เตือนภัย! แม่ค้าหัวหมอ ผสมไข่แมงดาถ้วย ขายราคาถูกลูกค้ากินเสี่ยงเจอพิษแม้เอาเส้นออก

เตือนภัยสายซีฟู๊ดแม่ค้าหัวหมอแมงดาจานหายาก ผสมไข่แมงดาถ้วย ขายราคาถูกลูกค้ากินเสี่ยงเจอพิษอันตรายถึงชีวิตแม้เอาเส้นเมาออก

แมงดาจาน หรือแมงดาทะเลหางเหลี่ยม ซึ่งจัดเป็นแมงดาที่สามารถทานได้และเป็นแมงดาเพียงหนึ่งในสองชนิดที่สามารถนำมาทานได้ และอีกหนึ่งชนิดที่ไม่สามารถทานได้แต่พบเห็นบ่อยครั้งในตลาดจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสามารถทานได้นั่นก็คือ แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม ความต่างของทั้งสองชนิดสามารถสังเกตได้ดังนี้

แมงดาจาน แมงดาทะเลหางเหลี่ยม (Tachypleus gigas)

แมงดาจานมีลักษณะกระดองแบนราบและกว้างกว่าแมงดาถ้วย หางมีลักษณะเป็นสันนูนขึ้นมาเป็นสามเหลี่ยม มีสันซึ่งมีหนามเล็ก ๆ เรียงเป็นแถวตามความยาวอยู่ตรงกลางด้านบนของหาง พบกระจายทั่วไปในเขตชายฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย, ทางตะวันออกของอ่าวเบงกอล, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ซาราวัก, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ไทย ไปจนถึงจีน สำหรับในประเทศไทยซึ่งพบแพร่กระจายชุกชุมทั้ง 2 ฟาก ในฝั่งทะเลอันดามันพบได้ตั้งแต่บริเวณจังหวัดสมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, เพชรบุรีถึงชุมพร ในฝั่งอ่าวไทยพบได้ที่ จังหวัดสมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรีจนถึงจันทบุรี

แมงดาจานที่กินได้
แมงดาจาน แมงดาทะเลหางเหลี่ยม (Tachypleus gigas)

แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม (Carcinoscorpius rotundicauda)

มีรูปร่างกลมและกระดองนูนเหมือนชามหรือถ้วยคว่ำ พบกระจายไปทั่วในชายฝั่งทะเลอินเดียจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก ในประเทศไทยพบได้ทุกจังหวัดที่ติดกับทะเล แมงดาชนิดนี้ทั้งเนื้อและไข่มีพิษทุกฤดูกาล จึงไม่ควรนำมาบริโภคอย่างเด็ดขาด สันนิษฐานกันว่าการเกิดพิษในตัวแมงดามาจาก 2 สาเหตุ คือ เกิดจากการที่ตัวแมงดาไปกินแพลงก์ตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ และตัวแมงดาเองมีพิษซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง อาการเมื่อรับพิษเข้าไป คือ ชาที่ริมฝีปาก มือ และเท้า เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากเป็นพิษที่ผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

แมงดาถ้วยที่กินไม่ได้
แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม (Carcinoscorpius rotundicauda)

ซึ่งความเสี่ยงที่เราจะพบแมงดาถ้วยที่มีพิษนั้นมีโอกาสอยู่ 1 ใน 3 ของแมงดาถ้วย และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นข้อถกเถียงกันว่าทำไมบางรายทานแมงดาถ้วยเข้าไปแล้วถึงไม่มีอาการผิดปกติ แต่อย่างไรก็ถาม เมื่อรู้ว่ามีพิษเพียง 1 ใน 3 แต่ก็ไม่ควรเสี่ยงและเลี่ยงถ้าพบเจอ

แต่ในปัจจุบัน แมงดาจานนั้นเริ่มหายาก ทำให้ร้านอาหารต่างเริ่มพากันขึ้นราคาของเมนูแมงดา และด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้เองทำให้แม่ค้าหลายรายเริ่มนำเอาไข่ของแมงดาถ้วยมาผสมรวมกับไข่ของแมงดาจานด้วย แล้วนำมาขายเป็นไข่แมงดาแบบแกะแล้วราคาถูก เมื่อร้านอาหารซื้อมาประกอบเมนู ความเสี่ยงก็จะตกไปยังลูกค้าแม้จะเอาเส้นเมาออกแล้วพิษของมันก็อาจไปสะสมอยู่ที่เนื้อและไข่ของมัน และทำให้ผู้ที่ทานเข้าไปได้รับพิษของแมงดาถ้วยแบบไม่รู้ตัว

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

ข่าวที่น่าสนใจ

ไอซ์แลนด์ ยกเลิกการฉีด วัคซีนโมเดอร์นา หลังพบว่าเสี่ยง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

เช็ก! พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า – จับตาพายุ “ไลออนร็อก” มีฝนตกหลายพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วม

สมุทรสาคร เปิดวอล์คอิน ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรี วันละ 500 คน เริ่ม 11-15 ต.ค.นี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดรายละเอียด คลังเติมเงินเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 600 บาท นาน 3 เดือน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ — ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่ประชุม

สรุปไทม์ไลน์ คนละครึ่งเฟส 4 ผู้ลงทะเบียนรายเก่า รายใหม่ต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิ์อย่างไร?

ตามที่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ที่ประชุมครม.ได้มีมติเห็นชอบโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ไม่เกิน 29 ล้านคน และร้านค้า

พี่โนชไม่มา..แต่งานเงินมาแล้วนั่นไง! เปิด ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง อย่างหนัก!

เพจสายมูชื่อดัง Horoworld ได้เผยถึง ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง จะมีรายได้เข้ามาจากหลากหลายช่องทางในการทำงาน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ Horoworld

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ใบเพิกถอนอนุญาต บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย

เดอะ วัน ประกันภัย — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ ๒๔๒๓/๒๕๖๔ เรื่อง

เปิดรายละเอียด สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ของออมสิน ให้กู้สูงสุด 10 ล้าน

ธนาคารออมสินได้มี สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับลูกค้าสินเชื่อเคหะปัจจุบันของธนาคาร และมีประวัติ

ใครมีคนใกล้ตัวเกิดราศีเหล่านี้..เช็คด่วน! ดวงชะตา 6 ราศี โทสะระดับทำลายล้าง!

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงชะตา 6 ราศี อารมณ์อ่อนไหวง่าย ทั้งน่าสงสาร ทั้งน่ากลัว โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย

ประวิตร เร่งหารือ!หน่วยงาน ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม

ประวิตร เร่งหารือหน่วยงาน รณรงค์ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม กรณีเหตุบิ๊กไบค์ชนบุคลากรทางการแพทย์หญิงเสียชีวิต