ลอยกระทงลงทะเล ทำขยะเกลื่อน หาดแหลมแม่พิมพ์ หวั่นกระทบสัตว์น้ำ

ดราม่าหนัก! ลอยกระทงลงทะเล ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ จ.ระยอง ทำขยะเกลื่อนหาด พบจุดพลุมั่ว แอบปล่อยโคมลอย ควบคุมไม่ทั่วถึง

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 หลังผ่านพ้นค่ำคืน เทศกาลลอยกระทง แต่ทว่าดราม่างาน ลอยกระทงลงทะเล ของจังหวัดระยอง กลับทวีความเดือดขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเมื่อวานนี้ (27 พ.ย. 66) เพจเฟซบุ๊ก ฉันเป็นนักเสียดสี ได้มีการนำ 2 รูปภาพ ของ 2 สถานที่จัดงานลอยกระทงมาเปลี่ยนเทียบกัน โดยรูปภาพแรกมีเพียงแค่ป้ายงานเท่านั้น ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงบริเวณภายในงานว่าจัดอย่างไร ซึ่งเป็นงาน “ลอยกระทง ลงทะเล” ของจังหวัดระยอง ส่วนรูปที่ 2 เป็นงานของจังหวัดภูเก็ต ที่มีการตีกรอบขึ้นมาบนพื้นด้านบนไม่ได้นำกระทงลงไปลอยในทะเลจริงๆ จากรูปภาพหลายคนมองว่า การลองกระทงในทะเล ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำเปิดอาจส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำได้

ลอยกระทงลงทะเล (2)
ที่มา : Parin Janyarak

ต่อมา รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นถึง เทศกาลลอยกระทง ที่จังหวัดระยอง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “น่าสนใจครับ “ลอยกระทง” ปีนี้เห็นกระแสเพิ่มขึ้น ของความพยายามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จากผลกระทบจาก “ขยะกระทง” โดยหลายพื้นที่พยายามเปลี่ยนจากการลอยกระทงลงแม่น้ำลำคลองแหล่งน้ำธรรมชาติ มาเป็นสร้างบ่อสร้างสระ ลอยในพื้นที่ปิด เก็บขยะไปจัดการได้ง่ายขึ้น เสียดายแต่ว่า ก็ยังมีอีกหลายที่ ที่งานจัดงาน “ลอยกระทง ลงทะเล” กันอยู่เลย … ถ้าเลิกได้ ก็เลิกเถอะครับ ยังกลับตัวกลับใจทันนะ”

ล่าสุด เกิดดราม่าสนั่น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพภายในงาน “ลอยกระทง ลงทะเล” ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง พร้อมระบุข้อความว่า “ณ ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ สงสารสิ่งแวดล้อม สงสารทะเล สงสารสัตว์ทะเล มีทั้งวัยรุ่นคึกคะนองต่อยกัน(ที่เห็นแค่กลุ่มเล็กๆนอกงาน) และมีจุดพลุมั่วไปหมด ที่เราเห็นคือจุดพลุไปโดนรถคันนึงด้วย จุดประทัดปาลงบนถนน โคมลอยจุดกันเยอะมาก ๆ ลอยไปทางทะเล อันนี้ควบคุมไม่ได้หรอ จิงๆไม่ควรจุดนะ เจ้าหน้าที่ดูแลไม่เพียงพอ จากที่ดูมีเจ้าหน้าที่แค่ไม่กี่คน ประชาชนดูแลกันเอง”

ลอยกระทงลงทะเล (1)
ที่มา : Parin Janyarak

โดยรูปภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า บริเวณริมชายหาดแหลมแม่พิมพ์ มีผู้คนจำนวนมากออกมาร่วมกิจกรรมลอยกระทง แต่ในขณะเดียวกันก็เห็นได้ว่าบริเวณริงชายหาดมีขยะที่เป็นกระทงลอยขึ้นมาเกยตื้นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีประชาชนบางรายแอบฝ่าฝืนปล่อยโคมลอย ไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแล หรือทำความสะอาดเพื่อป้องกันขยะลงสู่แหล่งน้ำเปิดธรรมชาติ งานนี้ทำเอาชาวเน็ตจำนวนมากต่างหวั่นถึงผลกระทบต่อสัตว์น้ำ ที่เกิดจากขยะในงานลอยกระทงในครั้งนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แพรรี่ ไพรวัลย์ ฟาดแรง ถึงคนนอกใจ ลั่น แถวบ้านเรียกเxี้ย!

แพรรี่ ไพรวัลย์ สุดเดือด! แชร์ประโยคดรามาเรื่องนอกใจ พร้อมฟาดแรงแบบยาวเหยียด แถวบ้านเรียกเxี้ย แฟนคลับถูกใจกันยกใหญ่

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift ผู้เสียหายถูกหลอกร่วมนับล้าน

สรุปปม ตั๋ววนคอนเสิร์ต Taylor Swift The Eras Tour ที่สิงคโปร์ พบ ผู้เสียหายจำนวนมาก คาดมูลค่ารวมนับล้าน แนะคนโดนโกงเข้าแจ้งความด่วน

อุ๊ย! ซุง ศตาวิน ลั่นคำคมเด็ด ท่ามกลางดรามา อุงเอิง FC อ่านแล้วมีสะดุ้ง

ซุง ศตาวิน เพื่อนสนิท สไปรท์ SPD ออกมาโพสต์คำคมเด็ดดวง ในสตอรี่ไอจี หลังเกิดดรามาร้อนของ อุงเอิง งานนี้อ่านแล้วมีสะดุ้งแรง

‘บิ๊กต่อ’ ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ ฟันไม่เลี้ยง ปราบมาเฟียต่างชาติ

ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ บิ๊กต่อ เอาจริง หลังโซเชียลแฉ ตำรวจท้องที่รับเงินมาเฟียต่างชาติ พร้อมล่าตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

ยุ้ย ญาติเยอะ เคลื่อนไหว! หลังถูกแจ้งความ ยืมเงินแฟนคลับไม่ยอมคืน

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว จากที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ หลังถูกแฟนคลับแจ้งความข้อหา ยืมเงินแล้วไม่คืน

ดรามาแม่เทพ หลอกบูชา ตุ๊กตาโดเรมอน – คิคตี้ อ้างเป็นสื่อกลางองค์เทพ

ดรามาแม่เทพ หลอกผู้เสียหาย บูชาตุ๊กตาโดเรมอน – ตุ๊กตาคิดตี้ อ้างเป้นสื่อกลางองค์เทพ สายมูหลงเชื่อกราบไหว้ สูญเงินนับล้านบาท
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า