หมอนิธิพัฒน์ ชี้ ปีหน้าภูมิโควิดคนไทย เริ่มตกลง ต้องหาวัคซีนรุ่นใหม่ เพื่อฉีดกระตุ้น

หมอนิธิพัฒน์ ชี้ คนไทยมีภูมิป้องกันโควิด 70% ถึงปลายปีนี้ แต่ปีหน้า ภูมิเริ่มตกลง ตามเวลา แนะ ควรหาวัคซีนรุ่นใหม่ เพื่อฉีดกระตุ้น

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ทางด้านรศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุถึงข้อมูลจากภูมิคุ้มกันวัคซีนโควิดคนไทย ระบุว่า

เมื่อมีเกิดก็ย่อมมีการแตกดับไปเป็นธรรมดา หลายคนคงทราบข่าวการเตรียมสลายตัวของศบค.และพรก.ฉุกเฉินบริหารสถานการณ์โควิด แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราจะต้องเตรียมตัวกันต่อไปในอนาคตข้างหน้า

จากการสำรวจภาวะภุมิคุ้มกันของประชาชนโดยกระทรวงสาธารณสุข ช่วงเดือน เม.ย. ถึง พ.ค. ที่ผ่านมา ในประชากรราวหนึ่งหมื่นสามพันคนทั่วประเทศ พบว่าคนไทยมีภูมิต่อโควิดแล้ว 91% โดยหนึ่งในสามเป็นภูมิจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ ซึ่งภูมิส่วนใหญ่นี้กันตายได้ค่อนข้างแน่ ถ้าประมาณว่าภูมิที่มีนี้ กันติดได้สักครึ่งหนึ่งก็จะเหลือราว 45% แต่ในช่วงเดือน มิ.ย. จนถึง ก.ย. นี้ เราน่าจะติดเชื้อกันอีกอย่างน้อยสิบล้านคน ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่า ถ้าฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วติดด้วย ภูมิกันติดซ้ำจะขึ้นดีมาก และอยู่ได้นาน 3-6 เดือน

ดังนั้นถึงวันนี้ผมเชื่อว่าคนไทยมีภูมิกันติดไปจนถึงปลายปีนี้กันได้เกิน 70% แล้ว นั่นคือการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ตัวเลขการติดเชื้อขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังตัวกันต่อ ในขณะที่เพิ่มการทำกิจกรรมนอกบ้านกันให้มากขึ้นตามลำดับ การใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในที่สาธารณะซึ่งแออัดยังมีความจำเป็น อย่างที่เน้นย้ำไปแล้วหลายครั้ง จุดสลบหรืออาจเป็นจุดตาย คือ หากปล่อยตัวกันเกินไปอาจนำมาซึ่งเชื้อสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์ไปมาก (โอกาสเป็นไปได้น้อย) อีกอย่างในปีหน้าที่ภูมิกันติดจะได้เวลาตกลงมาก จึงต้องมีวัคซีนรุ่นใหม่มาช่วยกระตุ้นกันอีก 1-2 เข็ม

เมื่อชีวิตเริ่มกลับเข้าร่องรอยเดิมมากขึ้น คนกรุงเทพคงยกกันออกมานอกบ้านเป็นเงาตามตัว คนต่างจังหวัดก็จะกลับเข้ามาทำงานในเมืองหลวงมากเช่นเดิม การฉีดวัคซีนให้พวกเขาเหล่านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ ทั้งสถานที่ฉีด และช่วงเวลาที่ฉีด รวมถึงขั้นตอนในการฉีดและสังเกตอาการที่น่าจะลดไปกว่าเดิมได้มาก เพราะจากการที่ฉีดกันมาราว 143 ล้านโด๊ส มีอาการแพ้รุนแรงแค่ 98 ราย โดยราวครึ่งหนึ่งเกิดจากวัคซีนของซิโนแว็ค ซึ่งปัจจุบันมีที่ใช้น้อยเต็มทีแล้ว

เรื่องการพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพอากาศทั้งในที่สาธารณะและในตัวอาคาร เป็นวาระแห่งชาติที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในอนาคต เพื่อลดภาระด้านสุขภาพปอด จากโรคติดเชื้อทางการหายใจ เช่น โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และโรคอุบัติใหม่จากไวรัสในอนาคต รวมถึงโรคจากมลพิษที่สำคัญคือ PM2.5 โดยจะต้องมีการบูรณาการหน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุดมศึกษาฯ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กระทรวงอุตสาหกรรมฯ และอื่นๆ โดยจับมือกับภาคเอกชน เพื่อพัฒนาการผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องสำหรับใช้เองในประเทศ รวมถึงดำเนินงานวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างความมั่นคงด้านนี้และสร้างรายได้จากการส่งออก …”

ขอบคุณข้อมูล – นิธิพัฒน์ เจียรกุล

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา