เปิดพินัยกรรมสุดท้าย มหาเศรษฐีชาวอินเดีย ‘ราตัน ทาทา’ ยกมรดกกว่า 4 พันล้าน ให้สุนัขคู่ใจที่อยู่ด้วยกันจนวาระสุดท้าย ก่อนเสียชีวิตในวัย 86 ปี
เมื่อเร็ว ๆ นี้ สื่อต่างประเทศได้ออกมานำเสนอข่าวการเสียชีวิตของ ของนายราตัน ทาทา มหาเศรษฐีชาวอินเดีย อดีตประธานของ ทาทา กรุ๊ป ซึ่งเสียชีวิตด้วยวัย 86 ปี เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองมุมไบ โดยหลังจากที่เขาเสียชีวิตลงทางทนายก็ได้มีการออกมาเปิดพินัยกรรมของเขา
เนื่องด้วยเขาไม่ได้แต่งงาน และมีลูก เนื้อหาในพินัยกรรมจึงพบว่าเขาได้มอบทรัพย์สมบัติส่วนใหญ่จากมรดกราว 91 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 3,992,000,000 ล้านบาทให้แก่ ติโต้ สุนัขเยอรมันเชฟเฟิร์ด สัตว์เลี้ยงแสนรักของเขา ที่เขารับเลี้ยงมาเมื่อ 6 ปีก่อน พร้อมระบุชัดเจนว่า สุนัขของเขาจะต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด จากการที่มันเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้างเขาจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

ขณะที่พี่ชายของเขา จิมมี่ ทาทา และน้องสาวต่างมารดา ชิรีน และ เดียนาได้รับมรดกเพียงส่วนน้อยเท่านั้น นอกจากนี้เขายังมอบมรดกให้กับ คอนนาร์ ซุบเบียห์ ผู้ช่วยคนสนิท และราจัน ชอว์ พ่อครัวของเขาอีก 2 คน อีกด้วย
การทิ้งมรดกจำนวนเงินมหาศาลให้กับสัตว์เลี้ยงและผู้ดูแลเช่นนี้ ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้งนักในอินเดีย เพราะตามประเพณี หากเศรษฐีรายดังกล่าวไม่ได้แต่งงานมีครอบครัว ทรัพย์มรดกมักจะถูกถ่ายโอนไปยังพี่น้อง
ซูเฮล เซธ เพื่อนสนิทของราตัน ทาทา ระบุว่าจำนวนเงินที่มอบให้แก่ผู้ช่วยส่วนตัวและเชฟ ซึ่งทั้งคู่มีอายุในช่วง 50 ปี และเป็นผู้ดูแล ติโต้ นั้นถือว่ามากมาย หลังจากนี้พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำงานหาเงินอีกต่อไปและจะได้รับการดูแลอย่างดี
อย่างไรก็ตาม รถยนต์หรูจำนวน 20-30 คันของเขา อาจได้รับการซื้อโดย ทาทา กรุ๊ป เพื่อนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ในเมืองปูเน่ หรือนำไปประมูล รางวัลมากมายของเขาจะได้รับการเก็บรักษาไว้ใน Tata Central Archives เพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานของเขา