สรุปดราม่า..ที่เดียวจบ นารา เครปกะเทย ลาซาด้า สภาคนพิการ ก่อนมอบเงิน 1 แสนบาท ยันไม่มีเจตนาบูลลี่

สรุปดราม่า..ที่เดียวจบ นารา เครปกะเทย ลาซาด้า สภาคนพิการ ก่อนมอบเงิน 1 แสนบาทให้ สมาคมคนพิการ สระบุรี ยันไม่มีเจตนาบูลลี่

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นในโลกออนไลน์ ที่มีการพูดถึงและแชร์ต่อเป็นอย่างมาก พร้อมการแสดงความคิดเห็นที่แบ่งออกมาสองฝ่าย ทั้งด้านที่เข้าใจ และ ไม่เข้าใจกับการกระทำในครั้งนี้ ของยูทูปเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ชื่อดังอย่าง อนิวัติ ประทุมถิ่น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ นารา เครปกะเทย กับประเด็นการทำคอนเทนต์ในแคมเปญของแอปพลิเคชัน ขายของออนไลน์อย่าง ลาซาด้า 

โดยแคมเปญดังกล่าวที่ออกมามีทั้งวิดีโอ และภาพนิ่ง ซึ่งเกิดกระแสตีกลับจากสังคม เนื่องจากมีหนึ่งในตัวละครของคอนเทนต์ดังกล่าวเป็นคนพิการ หลายเสียงมองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการบูลลี่คนพิการ บางกลุ่มมองไปถึงการหมิ่นเบื้องสูงเลย สร้างความไม่พอใจและเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ส่งผลให้ทวิตเตอร์มี  #แบนLazada #นาราเครปกระเทย #แบนลาซาด้า เกิดขึ้น

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ทางด้านนาราได้ไลฟ์สดผ่านทาง นารา เครปกะเทย  โดยพูดถึงประเด็นดราม่าที่กำลังเป็นกระแสอยู่โลกออนไลน์ เพื่อต้องการชี้แจ้งความสิ่งที่ทำมีเจตนาอะไร ที่ทำต้องการอะไร พร้อมขอบคุณหลายๆกำลังใจที่ส่งเข้ามา ยอมรับว่ามีหลายคนที่ผิดหวังในตัวเอง อีกทั้งเผยว่า “นาราไม่ขอโทษใครอยู่แล้ว เรื่องนี้” และถูกยกเลิกงานไปเรียบร้อยแล้ว

  • เดิมทีตัวนาราเองมีความตั้งใจทำภาพนี้ออกมาอยู่แล้ว
  • นาราไม่ได้บอกว่าแต่งชุดไทยเพื่อให้เป็นใคร หรือเหมือนใคร เพราะทุกคนใส่ชุดไทยได้ และคนที่ใส่ชุดไทยนั่งวิลแชร์ที่หลายพันคน ใส่ชุดไทยเพราะความสวยงาม
  • ทุกคนสามารถโยงได้ว่าเป็นใคร แต่ส่วนตัวนาราเอง ที่เป็นเจ้าของรูปยังไม่ได้บอกว่าเป็นใคร สุดท้ายโยงกันเองว่าเป็นคนโน่นคนนี้ และมีสิทธิอะไรมาด่านารา

ทั้งนี้เจ้าตัวออกมาโพสต์ขี้แจ้งว่า ในส่วนของแอพที่ได้จ้างนาราทำงานการโปรโมทโฆษณาหนึ่ง ซึ่งงานที่นาราได้มานั้นคือละครที่นาราจะเสนอออกมา โดยเนื้อเรื่อง ท่านแม่มาขโมยของนารา และจับตัวไม่ได้สรุป ท่านแม่เป็นคนเอาไป และจุดพีคของที่นาราคิดคือ แม่เดินได้ นี่คือบทละครที่นาราทำมา ไม่มีเจตนาหรือล้อเลียนใครในส่วนของคลิปนะ พูดจริงๆสาบานให้ตายว่าไม่ได้จะพาดพิงใคร(แต่รูปอะ อยู่ในใจ)และคิดว่าการแสดงแบบนี้นาราก็ไม่ได้ทำคนเดียว ยังมีอีกหลายตัวละครที่เล่าบทนี้. และทางแอพก็ไม่ได้มีส่วนในการบรีฟงานในครั้งนี้ และงานนี้เป็นงานเร่งด่วนนาราถ่ายงานพอดีเลยให้หนูรัตน์ได้ถ่ายด้วย ถ้าในส่วนของคลิปนาราตั้งใจที่จะล้อเลียนใคร นาราจะเอา momดิวมาถ่ายคลิปด้วยแล้ว แต่นี้เจตนาของนารา คือ หนูรัตน์ที่เล่นเป็นแม่และขโมยของแค่นั้น

