พบ ‘ลิงไอ้เงี้ยะ’ สัตว์ป่าคุ้มครอง ครั้งแรกที่เขาหินปูนเขาปลาร้า เขตห้ามล่าสัตว์

พบ ‘ลิงไอ้เงี้ยะ‘ สัตว์ป่าคุ้มครอง ครั้งแรกที่เขาหินปูนเขาปลาร้า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี ปกติพบได้เฉพาะภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 2 เมษา ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน รายงานว่า ได้พบลิงไอ้เงี้ยะ หรือลิงวอกภูกเขา ที่จังหวัดอุทัยธานี ทั้งที่ปกติแล้วจะพบเจอลิงประเภทนี้ได้ทางจังหวัดภาคเหนือ จนถึงด้านตะวันตกของประเทศไทย โดยพบมากสุดที่จังหวัดลำปาง

ในขณะที่ออกปฎิบัติการจับลิงที่บริเวณเขาปลาร้า ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ท้องที่อำเภอลานสัก และอำเภอหนองฉางจังหวัดอุทัยธานี เพื่อนำมาทำหมัน ตามแผนงานที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวน 100 ตัว เพื่อควบคุมประชากรลิง ให้มีอัตราเพิ่มของประชากรลดน้อยลง

จากการดักจับ พบว่ามีลิงชนิดอื่น คือ ลิงไอ้เงี้ยะ ติดอยู่ในกรงด้วย จำนวน 2 ตัว ก่อนหน้านี้ ทราบกันทั่วไปว่า ในถิ่นนี้มีเพียงลิงแสม อาศัยอยู่ประมาณ 1,000 ตัว ไม่มีลิงอื่นอยู่ปนในพื้นที่ และจากการสำรวจเพิ่มเติม พบว่า มีลิงไอ้เงียะอาศัยอยู่ในถิ่นนี้ ประมาณ 10-15 ตัว

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ได้เก็บตัวอย่างเลือดของลิงไอ้เงียะ ที่จับได้ทั้ง 2 ตัว นี้ เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์โรคและพิสูจน์ดีเอ็นเอด้วยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กวาง เดอะเฟซ เผย ติดเชื้อ โควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ และผ่านการกักตัวแล้ว !

เป็นอีกหนึ่งรายในวงการบันเทิงที่ติดเชื้อ โควิด-19 กับสาว กวาง เดอะเฟซ หรือ กวาง วรรณปิยะ ที่ล่าสุดได้ออกมาโพสต์รายละเอียด

หมอปลา ถึงกับ อ้วกแตก หลังบุก บุกพิสูจน์อดีตเจ้าอาวาสใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง

หมอปลาอ้วกแตก จากกรณี พระธรรมกร ฐานธัมโม ใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้บุกพิ

กระทิงหนุ่ม เปลี่ยวเหงา มาติดพันวัวสาวของชาวบ้าน ไม่ยอมกลับป่า!

อช.เขาสก ร่วมกับ ขสป.คลองแสง และสถานีวิจัยฯ คลองแสงเร่งวางแผนนำ กระทิงหนุ่ม กลับคืนสู่ป่าลึก พร้อมประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้าน

หมอบ่น ผู้ติดเชื้อ ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎของรพ.สนาม วอนอย่าบั่นทอนกำลังใจ

หมอบ่น เรื่องหนักใจรายวัน ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎของรพ.สนาม เหนื่อยกายไม่เคยบ่น อย่าบั่นทอนทำให้หมดกำลังใจในการทำงานเลย

หลีกให้พ่อ ! EXO ฟาดปั๊วะ พาเพลง Love Shot ทะยานแตะ 400 ล้านวิวบนยูทูป !

Love Shot – นับวันมีแต่จะยิ่งปังขึ้นเรื่อย ๆ กับวง EXO ที่แม้จะเดบิวต์มาร่วม 9 ปีแล้วก็ตาม แต่ดีกรีความร้อนแรงไม่แผ่วไปตามกาลเวลา

เผยแล้ว! 30 อันดับสมาชิก เกิร์ลกรุ๊ป K-POP ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนเม.ย.

ผลสำรวจความนิยมเมมเบอร์ เกิร์ลกรุ๊ป ในเดือนนี้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูกันว่าจะมีสมาชิกจากเกิร์ลกรุ๊ปวงไหนกันบ้าง

ธนาธร แนะ 4 เปลี่ยน สู้โควิด ธนากร ซัดกลับ พูดไปเรื่อย แต่ทำไม่ได้สักอย่าง

ธนาธร แนะ 4 เปลี่ยน สู้โควิด-19 ชี้รัฐบาลยังเป็นระบบเป็นเจ้าขุนมูลนาย ธนากรซัดกลับ ธนาธรเป็นคนที่ไม่น่าเชื่อถือ พูดไปเรื่อย