ส่วนสมาชิกวุฒิสภา (Senato della Repubblica) จากเดิมมี 321 เสียง ลดเหลือ 200 เสียง

โดยการลงประชามตินี้คาดว่าจะมีขึ้นภายในหนึ่งเดือนข้างหน้า ส่วนจำนวนส.ส. และส.ว. ที่ลดลงนั้นคาดว่าจะมีขึ้นหลังการเลือกตั้งครั้งถัดไป โดยคาดว่าจะสามารถช่วยประหยัดงบประมาณของรัฐได้สูงถึง 100 ล้านยูโรต่อปี หรือกว่า 3,343 ล้านบาท ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง Lega Nord มองว่ารัฐบาลพยายามหาวิธีการสกัดขานักเมืองฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น

ทั้งนี้การลดจำนวนสมาชิกของทั้งสองสภานั้นหมายความว่า อิตาลีต้องมีการแก้ไขกฎหมายการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ซึ่งมีการผลักดันให้นำระบบเขตเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้ แต่ในความคิดเห็นของนักวิเคราะห์ ระบุว่า บางฝ่ายได้ชื่นชมว่า การลดจำนวนส.ส. และส.ว. ลงจะยิ่งทำให้ทุกพรรคระมัดระวังในการเลือกผู้สมัครเป็นพิเศษ แต่บางฝ่ายเตือนว่าการลดจำนวนส.ส.ลงนั้นอาจยิ่งเพิ่มเปอร์เซนต์ล็อบบี้เสียงโหวตในสภา ส่วนประเด็นการประหยัดงบประมาณนั้นหาเทียบกับจำนวนหนี้สาธารณะในอิตาลีแล้วถึงว่าเป็นผลดีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง

พช. รับมอบ “บะหมี่ซื่อสัตย์” ส่งต่อประชาชน ตามโครงการ “เติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน”

บะหมี่ซื่อสัตย์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

ตร.เร่งสอบสวนเหตุ อดีตพันจ่าทหารอากาศโท ถูกลักพาตัวจากเวียงจันทน์ ก่อนไปโผล่ที่เชียงราย

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะที่ พ.ต.ท.พีระภัทร อุ่นนันกาศ สว.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่อยู่เมื่อวานนี้