ความเคลื่อนไหวของทางด้านบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ได้ออกคำแถลงการณ์ในแคมเปญ LAZADA 5.5 โดยเอเจนซี่ ผู้รับผิดชอบโปรเจคดังกล่าว ระบุว่า จากกรณี มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพื่อประชาสัมพันธ์ แคมเปญ LAZADA 5.5 เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

  • บริษัท LAZADA ให้เป็นผู้ประสานงาน และติดต่อจัดทำคลิปโปรโมทแคมเปญ เผยแพร่ออกไปผ่านทางบัญชี นาราเครปกะเทย ได้นำเสนอภาพที่ไม่เหมาะสมและกระทบต่อความรู้สึกของผู้ที่ได้รับชมคลิปดังกล่าว
  • ฐานะเป็นผู้รับผิดชอบในการติดต่อและประสานงานแต่เพียงผู้เดียว มีความเสียใจเป็นอย่างมาก ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  • บริษัท LAZADA ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัท อินเตอร์เชคท์ ดีไซน์ แฟคทอรี่ จำกัด ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว และได้เร่งดำเนินการระงับการเผยแพร่คลิปดังกล่าวทันที
  • บริษัทฯ ยืนยันว่า ไม่ได้มีความตั้งใจหรือเจตนาอื่นใดในการ ล้อเลียน พฤติกรรมหรือสภาพร่างกาย หรือเชื่อมโยงพาดพิงถึงบุคลลและสถานการณ์ต่าง ๆ

ต่อมาในวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ทางด้านสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ข้อเรียกร้องต่อผู้เกี่ยวข้องในการจัดทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์ แคมเปญ #LAZADA 5.5 ระบุว่า ได้นำเอาตัวแสดงแต่งชุดไทยนั่งอยู่บนรถเข็นในลักษณะล้อเลียนให้เกิดความอับอายต่อสภาพร่างกายของบุคคล (Body shaming) อีกทั้งยังมีคลิปซึ่ง “นาราเครปกะเทย” กล่าวพาดพิงถึงคนพิการว่า “คนที่ชีวิตติดลบจริงๆ คือคนที่พิการทำมาหากินไม่ได้”

  • การกระทำครั้งนี้ถือเป็นการ ดูหมิ่นเหยียดหยาม ด้อยค่า ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือ คุณค่าความเป็นมนุษย์ (Dehumanization) ขัดกับหลักการทำธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (Business and Human Rights)
  • รวมทั้งเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อคนพิการ ซึ่งขัดกับ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา 27 และอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการอีกด้วย

ความเคลื่อนไหวต่อมาของนารา เธอได้โพสต์ข้อความและรูปอีกครั้ง ซึ่งเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ คือคนมองว่านาราล้อเลียนหรือบูลลี่คนพิการในคลิปที่นาราแสดงออกไป ย้ำในคลิปเท่านั้น สิ่งเดียวที่นาราขอพูดจากใจนารา ว่านาราไม่มีเจตนาล้อเลียนหรือบูลลี่คนพิการทั้งสิ้น

และวันนี้สิ่งที่นาราจะขอโทษและรับผิดชอบคือกลุ่มคนพิการที่ถูกพูดถึง นาราขอใช้น้ำใจและความจริงใจของนาราเพื่อมอบความบริสุทธิ์ใจว่านาราไม่มีเจตนาหรือความตั้งใจล้อเลียนหรือบูลลี่ในแบบที่คนอื่นพูด นาราขอมอบความบริสุทธิ์ใจให้กับกลุ่มคนพิการ 100,000 บาท ให้กับที่นี่ที่แรก #และวันนี้สิ่งที่นาราทำคนมองว่าไม่ถูกต้อง นาราจะเก็บประสบการณ์ครั้งนี้ไว้เป็นบทเรียนในชีวิตและการเสนอคอนเทนท์ในครั้งต่อไป

พร้อมลงคลิปวีดีโอขณะที่มอบเงินสนับสนุนให้กับสมาคมคนพิการจังหวัดสระบุรี อีกทั้งยังเข้ายังพูดคุยกับคนพิการถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สอบถามความคิดเห็นจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้น มองว่าเป็นการบลูลี่หรือไม่ พร้อมขอโทษหากมองสิ่งที่ทำไปเป็นการล้อเลียน หรือเสียดสีคนพิการ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือ ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค

เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือคดีแตงโม ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค หากเดินทางกลับไทยอย่างเต็มที่

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”