คนไทยไม่แพ้ใครในโลก”สจล.”โชว์9นวัตกรรมสู้ โควิด-19 การันตรีใช้งานได้จริง

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้จัดแถลงข่าว เปิดแผนรับมือสถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทย โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. กล่าวว่า ศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 สจล. ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ประเทศไทยสามารถสร้างเทคโนโลยีทางการแพทย์สู้กับโควิด 19 ในปีที่ผ่านมาได้สำเร็จ ถึงวันนี้คณาจารย์ นักศึกษา และทีมวิจัยของ สจล.ได้สร้างนวัตกรรมและได้นำไปใช้แล้ว 9 ชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกไปตรวจเชื้อ ทั้งตู้ตรวจเชื้อความดันบวก รถตรวจเชื้อ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงในการดูแลบุคลากรทางการแพทย์ที่ตรวจเชื้อโควิด 19 ขณะเดียวกันก็มีตู้ความดันลบ ที่ใช้ในการกักเชื้อสำหรับผู้มีความเสี่ยงหรือสงสัยเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ซึ่งมีในการใช้ในโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขกว่า 300 แห่ง ใน 66 จังหวัด อีกทั้งยังได้ร่วมกับองค์กรชั้นนำในการนำเครื่องฆ่าเชื้อไปใช้ และที่เป็นไฮไลท์ คือ เครื่องช่วยหายใจขนาดเล็กที่เราสร้างขึ้นในช่วงที่ประชาชนเป็นห่วงว่าจะมีเครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอ วันนี้ได้พัฒนาอย่างก้าวกระโดดสู่ยุคเทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นสูงด้วยการใช้เครื่องเป่าลมเครื่องแรกโดยฝีมือคนไทย เป็นต้น “นวัตกรรมที่สร้างขึ้นวันนี้ เป็นความภาคภูมิใจและเป็นการการันตีกับพี่น้องประชาชนว่า ถึงเวลาที่ประเทศไทยจะยกระดับเทคโนโลยีทางการแพทย์ ‘ไทยทำ ไทยใช้ ไทยรอด’ และก้าวกระโดดสู่ยุคการสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร โรงพยาบาลผู้นำในการรักษาพยาบาลและสร้างเครื่องแพทย์ นวัตกรรมทางการแพทย์ครบวงจรในประเทศไทย อย่างไรก็ตามความสำเร็จที่เกิดขึ้น

เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนในการร่วมบริจาคภายใต้ศูนย์โควิด 19 ของ สจล. ทำให้สามารถแจกจ่ายเครื่องมือแพทย์ไปได้มากกว่า 800 ชิ้นใน 66 จังหวัด และ 3 ประเทศ คือ มัลดีฟ สปป.ลาว ที่เอาเครื่องช่วยหายใจไปใช้ และ เมียนมา ที่เอาตู้ตรวจเชื้อความดันบวกไปใช้ต่อสู้กับเชื้อโควิด 19 ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย”อธิการบดี สจล.กล่าว สำหรับนวัตกรรมคณาจารย์ นักศึกษา และทีมวิจัยของ สจล. พัฒนาขึ้นได้และส่งมอบนำไปใช้แล้ว ได้แก่• เครื่องช่วยหายใจแบบฉุกเฉิน ซึ่งเป็นการออกแบบให้สามารถใช้งานง่ายและสามารถเคลื่อนย้ายในกรณีฉุกเฉิน ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย มีแบตเตอรี่ในตัว

เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องใช้เร่งด่วน ในการช่วยเหลือผู้ป่วย หรือกรณีเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ใช้งานได้ทั้งในสถานพยาบาล รถพยาบาล หรือหน่วยงานแพทย์เคลื่อนที่• กล่องอบฆ่าเชื้อโรคระบบปิด สามารถนำเครื่องมือทางการแพทย์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องการปลอดเชื้อ เข้าไปอบในกล่องด้วยระบบรังสีอัลตร้าไวโอเลต โดยเสียบใช้ไฟฟ้าบ้านได้ และตัวเครื่องออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก• เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคระบบปิด ฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบโอโซน ภายในพื้นที่ 50 ตารางเมตร สามารถตั้งเวลาทำงานได้ ใช้ฆ่าเชื้อเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์หรืออุปกรณ์ที่ต้องการปลอดเชื้อ• ระบบคัดกรองบุคคลด้วย AI ใช้หลักการทำงานโดยระบบจะมีสัญญาณ สามารถต่อกับไซเรน หรือระบบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยระบบจะทำการประมวลผลและแจ้งภายในเวลา 0.5 วินาที แต่หากตรวจจับได้ว่าอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะมีแถบสีแดงแสดงอุณหภูมิจริง เพื่อคัดแยกผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง• ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) ความดันบวก (Positive Pressure) ใช้หลักการทำงานโดยแพทย์ประจำอยู่ในตู้เพื่อทำการตรวจเชื้อจากผู้ที่อยู่ภายนอก ซึ่งจะทำให้แพทย์ตรวจเชื้อได้หลายครั้งโดยไม่ต้องเปลี่ยนชุด PPE อีกทั้งยังมีแรงดันบวกที่ทำให้สามารถผลักอากาศด้านนอก ป้องกันเชื้อไวรัสที่ลอยเข้าไปในตัวตู้กระจก

