น้ำท่วมหาดใหญ่วันนี้ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เปิดสาเหตุ น้ำท่วมภาคใต้

น้ำท่วมหาดใหญ่วันนี้ ประชาชนได้รับผลกระทบรุนแรง สูงเป็นประวัติการณ์ นักวิชาการ ชี้ น้ำท่วมหาดใหญ่ น้ำท่วมภาคใต้ เพราะอะไร?

ข่าวประเด็นร้อน กรณี สถานการณ์ น้ำท่วมหาดใหญ่วันนี้ โดย นายสนธิ คชวัฒน์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ได้แสเงความคิดเห็นถึง สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ผ่านเฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Sonthi Kotchawat ซึ่งมีการระบุข้อความว่า “ปีนี้น้ำท่วมเกือบทั่วประเทศ สาเหตุหลักอยู่ที่การบริหารจัดการน้ำหรือไม่?”

ข่าวที่น่าสนใจ

สาเหตุ น้ำท่วมหาดใหญ่วันนี้

โดย คุณสนธิ อธิบายอีกว่า
1. การบริหารจัดการน้ำทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้งดำเนินการตามพรบ.ทรัพยากรน้ำ 2561หน่วยงานหลักด้านการบริหารจัดการน้ำในประเทศไทยคือ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ออกนโยบายและแผนแม่บท,กรมทรัพยากรน้ำ กระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อม ทำหน้าที่ดูแลทรัพยากรน้ำโดย ตรง, กรมชลประทานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการและจัดสรรน้ำเพื่อการเกษตรและการใช้งานด้านอื่น ๆ, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ทำหน้าที่เกี่ยวกับน้ำท่วมโดยการวางแผนและกำหนดมาตรการป้องกันล่วงหน้า เช่น การวิเคราะห์และเตือนภัย การฝึกซ้อม และการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีหน้าที่รับมือกับสถานการณ์จริงโดยการบัญ ชาการเหตุการณ์ จัดการความช่วยเหลือผู้ประสบภัย การกู้ชีพกู้ภัย และการ ฟื้นฟู หลังเกิดภัยพิบัติ ทำงานโดยมีคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เป็นกรรมการประสาน มีหน้าที่กำหนดนโยบายและแผนแม่บทในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประ เทศอย่างบูรณาการ โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติเป็นหน่วยงานเลขานุการ.
2.เมื่อวันที่5ตค.68 นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรม ชาติและจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติขึ้นมาอีกหน่วงานหนึ่งโดยมีนายกรัฐ มนตรีเป็นประธาน เหตุผลคือ เพื่อให้ การบริหารจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติทั่วประเทศเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีเอก ภาพ และเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ หน้าที่หลักของคณะกรรมการฯ คือ อำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมพร้อม ป้องกัน ช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู, สั่งการหน่วยงานของรัฐให้บูรณาการการทำงานร่วมกัน, ติดตามและประเมินผลการช่วยเหลือ เพื่อรายงานต่อคณะรัฐมนตรี และแต่งตั้งคณะทำงานหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านตามความจำเป็นรวมทั้งบริหารและสั่งการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างรวดเร็ว, จัดหาอาหาร เครื่องอุป โภคบริโภค และที่พักพิงให้ผู้เดือดร้อนอย่างทั่วถึง, ประชาสัมพันธ์ข้อมูลและคำแนะนำให้ประชาชนรับรู้สถานการณ์ได้ทันเวลา และประสานการฟื้นฟูให้สถานการณ์
3. ทุกวันนี้ที่เกิดน้ำท่วมทั่วประเทศ ตั้ง แต่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง จน ถึงขณะนี้คือภาคใต้ เกิดจากมีหน่วย งานบริหารจัดการน้ำที่ซ้ำซ้อนกันหรือไม่? ใครเป็น single command หรือผู้ สั่งการป้องแก้ไขได้โดยตรง… ผู้ว่าราช การจังหวัด นายอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ควรจะฟังคำสั่งจากใครดี?

