เพจดังเตือนภัยแนะแยก ไข่แมงดา แมงดาจาน-แมงดาถ้วย ไม่งั้นเสี่ยงตาย!

Drama-addict เตือนภัยประชาชน ซื้อ ไข่แมงดา ระวังเจอชนิดมีพิษรุนแรง แนะแยกให้ออกระหว่าง แมงดาจาน และ แมงดาถ้วย

28 มิ.ย. 63 เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพเตือนภัยประชาชนที่นิยมซื้อของออนไลน์ รวมถึงอาหารทะเล ซีฟู๊ดต่างๆ เพราะเริ่มมีการนำอาหารที่มีพิษมาวางจำหน่าย

โดยเพจดังกล่าวระบุว่า ถ้าดูตามเพจขายอาหารซีฟู๊ดบางที่จะเห็นว่า มีคนเอาแมงดาถ้วยมาขายถูกๆ ตัวละ 35-40 บาท บอกให้เอาไปทำยำไข่แมงดากินกันราคาถูกๆเลยจ้า คนก็สนใจเข้าไปซื้อเอาไปกินกัน

ก็เตือนว่าถ้าหลงเชื่ออีคนขายก็เตรียมตัวเข้า รพ กันด้วยนะครับ เข้า รพ เพราะเรื่องนี้กันมาเยอะแล้ว ถึงตายก็มี คือแมงดาถ้วยมันเป็นแมงดาที่มีพิษตลอดทุกฤดูกาล ปรกติไม่กินกัน

ไอ้ที่กินได้ปลอดภัย อันนั้นแมงดาจาน ส่วนแมงดาถ้วยมันจะมีพิษ tetrodotoxin ซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาท คนที่แดกเข้าไปมักมีอาการจากพิษนี้ภายใน 10-45 นาที (บางเคสอาจนานถึง 3 ชม กว่าจะออกอาการ) เวลาเริ่มมีอาการก็จะชาตามปากตามปลายมือปลายเท้า มึนงง กล้ามเนื้ออ่อนแรง คลื่นไส้อาเจียน ในรายที่หนักๆก็จะถึงขั้นหายใจเองไม่ได้แล้วก็เสียชีวิต

ทีนี้มันจะมีคนเถียงว่า เฮ้ย กรูก็เคยแดกแมงดาถ้วยมาแล้วไม่เห็นโดนพิษอะไรเลย มั่วป่าววะ

อันนั้นเป็นเพราะว่า แมงดาถ้วยมันไม่ได้มีพิษทุกตัว แต่มันมีพิษประมาณ 30% ถ้าใครแดกแมงดาถ้วยมาตลอดแล้วยังไม่โดนพิษ แปลว่ามึงโชคดีแค่นั้นครับ ส่วนไอ้การเอาเส้นเมาออกแล้วเชื่อว่าจะไม่โดนพิษ อันนั้นไม่ช่วยนะ เพราะพิษของแมงดาถ้วยมันอยู่ในไข่มันตั้งแต่แรกละ เอาเส้นเมาออกก็ไม่ช่วยอะไรหรอก

เอาเป็นว่าใครอยากลุ้นก็เรื่องของมึง แต่ถ้าเป็นกรู กรูไม่กินดีกว่า ไปกินไข่แมงดาจาน แพงกว่าหน่อยนึง แต่ปลอดภัยกว่าเยอะ ส่วนใครจะซื้อไข่แมงดามา แบบไม่เห็นตัวแมงดาว่าเป็นแมงดาชนิดไหน เห็นแต่ไข่ มึงก็ระวังๆกันด้วยละกัน

เนื่องจากช่วงนี้ คนไทยนิยมซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น รวมถึงซีฟู๊ดด้วย ดังนั้นต้องเตือนประเด็นีน้อีกรอบ…

โพสต์โดย Drama-addict เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2020

เช้นจ์2561 ใจดีแจกฟรีอาหารในรายการ ต้มยำอมรินทร์ ตลอดเดือน กรกฎาคม

หลังจากเปิดให้ร้านอาหารที่เดือดร้อนเพราะวิกฤตโควิดมาออกรายการ ต้มยำอมรินทร์ เพื่อโปรโมทร้านแล้ว ล่าสุด เช้นจ์2561 ทุ่มไม่อั้น แจกจริง แจกทุกวัน

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่า พร้อมเปิดบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่

จีน เล็งปิด! ตลาดสัตว์ปีก ทั่วประเทศหวังลดเสี่ยงระบาด โควิด19

โควิด19 ซินหัวนิวส์ รายงานว่า จีนเตรียมปิดตลาดสัตว์ปีกมีชีวิตทั้งหมดอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อลดความเสี่ยงด้านสาธารณสุข รวมถึงจีนจะปราบปราม

หยุดยาว 4 วัน ชาวอีสานกลับภูมิลำเนาคึกคัก ถนนมิตรภาพรถติดหลายจุด

หยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 – 7 กรกฎาคม วันนี้ (4 ก.ค. 63) ซึ่งเป็นวันหยุดวันแรก ประชาชนได้ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างคึกคัก

กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย จังหวัดกระบี่

กรมชลประทาน : วันนี้ (4 ก.ค. 63) นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายวีระ เพ็งทอง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกระบี่