เตือนภัย! แม่ค้าหัวหมอ ผสมไข่แมงดาถ้วย ขายราคาถูกลูกค้ากินเสี่ยงเจอพิษแม้เอาเส้นออก

เตือนภัยสายซีฟู๊ดแม่ค้าหัวหมอแมงดาจานหายาก ผสมไข่แมงดาถ้วย ขายราคาถูกลูกค้ากินเสี่ยงเจอพิษอันตรายถึงชีวิตแม้เอาเส้นเมาออก

แมงดาจาน หรือแมงดาทะเลหางเหลี่ยม ซึ่งจัดเป็นแมงดาที่สามารถทานได้และเป็นแมงดาเพียงหนึ่งในสองชนิดที่สามารถนำมาทานได้ และอีกหนึ่งชนิดที่ไม่สามารถทานได้แต่พบเห็นบ่อยครั้งในตลาดจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสามารถทานได้นั่นก็คือ แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม ความต่างของทั้งสองชนิดสามารถสังเกตได้ดังนี้

แมงดาจาน แมงดาทะเลหางเหลี่ยม (Tachypleus gigas)

แมงดาจานมีลักษณะกระดองแบนราบและกว้างกว่าแมงดาถ้วย หางมีลักษณะเป็นสันนูนขึ้นมาเป็นสามเหลี่ยม มีสันซึ่งมีหนามเล็ก ๆ เรียงเป็นแถวตามความยาวอยู่ตรงกลางด้านบนของหาง พบกระจายทั่วไปในเขตชายฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย, ทางตะวันออกของอ่าวเบงกอล, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ซาราวัก, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ไทย ไปจนถึงจีน สำหรับในประเทศไทยซึ่งพบแพร่กระจายชุกชุมทั้ง 2 ฟาก ในฝั่งทะเลอันดามันพบได้ตั้งแต่บริเวณจังหวัดสมุทรสาคร, สมุทรสงคราม, เพชรบุรีถึงชุมพร ในฝั่งอ่าวไทยพบได้ที่ จังหวัดสมุทรปราการ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรีจนถึงจันทบุรี

แมงดาจานที่กินได้
แมงดาจาน แมงดาทะเลหางเหลี่ยม (Tachypleus gigas)

แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม (Carcinoscorpius rotundicauda)

มีรูปร่างกลมและกระดองนูนเหมือนชามหรือถ้วยคว่ำ พบกระจายไปทั่วในชายฝั่งทะเลอินเดียจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก ในประเทศไทยพบได้ทุกจังหวัดที่ติดกับทะเล แมงดาชนิดนี้ทั้งเนื้อและไข่มีพิษทุกฤดูกาล จึงไม่ควรนำมาบริโภคอย่างเด็ดขาด สันนิษฐานกันว่าการเกิดพิษในตัวแมงดามาจาก 2 สาเหตุ คือ เกิดจากการที่ตัวแมงดาไปกินแพลงก์ตอนที่มีพิษเข้าไป ทำให้สารพิษไปสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ และตัวแมงดาเองมีพิษซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาได้เอง อาการเมื่อรับพิษเข้าไป คือ ชาที่ริมฝีปาก มือ และเท้า เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากเป็นพิษที่ผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการหายใจ ในเด็กเล็กจะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

แมงดาถ้วยที่กินไม่ได้
แมงดาถ้วย หรือ แมงดาทะเลหางกลม (Carcinoscorpius rotundicauda)

ซึ่งความเสี่ยงที่เราจะพบแมงดาถ้วยที่มีพิษนั้นมีโอกาสอยู่ 1 ใน 3 ของแมงดาถ้วย และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นข้อถกเถียงกันว่าทำไมบางรายทานแมงดาถ้วยเข้าไปแล้วถึงไม่มีอาการผิดปกติ แต่อย่างไรก็ถาม เมื่อรู้ว่ามีพิษเพียง 1 ใน 3 แต่ก็ไม่ควรเสี่ยงและเลี่ยงถ้าพบเจอ

แต่ในปัจจุบัน แมงดาจานนั้นเริ่มหายาก ทำให้ร้านอาหารต่างเริ่มพากันขึ้นราคาของเมนูแมงดา และด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้เองทำให้แม่ค้าหลายรายเริ่มนำเอาไข่ของแมงดาถ้วยมาผสมรวมกับไข่ของแมงดาจานด้วย แล้วนำมาขายเป็นไข่แมงดาแบบแกะแล้วราคาถูก เมื่อร้านอาหารซื้อมาประกอบเมนู ความเสี่ยงก็จะตกไปยังลูกค้าแม้จะเอาเส้นเมาออกแล้วพิษของมันก็อาจไปสะสมอยู่ที่เนื้อและไข่ของมัน และทำให้ผู้ที่ทานเข้าไปได้รับพิษของแมงดาถ้วยแบบไม่รู้ตัว

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

ข่าวที่น่าสนใจ

ไอซ์แลนด์ ยกเลิกการฉีด วัคซีนโมเดอร์นา หลังพบว่าเสี่ยง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

เช็ก! พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า – จับตาพายุ “ไลออนร็อก” มีฝนตกหลายพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วม

สมุทรสาคร เปิดวอล์คอิน ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มฟรี วันละ 500 คน เริ่ม 11-15 ต.ค.นี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็กรายละเอียด! ยิ่งใช้ยิ่งได้ ปรับเกณฑ์ใหม่ แจก e-Voucher เพิ่มอีก 10,000

ยื่งใช้ยิ่งได้ — เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.

แค่จิ้นใช่ไหม? อิน สาริน ลงสตอรี่หน้าแนบชิดแท็ก ตี๋ ธนพล ลั่น! จองคนนี้

อิน สาริน ลงสตอรี่แท็ก ตี๋ ธนพล พร้อมแคปชั่น จองคนนี้ ทั้งคู่รีโพสต์สตอรี่กัน ทำเอาแฟนๆฟินไม่น้อย คาดอาจแค่แซวกันเล่น

มุ่งสู่ Marvel ! เพลง “Friends” ของ BTS ถูกใช้เป็นเพลงประกอบใน “Eternals”

ได้รับการยืนยันแล้วว่าเพลง “Friends” ของ BTS จะถูกใช้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์เรื่องใหม่ทั่วโลกของ Marvel เรื่อง “Eternals”

ผู้ว่าฯโคราช ลงพื้นที่น้ำท่วมรอบสอง วางแผนรับมือกันน้ำเข้า3โรงพยาบาล20ต.ค.นี้

ผู้ว่าฯโคราช ลงพื้นที่น้ำท่วมรอบสองหลังพายุโซนร้อนคมปาซุ ทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วางแผนรับมือกันน้ำเข้า3รพ.20ต.ค.

ครม.ไฟเขียว! โอนเงิน คนละครึ่งเฟส3 เพิ่มอีก 1,500 รวมได้เงินทั้งสิ้น 4,500 ยังสมัครทันวันนี้

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2564 ที่ประชุมครม.ได้อนุมัติเพิ่มวงเงินสนับสนุนโครงการ คนละครึ่งเฟส3 ใน กรอบวงเงิน 42,000 ล้านบาท ของสำนักงาน

ฮาย อาภาพร เคลียร์แล้ว! ข่าวเม้าท์เกาเหลารุ่นพี่ สุนารี ราชสีมา

ก่อนหน้านี้ ฮาย อาภาพร ออกมายอมรับกลางรายการ ตีสิบ พร้อมนั่งพูดคุยกับพิธีกรชื่อดังอย่าง วิทวัจน์ สุนทรวิเนตร์ ทั้งนี้ทั้งสองยังออกมา

เพื่อ! ธนาคารสีเขียว ลงโฆษณาขาย ‘ประกันโดนแฮกเงินหาย’ ชาวเน็ตถามแล้วจะฝากเงินไปทำไม?

ไวรัลอีกแล้ว! ธนาคารสีเขียว ลงโฆษณาขาย ‘ประกันโดนแฮกเงินหาย’ ปมเงินถูกดูดจากบัญชี เจอชาวเน็ตถามกลับแล้วจะฝากเงินไปทำไม?