เพิ่มความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ขณะตรวจผู้ที่มีความเสี่ยง• ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) ความดันลบ (Negative Pressure) ใช้หลักการทำงานโดยผู้มีความเสี่ยงประจำอยู่ในตู้ ขณะที่แพทย์สอดมือเข้าไปทำหัตถการ Swab โดยภายในห้องใช้ระบบควบคุมความดันลบ พร้อมติดตั้งระบบกรองและฆ่าเชื้อด้วย UV-C และ HEPA ก่อนปล่อยอากาศสู่ภายนอก ป้องกันและควบคุมเชื้อไม่ให้ออกสู่ภายนอกเมื่อเปิดประตู • รถตู้ตรวจเชื้อ (Mobile Swab Test) ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดการอำนวยความสะดวกโรงพยาบาล หน่วยงาน หรือจุดคัดกรอง สามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกที่ เพื่อใช้ตรวจเก็บตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยมีการใช้ระบบปรับความดันอากาศภายในให้เป็นบวก เพื่อป้องกันอากาศภายนอกที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคไม่ให้ผ่านเข้าไปในตัวรถ ทำให้แพทย์ที่ประจำอยู่ในรถสามารถทำการตรวจเชื้อจากภายในได้อย่างปลอดภัย และสามารถรองรับการตรวจผู้ป่วยได้จำนวนมาก ถึง 100 คนต่อวัน• ชุด PAPRs ถูกออกแบบในการคลุมเฉพาะศีรษะ มีพัดลมพร้อมชุดกรองอากาศ (Blower box) พร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์ตไฟบ้านได้ การออกแบบโดยประยุกต์การใช้งานของหมวก Safety ให้สวมใส่ง่าย สบาย และสามารถปรับให้พอดีกับศีรษะ ภายในหมวกมีความดันเป็นบวกคงที่ขณะสวมใส่ ลดการรั่วไหลของอากาศ Face Shield ใช้วัสดุการสะท้อนแสงทำให้มีวิสัยทัศน์ชัดเจน มีระบบการกรอง Filtration system สามารถใช้หัวกรองออกซิเจนและถอดประกอบได้ตามการใช้งานจริง

และที่สำคัญสามารถใช้ได้หลายครั้ง เนื่องจากสามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้และ หุ่นยนต์ RAIBO-X ฆ่าเชื้อโรค ด้วยแสง UV ครั้งแรกของคนไทย โดยฝีมืออาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. โดยมีประสิทธิภาพที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรค ด้วยแสง UV-C ในรัศมี 1 – 1.5 เมตร ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสิ่งมีชีวิตหรือเชื้อโรคขนาดเล็ก อาทิ ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ รวมถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งหุ่นยนต์ RAIBO-X มีการใช้งานด้วยระบบ AI ทำให้สามารถควบคุมระยะไกลผ่านรีโมทคอนโทรล เพื่อความปลอดภัยของผู้ควบคุม เนื่องจากแสง UV มีรังสีที่อันตรายจึงต้องควบคุมจากด้านนอกพื้นที่ แต่ยังมีความสะดวกในการใช้งานด้วยระบบแบบไร้สาย จะทำให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างละเอียดและควบคุมได้ง่ายและปลอดภัยทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายแก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 693-031-750-0 สาขา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ชื่อบัญชี สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19” หรือติดต่อขอรับนวัตกรรมได้ที่ สำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรม (KRIS) หรือโทร. 084-068-7731

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบดูสาว สั่งไล่ออกทันที

มติชัด ไล่ออก เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบผู้หญิงในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้สร้างความเสื่อมเสีย 24 ม.ค.

โจ ไบเดน อนุมัติงบแก้วิกฤตหิวโหย-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ช่วยคนอเมริกันสู้ โควิด19

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ โดยแบ่งเป็นการขยายความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวอเมริกันรายได้น้อย

ฉาวอีกแล้ว! ครูโหดชกหน้าเด็ก จ่าย 4 หมื่นยุติเรื่อง – คนสนิทอ้างมีอาการป่วย

ฉาวอีก! ครูโหดชกหน้าเด็ก ยอมขอโทษแม่ และจ่าย 4 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง ด้านคนใกล้ชิดเคยพูด ครูคนนี้มีอาการป่วย

ฮือฮา! เพจดังชวนชิมอาหาร เมนูกัญชา ที่ อภัยภูเบศรเดย์สปา

ใครที่สนใจอยากชิมอาหาร เมนูกัญชา โอกาสมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลเริ่มเปิดทางให้นำ กัญชา มาใช้เป็นยาและเพื่อสันทนาการมากขึ้น

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด เดินจตุจักร – กินหมูกระทะ – เจอเพื่อนแก๊ง ดีเจมะตูม

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด ซึ่งเป็นลูกนายพลคนดัง เคยไปเดินตลาดจตุจักร กินหมูกระทะ และเพื่อนแก๊งเดียว ดีเจมะตูม มาหา

มจ.จุลเจิม ยุคล เตือน นักการเมืองล้มเจ้า รีบถ่ายรูปรับเครื่องราชฯ ติดหน้าโลงด่วน!

มจ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า นักการเมือง พวกล้มเจ้า ล้มสถาบัน ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์