สรุป
1. โครงสร้างหลักการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำตามกฎหมาย การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำทั้งน้ำท่วมและน้ำแล้งในประเทศไทยดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ. ทรัพยากรน้ำ 2561 โดยมี สทนช. เป็นหน่วยงานหลักในการกำหนดนโยบายและแผนแม่บท ภายใต้การกำกับของ กนช. หน่วยงานปฏิบัติการสำคัญ ได้แก่ กรมชลประทาน (บริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร), กรมทรัพยากรน้ำ (ดูแลทรัพยากรน้ำโดยตรง), และ ปภ. (วางแผนป้องกัน รับมือ และฟื้นฟูภัยพิบัติ) ซึ่งต้องประสานงานกันอย่างบูรณาการ.

2. กลไก Single Command ใหม่เพื่อรับมือภัยพิบัติ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2568 นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้ง คณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อสร้างการบริหารจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติทั่วประเทศให้รวดเร็วและมีเอกภาพยิ่งขึ้น คณะกรรมการฯ มีหน้าที่อำนวยการและบริหารจัดการภัยพิบัติทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมพร้อม ป้องกัน ช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟู รวมถึงการสั่งการหน่วยงานรัฐให้บูรณาการทำงานร่วมกัน การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และการประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ทันเวลา.

3. ปัญหาความซ้ำซ้อนและการขาด Single Command ที่ชัดเจน ปัญหาอุทกภัยทั่วประเทศที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ส่วนหนึ่งมาจากหน่วยงานบริหารจัดการน้ำที่ซ้ำซ้อนกันและขาด ผู้สั่งการคนเดียว (Single Command) ที่ชัดเจนในภาวะวิกฤต ตามกฎหมายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 ผู้ว่าราชการจังหวัด มีอำนาจเป็นผู้อำนวยการสั่งการสูงสุดในเขตจังหวัดเมื่อเกิดภัยพิบัติ นายอำเภอ เป็นผู้สั่งการในระดับอำเภอ ดังนั้น หน่วยงานในพื้นที่อย่าง กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ควรรับฟังคำสั่งจากนายอำเภอและผู้ว่าราชการจังหวัด ตามลำดับชั้นการบัญชาการเหตุการณ์.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปใหม่ล่าสุด F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร แม่นเหมือนจับวาง

เปิดคลิปใหม่ล่าสุดวันนี้ F-16 ทิ้งไข่ใส่หัวทหารเขมร เสียงดังสนั่นบนภูเขา ด้านทหารไทยสั่งเข้าตีต่อทันที

อัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดี? เทียบชัดจบทุกปัญหา

หน้าใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือผิวหย่อนคล้อย? เทียบชัดอัลเทอร่า vs โบท็อกหน้าเรียว เลือกอะไรดีให้เหมาะกับคุณ อ่านสรุปจบก่อนตัดสินใจ

ด่วน! รวบคาบ้าน มนัส บุญจํานงค์ ฮีโร่โอลิมปิคฐานฉ้อโกง

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกรวบคาบ้านพักแห่งหนึ่ง มนัส บุญจํานงค์ อดีตฮีโร่โอลิมปิคเหรียญทอง เหรียญเงินในความผิดฐานฉ้อโกง 19 ธ.ค. 68 มีรายงานข่าวว่า ตำรวจสอบสว […]

TIJ จับมือ WJP – กกร. ภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย

TIJ ผนึก WJP และ กกร. รวมพลังภาครัฐ–เอกชน ยกระดับหลักนิติธรรมไทย สร้างความเชื่อมั่นในระดับสากล

เฉลย! เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่แท้เป็นเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 ของกองทัพบก

เพจดังยืนยันแล้ว เขมรยิงโดรนไทยร่วง ที่ปอยเปตพบเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบ DP-20 หรือ D-eyes 04 ของกองทัพบกไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา