เผาแล้ว! วัดจ.อุดรธานี ร่างผู้ก่อเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู สวดเสร็จ เผาทันที ใช้เวลาเพียง 1 ชม. ก่อนหน้านี้ถูกปฏิเสธการเผา เพราะเอกสารไม่ครบ
สืบเนื่องจากกรณีสลด กราดยิงศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู เป็นเหตุให้มีทั้งผู้เสียชีวิต และ บาดเจ็บ กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2565 ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมจังหวัดอุดรธานี เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 37 รายจากเหตุกราดยิง โดยตลอดสองข้างทางมีประชาชนยืนใส่ชุดดำไว้อาลัยขณะเคลื่อนผ่านจากรพ.ศูนย์อุดรธานีมาที่จุดดังกล่าว ระยะทาง 77 กิโลเมตร
แบ่งเป็นวัดหนองกุงศรี 20 ราย วัดศรีอุทัย 10 ราย และวัดศรีสำราญ บ้านหนองด่าน 6 ราย ส่วนร่างผู้ก่อเหตุนั้น ชาวบ้านไม่พอใจขอให้วัดนอกพื้นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมนำร่างมือกราดยิงไปยังวัดนอกพื้นที่ตามความต้องการของชาวบ้าน
ก่อนมีรายงานว่า ทางด้านญาติของผู้ก่อเหตุกราดยิง อดีตนายตำรวจที่มีประวัติเกี่ยวข้องยาเสพติด ได้นำเอกสารมาติดต่อรับศพออกจา นิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานีเรียบร้อยแล้ว โดยจะนำร่างผู้ก่อเหตุไปประกอบพิธีทางศาสนา ณ วัดแห่งหนึ่งในตัวจังหวัดอุดรธานี “โดยจะเผาทันทีไม่มีการสวดพระอภิธรรม”
ทางวัดแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองอุดรธานี ได้ยกเลิกการเผาร่างผู้ก่อเหตุ เนื่องจากญาติไม่มีเอกสารใบชันสูตรศพ และเอกสารต่างๆ มาให้กับทางวัด จึงไม่กล้าที่จะเผาให้ อีกทั้งขอให้ญาติผู้ก่อเหตุไปหาวัดที่อื่นเผาแทน
ล่าสุดมีรายงานว่า ร่างของผู้ก่อเหตุได้เผาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี โดยไม่มีการตั้งจัดสวดพระอภิธรรม พระสงฆ์ได้ทำพิธีอุตราวัฏ ญาติลากโลงศพของผู้ก่อเหตุรอบเมรุ 3 รอบ ก่อนสวดศพ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงและนำร่างเผาทันที
ขอบคุณข้อมูล – ข่าวช่องวัน
ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY