สรุปดราม่า..ที่เดียวจบ นารา เครปกะเทย ลาซาด้า สภาคนพิการ ก่อนมอบเงิน 1 แสนบาท ยันไม่มีเจตนาบูลลี่

สรุปดราม่า..ที่เดียวจบ นารา เครปกะเทย ลาซาด้า สภาคนพิการ ก่อนมอบเงิน 1 แสนบาทให้ สมาคมคนพิการ สระบุรี ยันไม่มีเจตนาบูลลี่

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นในโลกออนไลน์ ที่มีการพูดถึงและแชร์ต่อเป็นอย่างมาก พร้อมการแสดงความคิดเห็นที่แบ่งออกมาสองฝ่าย ทั้งด้านที่เข้าใจ และ ไม่เข้าใจกับการกระทำในครั้งนี้ ของยูทูปเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ชื่อดังอย่าง อนิวัติ ประทุมถิ่น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ นารา เครปกะเทย กับประเด็นการทำคอนเทนต์ในแคมเปญของแอปพลิเคชัน ขายของออนไลน์อย่าง ลาซาด้า 

โดยแคมเปญดังกล่าวที่ออกมามีทั้งวิดีโอ และภาพนิ่ง ซึ่งเกิดกระแสตีกลับจากสังคม เนื่องจากมีหนึ่งในตัวละครของคอนเทนต์ดังกล่าวเป็นคนพิการ หลายเสียงมองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการบูลลี่คนพิการ บางกลุ่มมองไปถึงการหมิ่นเบื้องสูงเลย สร้างความไม่พอใจและเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ส่งผลให้ทวิตเตอร์มี  #แบนLazada #นาราเครปกระเทย #แบนลาซาด้า เกิดขึ้น

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ทางด้านนาราได้ไลฟ์สดผ่านทาง นารา เครปกะเทย  โดยพูดถึงประเด็นดราม่าที่กำลังเป็นกระแสอยู่โลกออนไลน์ เพื่อต้องการชี้แจ้งความสิ่งที่ทำมีเจตนาอะไร ที่ทำต้องการอะไร พร้อมขอบคุณหลายๆกำลังใจที่ส่งเข้ามา ยอมรับว่ามีหลายคนที่ผิดหวังในตัวเอง อีกทั้งเผยว่า “นาราไม่ขอโทษใครอยู่แล้ว เรื่องนี้” และถูกยกเลิกงานไปเรียบร้อยแล้ว

  • เดิมทีตัวนาราเองมีความตั้งใจทำภาพนี้ออกมาอยู่แล้ว
  • นาราไม่ได้บอกว่าแต่งชุดไทยเพื่อให้เป็นใคร หรือเหมือนใคร เพราะทุกคนใส่ชุดไทยได้ และคนที่ใส่ชุดไทยนั่งวิลแชร์ที่หลายพันคน ใส่ชุดไทยเพราะความสวยงาม
  • ทุกคนสามารถโยงได้ว่าเป็นใคร แต่ส่วนตัวนาราเอง ที่เป็นเจ้าของรูปยังไม่ได้บอกว่าเป็นใคร สุดท้ายโยงกันเองว่าเป็นคนโน่นคนนี้ และมีสิทธิอะไรมาด่านารา

ทั้งนี้เจ้าตัวออกมาโพสต์ขี้แจ้งว่า ในส่วนของแอพที่ได้จ้างนาราทำงานการโปรโมทโฆษณาหนึ่ง ซึ่งงานที่นาราได้มานั้นคือละครที่นาราจะเสนอออกมา โดยเนื้อเรื่อง ท่านแม่มาขโมยของนารา และจับตัวไม่ได้สรุป ท่านแม่เป็นคนเอาไป และจุดพีคของที่นาราคิดคือ แม่เดินได้ นี่คือบทละครที่นาราทำมา ไม่มีเจตนาหรือล้อเลียนใครในส่วนของคลิปนะ พูดจริงๆสาบานให้ตายว่าไม่ได้จะพาดพิงใคร(แต่รูปอะ อยู่ในใจ)และคิดว่าการแสดงแบบนี้นาราก็ไม่ได้ทำคนเดียว ยังมีอีกหลายตัวละครที่เล่าบทนี้. และทางแอพก็ไม่ได้มีส่วนในการบรีฟงานในครั้งนี้ และงานนี้เป็นงานเร่งด่วนนาราถ่ายงานพอดีเลยให้หนูรัตน์ได้ถ่ายด้วย ถ้าในส่วนของคลิปนาราตั้งใจที่จะล้อเลียนใคร นาราจะเอา momดิวมาถ่ายคลิปด้วยแล้ว แต่นี้เจตนาของนารา คือ หนูรัตน์ที่เล่นเป็นแม่และขโมยของแค่นั้น

ความเคลื่อนไหวของทางด้านบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ได้ออกคำแถลงการณ์ในแคมเปญ LAZADA 5.5 โดยเอเจนซี่ ผู้รับผิดชอบโปรเจคดังกล่าว ระบุว่า จากกรณี มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพื่อประชาสัมพันธ์ แคมเปญ LAZADA 5.5 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

  • บริษัท LAZADA ให้เป็นผู้ประสานงาน และติดต่อจัดทำคลิปโปรโมทแคมเปญ เผยแพร่ออกไปผ่านทางบัญชี นาราเครปกะเทย ได้นำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสมและกระทบต่อความรู้สึกของผู้ที่ได้รับชมคลิปดังกล่าว
  • ฐานะเป็นผู้รับผิดชอบในการติดต่อและประสานงานแต่เพียงผู้เดียว มีความเสียใจเป็นอย่างมาก ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  • บริษัท LAZADA ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว และได้เร่งดำเนินการระงับการเผยแพร่คลิปดังกล่าวทันที
  • บริษัทฯ ยืนยันว่า ไม่ได้มีความตั้งใจหรือเจตนาอื่นใดในการ ล้อเลียน พฤติกรรมหรือสภาพร่างกาย หรือเชื่อมโยงพาดพิงถึงบุคลลและสถานการณ์ต่าง ๆ

ต่อมาในวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ทางด้านสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ข้อเรียกร้องต่อผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์ แคมเปญ #LAZADA 5.5 ระบุว่า ได้นำเอาตัวแสดงแต่งชุดไทยนั่งอยู่บนรถเข็นในลักษณะล้อเลียนให้เกิดความอับอายต่อสภาพร่างกายของบุคคล (Body shaming) อีกทั้งยังมีคลิปซึ่ง “นาราเครปกะเทย” กล่าวพาดพิงถึงคนพิการว่า “คนที่ชีวิตติดลบจริงๆ คือคนที่พิการทำมาหากินไม่ได้”

  • การกระทำครั้งนี้ถือเป็นการ ดูหมิ่นเหยียดหยาม ด้อยค่า ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือ คุณค่าความเป็นมนุษย์ (Dehumanization) ขัดกับหลักการทำธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (Business and Human Rights)
  • รวมทั้งเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการ ซึ่งขัดกับ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 27 และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการอีกด้วย

ความเคลื่อนไหวต่อมาของนารา เธอได้โพสต์ข้อความและรูปอีกครั้ง ซึ่งเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ คือคนมองว่านาราล้อเลียนหรือบูลลี่คนพิการในคลิปที่นาราแสดงออกไป ย้ำในคลิปเท่านั้น สิ่งเดียวที่นาราขอพูดจากใจนารา ว่านาราไม่มีเจตนาล้อเลียนหรือบูลลี่คนพิการทั้งสิ้น

และวันนี้สิ่งที่นาราจะขอโทษและรับผิดชอบคือกลุ่มคนพิการที่ถูกพูดถึง นาราขอใช้น้ำใจและความจริงใจของนาราเพื่อมอบความบริสุทธิ์ใจว่านาราไม่มีเจตนาหรือความตั้งใจล้อเลียนหรือบูลลี่ในแบบที่คนอื่นพูด นาราขอมอบความบริสุทธิ์ใจให้กับกลุ่มคนพิการ 100,000 บาท ให้กับที่นี่ที่แรก #และวันนี้สิ่งที่นาราทำคนมองว่าไม่ถูกต้อง นาราจะเก็บประสบการณ์ครั้งนี้ไว้เป็นบทเรียนในชีวิตและการเสนอคอนเทนท์ในครั้งต่อไป

พร้อมลงคลิปวีดีโอขณะที่มอบเงินสนับสนุนให้กับสมาคมคนพิการจังหวัดสระบุรี อีกทั้งยังเข้ายังพูดคุยกับคนพิการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สอบถามความคิดเห็นจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้น มองว่าเป็นการบลูลี่หรือไม่ พร้อมขอโทษหากมองสิ่งที่ทำไปเป็นการล้อเลียน หรือเสียดสีคนพิการ

https://www.facebook.com/102588205392625/videos/671631717231525

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อัปเดตชีวิตล่าสุด เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้วคดีแบงค์เลสเตอร์ รอลงอาญา

เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้ว เมลาย รัชดา ไปรอรับกลับบ้าน ล่าสุดศาลคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น โทษจำคุกให้รอลงอาญา

ใครเอ่ย ? คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า

ใครเอ่ย?? วงการบันเทิงสะเทือนอีกครั้ง! คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า – รู้แล้วตกใจทั้งโซเชียล เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ […]

บิณฑ์ จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกถล่ม ไม่หวั่นดรามา

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม หลังเจอทักบอกหิวข้าว อยู่ใต้ซากนานแล้ว

ลาก่อน! เบลล์ ขอบสนาม ปิดตำนานนักพากษ์ ขอถอยตัวเองไปเป็นผู้ชมแทน

เบลล์ ขอบสนาม ประกาศยุติบทบาทขอถอยตัวเองไปยืนข้างสนามแทนในฐานะผู้ชม แต่ยังมีหุ้นและขอใช้นามสกุลเหมือนเดิม

เมย์ เฟื่องอารมย์ ตอบชัด !! หลังถูกถาม เป็นแอดมินเพจ “อีซ้อ”

เอาแล้ว !! “เมย์ เฟื่องอารมย์” ตอบชัด! หลังถูกถามกลางไลฟ์ “พี่คืออีซ้อใช่มั้ย?” – ลั่นขำ ๆ หน้าไม่หมวยพอ! เรียกเสียงหัวเราะจากแฟนคลับได้ไม่น้อย เมื่อ […]

รู้ตัวแล้ว ชายปริศนาถือมีด สะพานกีต้าร์ ประชิดช้างป่าเขาใหญ่คือใคร

จับแล้ว ทหารคลั่งถือมีด สะพานกีต้าร์ ประชิดช้างป่าเขาใหญ่พบมีอาการป่วยจิตเวช ส่งบำบัดรักษาแล้ว โชคดีไม่โดนทำร้าย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า