อ.เจษฎา เผย ฟ้าทะลายโจร ก็แค่สมุนไพรลดไข้ ลั่น ปั่นกันจนเป็น “ยารักษาโควิดแห่งชาติ”

อ.เจษฎา เผย ฟ้าทะลายโจร ก็แค่สมุนไพรลดไข้ ลั่น ปั่นกันจนเป็น “ยารักษาโควิดแห่งชาติ” พร้อมระบุ WHO ไม่ได้รับรองให้ใช้รักษาโควิด”

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เป็นที่สนใจอยู่ไม่น้อย สื่บเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ทางด้านรศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์ภาพยาโมลนูพิราเวียร์ ที่เจ้าตัวนั้นหาซื้อมาเอง และอ้างว่าสั่งยาเพิ่มอีก หลังจากที่ทั้งบ้านติดเชื้อโควิด แต่ไม่มีใครได้รับยา ต้านไวรัสเลย เพราะยังไม่ถึงเกณฑ์ 608 ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)

ซึ่งทางด้านรศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อ เผยว่า กรณีการใช้ยาต้านไวรัส ซึ่งเป็นยาควบคุม ให้ใช้ตามดุลพินิจของแพทย์และข้อบ่งชี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หรือผลกระทบจากการใช้ยาเกินความจำเป็น ทางการแพทย์ ผู้ติดเชื้อหลายรายไม่มีอาการ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยา ก็หายขาดได้

และความเคลื่อนไหวล่าสุดจากฝั่ง อ.เจษฎา โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ระบุว่า ฟ้าทะลายโจร ก็แค่สมุนไพรลดไข้ บรรเทาเจ็บคอ แต่เอามาปั่น กันจนเป็น “ยารักษาโควิดแห่งชาติ”  ประเทศที่ขาดแคลนยา ก็อย่างนี้แหละ

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เพียงในหนึ่งชม. แชร์ออกไปเกือบร้อยครั้ง เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับประเด็นที่ อ.เจษฎา นำเสนอในโพสต์ โดยมีหนึ่งความคิดเห็นระบุว่า “ที่อังกฤษไม่ได้ยาไรเลยค่ะ กินพาราแบบทั่วไปเลย” ด้านอ.เจษฎาตอบกลับว่า เค้าไม่ได้ปั่นกระแสให้หวาดกลัว (จนต้องเสริมด้วยหายาสมุนไพร มาปั่นเป็นทางออก) เพื่อต่อ พรก.ฉุกเฉิน แบบไทยเราน่ะครับ หึๆๆ

อีกทั้งโพสต์ก่อนหน้านี้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับ ยาฟาวิพิราเวียร์ & ฟ้าทะลายโจร ระบุว่า รู้หรือไม่ “ฟาวิ & ฟ้าทะลายโจร ไม่ใช่ยาที่ WHO รับรองให้ใช้รักษาโควิด” / WHO รับรองแค่ยาโมลนู แต่ไทยเราดัน monopoly กันจนขาดแคลน

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ภาพประทับใจ! แอนนาเสือ ถ่ายภาพคู่คุณแม่ครั้งแรกหลังได้มงMUT2022

แอนนา เสืองามเอี่ยม Miss Universe Thailand 2022 พาย้อนชมห้องพักในวัดช่างเหล็กที่อาศัยอยู่ตอนเป็นเด็ก พร้อมถ่ายภาพคู่กับ แม่แดง คุณแม่ของแอนนาเป็นครั้งแรกหลังจากได้คำแหน่ง

เก๋ไก๋สไลเดอร์ ปล่อยเพลงใหม่ล่าสุด! ชาวเน็ตลั่น ความหมายเหมาะ สื่อได้ดีมาก!

ยูทูปเบอร์สาว เก๋ไก๋สไลเดอร์ ปล่อยเพลงใหม่ล่าสุด! สื่อความหมายผ่านเพลงได้ดีมาก ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ให้กำลังใจด่วน!

ในหลวง ทรงรับ ครูบาบุญชุ่ม เป็นภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวง รัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชศรัทธาอย่างยิ่งยวด ในพระพุทธศาสนา ทรงรับ ครูบาบุญชุ่ม ซึ่งกำลังอาพาธอยู่นั้น ไว้เป็นภิกษุอาพาธ

อาย กัญญาลักษณ์ รอง 2 MUT เคลียร์ชัด! ปมดราม่า นิวยอร์กแฟชั่นวีค

อาย กัญญาลักษณ์ เคลียร์ชัด ปมดราม่า กองประกวด MUT ให้สาว ๆ ตำแหน่งรองออกเงินเอง หากต้องการบินไปร่วมงานแฟชั่นวีคระดับโลก
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า