รัฐบาลอิตาลี แก้รัฐธรรมนูญ ลด สส.-สว. ประหยัดงบหลวง

อิตาลี ปฏิรูปการเมือง เตรียมเสนอโหวตลดจำนวนสมาชิก สส.-สว.ในสภาฯ คาดประหยัดงบหลวงได้ถึง 100 ล้านยูโรต่อปี หรือ 3 พันกว่าล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณี รัฐสภาของประเทศอิตาลีได้ลงมติเห็นชอบให้มีการเตรียมจัดลงประชามติปฏิรูปรัฐธรรมนูญโดยหนึ่งในเนื้อหาของการแก้ไขนั้นจะรวมถึงการลดจำนวนสภาผู้แทนราษฎร (Camera dei deputati) จากเดิมมีจำนวนสมาชิกสภาถึง 630 เสียง ลดเหลือ 400 เสียง ส่วนสมาชิกวุฒิสภา (Senato della Repubblica) จากเดิมมี 321 เสียง ลดเหลือ 200 เสียง

โดยการลงประชามตินี้คาดว่าจะมีขึ้นภายในหนึ่งเดือนข้างหน้า ส่วนจำนวนส.ส. และส.ว. ที่ลดลงนั้นคาดว่าจะมีขึ้นหลังการเลือกตั้งครั้งถัดไป โดยคาดว่าจะสามารถช่วยประหยัดงบประมาณของรัฐได้สูงถึง 100 ล้านยูโรต่อปี หรือกว่า 3,343 ล้านบาท ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง Lega Nord มองว่ารัฐบาลพยายามหาวิธีการสกัดขานักเมืองฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น

ทั้งนี้การลดจำนวนสมาชิกของทั้งสองสภานั้นหมายความว่า อิตาลีต้องมีการแก้ไขกฎหมายการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ซึ่งมีการผลักดันให้นำระบบเขตเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้ แต่ในความคิดเห็นของนักวิเคราะห์ ระบุว่า บางฝ่ายได้ชื่นชมว่า การลดจำนวนส.ส. และส.ว. ลงจะยิ่งทำให้ทุกพรรคระมัดระวังในการเลือกผู้สมัครเป็นพิเศษ แต่บางฝ่ายเตือนว่าการลดจำนวนส.ส.ลงนั้นอาจยิ่งเพิ่มเปอร์เซนต์ล็อบบี้เสียงโหวตในสภา ส่วนประเด็นการประหยัดงบประมาณนั้นหาเทียบกับจำนวนหนี้สาธารณะในอิตาลีแล้วถึงว่าเป็นผลดีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น