กฟน. นำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำ ลดฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน

กฟน. นำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำมากกว่า 500 หัวฉีดบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาส เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เริ่มนำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำมากกว่า 500 หัวฉีดบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย พร้อมขยายผลต่อไปยังอาคารสูงที่ทำการ กฟน. ในเขตอื่น ๆ เพื่อลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 และแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน

นายธีระวัฒน์ เทพอำนวยสุข รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า กฟน. ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาล อีกทั้งมีความตระหนักในปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ในอากาศสะสมเกินค่ามาตรฐาน และเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดอื่น ๆ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งแม้สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พบว่า ในช่วงวันที่ 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ. ค่าฝุ่นละอองอาจมีแนวโน้มรุนแรง เนื่องจากสภาพอากาศจะปิด ดังนั้น กฟน. ได้มีการนำผลการศึกษาโดยนักวิชาการสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบุว่าการพ่นละอองน้ำขนาด 0.1-3 ไมครอน จากตึกสูงติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาที ช่วยลดปริมาณของฝุ่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตึกสูงซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น ซึ่ง กฟน. พิจารณาแล้ว พบว่า อาคารวัฒนวิภาส สำนักงานใหญ่ กฟน. เป็นอาคารสูงกว่า 25 ชั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตคลองเตย ติดถนนพระราม 4 ซึ่งเป็นถนนที่มีการจราจรหนาแน่น กฟน. จึงดำเนินการนำร่องติดตั้งระบบพ่นด้วยหัวฉีดละอองน้ำมากกว่า 500 หัวฉีดบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาส โดยมีกำหนดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะคลี่คลาย

รองผู้ว่าการ กฟน. กล่าวต่อไปว่า การติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำบนดาดฟ้าอาคารวัฒนวิภาสดังกล่าว ยังเป็นโครงการนำร่องเพื่อวัดประสิทธิภาพของการลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ตลอดจนการแก้ปัญหามลภาวะในพื้นที่โดยรอบอาคารวัฒนวิภาส ซึ่ง กฟน. จะมีการเปรียบเทียบการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศอย่างต่อเนื่อง หากการติดตั้งระบบพ่นละอองไอน้ำสามารถแก้ปัญหาฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ กฟน. จะดำเนินการขยายผลการติดตั้ง ไปยังอาคารสูงอื่น ๆ ณ ที่ทำการของ กฟน. เพิ่มเติม เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน

#พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
Energy for city life, Energize smart living

▶️ Website : https://www.mea.or.th/content/detail/87/4333
▶️ Facebook : https://www.facebook.com/497340003626475/posts/2573975632629558/
▶️ Twitter : https://twitter.com/mea_news/status/1093450800393670657?s=21
▶️ GNews : https://gnews.apps.go.th/news?news=35400

สุวิทย์ เมษินทรีย์ ยันผมไม่ใช่ นักการเมือง ขอบคุณปชช.ที่เลือก พลังประชารัฐ

สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร๋ วิจัยและนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่า

มือปราบหูดำ ฟันธงตำรวจรู้ตัวคนร้าย – สะดิ้ง พยานสำคัญคดี น้องชมพู่

มือปราบหูดำ “พล.ต.ต.วิชัย” ฟันธงตำรวจรู้ตัวคนร้ายฆ่า น้องชมพู่ ชี้เป้า สะดิ้ง พี่สาวเป็นพยานสำคัญ “คนร้ายมักจะโยนความผิดให้พ้นตัวเองเสมอ”

สมชัย ศรีสุทธิยากร เผยรายชื่อคนร่วมแจ้ง ทุจริตเลือกตั้งลำปาง กว่า 104 ราย

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า มหาเทพผู้หลับไหล แค่เปิดรับการแจ้งเหตุการทุจริตเลือกตั้ง เขต 4 จ.ลำปาง

ตร.หนองคาย ตามล่าผู้ต้องหาคดียาเสพติด แหกห้องขัง วิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์แฟน

ตามล่าผู้ต้องหาคดียาเสพติด แหกห้องขัง นายธีรภัทร ร่างกาย อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ที่ถูกทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จับกุมพร้อมยาบ้า 2,029 เม็ด

สนธิรัตน์ เปิดใจลาออก พปชร. ให้พรรคชุดใหม่ ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 นาย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า โดยระบุว่า