เปิดฉาก! กองทัพตุรกี ถล่มชาวเคิร์ดในซีเรีย

กองทัพตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารทั้งทางอากาศและภาคพื้นดิน ถล่มชาวเคิร์ดในซีเรีย ส่วนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็น

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารทั้งทางอากาศและภาคพื้นดิน บริเวณพรมแดนในภาคเหนือของซีเรีย โดยมีเป้าหมายคือกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด (วายพีจี) ส่งผลผลให้พลเรือนหลายพันคนต้องละทิ้งบ้านของตน

ทั้งนี้ ตุรกีถือว่ากองกำลังชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯ เคยให้การสนับสนุนและครอบครองพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย เป็นองค์การก่อการร้ายที่เป็นภัย และมองว่าเป็นพวกเดียวกันกับกองกำลังของพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่สู้รบกับกองทัพตุรกีมานานกว่า 30 ปี เพื่อแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ของประเทศ

โดยการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังสหรัฐถอนกำลังออกไป ทางตุรกีก็เริ่มโจมตีพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่วันพุธ โดยอ้างว่าเพื่อขับชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่ใกล้ชายแดนตุรกีเพื่อความมั่นคง และจะสร้างเขตปลอดภัยขึ้นแทน เพื่อให้ผู้อพยพชาวซีเรียในตุรกีอยู่อาศัย

ส่วนนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้รัฐบาลอังการา มีสิทธิอันชอบธรรมด้านความมั่นคง ในการปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลวอชิงตัน อนุญาตให้ตุรกีรุกรานซีเรีย

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า สหรัฐฯไม่มีทหารในพื้นที่แล้วและที่ถอนทหารออกมาก็เพราะเขาไม่ต้องการทำสงครามไร้สาระที่ไม่มีวันจบและไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อสหรัฐ พร้อมชี้ชัดว่า ปฏิบัติการทางทหารของตุรกีไม่ใช่ความคิดที่ดี และระบุว่าเป็นการรุกราน

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน