ฟาดเคราะห์รัว! พิมรี่พาย โดนนักเขียนทวงลิขสิทธิ์หลังมีส่วนหนึ่งโผล่ในโพสต์

นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความ ทวงลิขสิทธิ์ หลังมีส่วนหนึ่งโผล่ในโพสต์ของ พิมรี่พาย ด้านตัวแทนตอบกลับยินดีทำตามข้อเสนอที่เรียกร้อง

กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสดราม่าขึ้นมาบนโลกออนไลน์อีกหนึ่งเรื่องกับ พิมรี่พาย แม่ค้าขายของออนไลน์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี และก่อนหน้านี้ก็ได้มีการร้องเรียนจากลูกค้ามากมายทั้งกรณีของกล่องสุ่มสินค้าที่มีปัญหา และคลีนิกเสริมความงามที่มีความเกี่ยวโยงกับหมอเถื่อนและอีกหลายประเด็น

ล่าสุด คุณพึงเนตร อติแพทย์ นักเขียนชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sine Atibaedya ระบุถึงข้อความปักหมุดโพสต์หนึ่งบนเฟซบุ๊กเพจของพิมรี่พาย โดยมีข้อความท่อนหนึ่งใช้ประโยคความว่า “ความรู้สึกในใจมันลึกล้ำราวมหาสมุทรที่มีระลอกคลื่นแห่งความเจ็บช้ำและความหวัง ปะปนอยู่ในนั้น” และ “อยู่เพื่อเป็นความหวังให้แก่กัน..จงเป็นความหวังให้แก่กัน” ซึ่งเป็นประโยคที่เธอเคยใช้ในงานเขียนของตัวเอง

แม้หลายคนจะมองว่าเป็นเพียงประโยคสั้นๆ เพียงไม่กี่บรรทัด แต่ คุณพึงเนตร กล่าวว่า แม้จะไม่ได้ลอกเพื่อขายผลงานตรงๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการนำไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางอ้อม และถือว่าเป็นการละเมิดผลงานแบบตั้งใจที่สุด

“สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องการละเมิดผลงานนะคะอาจมองว่า แหม ก็แค่สองสามบรรทัดเอง ศิลปินทุกคน มีแรงใจเป็นต้นทุนหลักในการทำงาน ความคิดสร้างสรรค์ การบ่มเพาะงาน ไม่ได้เกิดเพียงเสี้ยววินาที การละเมิดนั้นไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ไม่ควรเกิดขึ้นค่ะ ไม่อย่างนั้น สังคมจะไม่มีวันก้าวไปสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วได้เลย ถ้าคนในสังคมยังมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆ”

ทั้งนี้ คุณพึงเนตร ได้ระบุถึงสิ่งที่ต้องการสำหรับการถูกละเมิดผลงาน ดังนี้

  1. โพตส์ขอโทษผ่านเพจ หรือทำหนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการ
  2. ขอให้ชดใช้ค่าเสียหายฐานละเมิดผลงาน เป็นจำนวน 40,000 บาท โดยแยกเป็น 3 ส่วนดังนี้
  • โอนเข้าสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนสมาคมนักเขียน มูลค่า 10,000 บาท
  • ทำการจัดซื้อหนังสือจากกองทุน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ติดต่อที่ สนพ.นาคร โดยตรง เพื่อสนับสนุนผลงานวรรณกรรมนักเขียนไทย ในมูลค่า 20,000 บาท  หนังสือที่จัดซื้อทั้งหมด ขอให้นำไปบริจาคให้โรงเรียนต่าง ๆ หรือ นำมาไลฟ์ขาย หรือเป็นของแถม “ในกล่องสุ่ม ปัญญาชน” ​

“เนื่องจากเพจพิมรี่พาย มีผู้ติดตามมากมาย นับเป็นผู้มีอิทธิพลต่อผู้คนแห่งยุคสมัย เราปรารถนาเห็นคุณพิมรี่พายและทีมงานทำอะไรที่ก่อให้ประโยชน์ หรือแรงกระเพื่อมอันดีงามต่อสังคมอย่างจริงใจ โดยเฉพาะการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ หวังว่าเราจะเห็นกิจกรรมดีๆ จากหนังสือจำนวนนี้ด้วยค่ะ”

  • ส่วนที่เหลืออีก 10,000 เป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยนิดมาก แต่ต้องการเรียกส่วนนี้เพื่อให้ทุกคนที่ยังมองเห็นการละเมิดผลงานคนอื่นว่าเป็นเรื่องเล็กนั้น ตระหนักจริง ๆ ว่ามันไม่เล็ก และส่งผลตามมาในภายหลัง โดยเฉพาะทางกฎหมาย เจ้าของผลงานมีสิทธิ์โดยชอบธรรมในผลงานนั้นทันทีที่สร้างสรรค์ขึ้น

“ทรายขอให้เคสนี้เป็นเคสที่จริงจังมากพอที่เราทุกคนจะเรียนรู้ว่า ทุกอย่างมีต้นทุน โดยเฉพาะการทำงานของศิลปินทุกคนค่ะ”

ล่าสุด ทางตัวแทนของพิมรี่พาย ได้แจ้งมายังคุณพึงเนตรว่ายินดีทำตามข้อเสนอทั้งหมด พร้อมฝากขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

แม่ขอพัก! พิมรี่พาย ประกาศพักไลฟ์จนกว่าระบบจะดี หลังเจอมรสุมกล่องสุ่ม – ส่งช้า!

พิมรี่พาย ลั่นจะรับผิดชอบเอง หลัง หนุ่มกรรชัย ต่อสายตรงถึง พร้อมถามคำนี้!

“พิมรี่พาย” เคลียร์ดราม่า กล่องสุ่มไม่ใช่กล่องสั่ง ลั่น! ไม่พอใจ เอาตังไปเอาของคืนมา โอนแล้วกว่า4ล้านบาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือ ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค

เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือคดีแตงโม ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค หากเดินทางกลับไทยอย่างเต็มที่

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”