พิธีกรอ้าปากค้างหลัง เด็ก14 โทรเข้า “นินทาประเทศไทย” แนะ วิธีแก้หมูแพง ด้วย3ระยะพร้อมส่งเสริมและใช้เทคโนโลยีต่อยอดอย่างยั่งยืน
วันนี้ (16ม.ค.65) สถานการณ์ของราคาไม่ว่าจะเป็น อาหารสด เนื้อสัตว์ แก๊สหุงต้ม น้ำมัน หรือแม้แต่ขนมเครื่องดื่มรสหวานที่กำลังต่อแถวจ่อคิดขึ้นราคากันอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้สังเริ่มตังคำถามกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อนว่ารัฐบาลจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็วหรือไม่
ซึ่งรายการ “นินทาประเทศไทย” ออกอากาศผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง YouTube เองก็ได้หยบเรื่องราวดังกล่าวออกมาถกเถียง พูดคุยกันแต่ช่วงของการพูดคุยที่พีคที่สุดคือหลังจากที่เด็กหนุ่มวัย 14 ปีจากเชียงราย หรือน้องเฟิร์สได้โทรเข้ามาในรายการ พร้อมกับเล่าเรื่องราวที่ตนเองได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อหมูแพง ไม่ว่าจะเป็นอาหารกลางวันที่โรงเรียนมีปริมาณน้อยลง
เมื่อก่อนผัดผักยังมีหมู แต่ตอนนี้มีแค่ผักอย่างเดียวเลย
ทำได้แค่ทำใจ เพราะไม่ใช่คนที่จัดการเรื่องนี้โดยตรง
น้องเฟิร์ส
น้าเน็กจึงได้ถามน้องเฟิร์สว่า “ถ้าเฟิร์สจะพูดอะไรก็ได้เกี่ยวกับหมูแพงแบบเด็ก 14 เฟิร์สจะพูดอะไร?”

จากนั้นเด็กชายวัย 14 ซึ่งโทรเข้ามาในรายการจึงได้ตอบคำถามนี้โดยระบุว่า
“ในฐานะเด็กอายุ 14 ถ้าเฟิร์สสามารถแก้ได้ เฟิร์สจะแบ่งเป็น 3 ระยะ
ระยะแรกถ้าเฟิร์สจะทำคือชดเชย จากที่ดูข่าวมาเกษตรกรขายหมูขาดทุนใช่ไหม ก็ชดเชยเขา ส่งเสริมการสร้างรายได้จากหมู ส่งเสริมแม่พันธุ์ต่างๆ นานา

ขั้นกลางก็คือให้เขากู้เงินระยะสั้น เอาไปพัฒนาฟาร์มหมูให้ป้องกันโรคได้ สั่งหมูมาจากต่างประเทศ
ขั้นสุดท้ายคือส่งเสริม บูรณาการทุกอย่าง ทำเป็น Smart Farmer โดยการใช้เทคโนโลยี AI มาจัดการและก็ต้องส่งเสริมคุณภาพชีวิต คุณภาพหมู คุณภาพสินค้า และพัฒนานวัตกรรมต่างๆ นานาที่เรามี จะได้ไม่ต้องพึ่งพาต่างประเทศขนาดนั้น”

ข่าวที่น่าสนใจ
เปิดคลิปนาที ชาวบ้านขับรถหนีสึนามิ ที่ตองกามวลน้ำมหาศาลที่พัดถล่มไล่หลังรถมาติดๆ
ฉบับเต็ม! สารจากประยุทธ์ วันครู 2565 เป้าหมายยกระดับการศึกษาไทย
วิธีเอาตัวรอดจาก สึนามิ ทบทวนไว้ไม่เสียหาย อันตรายสำหรับคนอยู่ใกล้ชายฝั่งที่ไม่ควรมองข้าม