ได้เหรอ! จัดฟันแฟชั่น ราคาถูก แต่ติดด้วยกาวร้อน หมอแล็บเตือน อย่าหาทำ!

ได้เหรอ! จัดฟันแฟชั่น ราคาถูก แต่ติดด้วยกาวร้อน หมอแล็บเตือน อย่าหาทำ เสี่ยงติดเชื้อ เกิดแผลอักเสบ แถมผิดกฎหมาย

เรียกได้ว่าเป็นหมอที่ทำงานหนักที่สุดแห่งยุค ในเรื่องการเตือนภัยประชาชน โดยที่เมื่อวานนี้เพิ่งจะได้เตือนภัยเกี่ยวกับการฝังมุก ฉีดสารเข้าน้องชาย แก่หนุ่ม ๆ ไปนั้น

ล่าสุดวันนี้ (26 พ.ย.) เพจหมอชื่อดังอย่าง หมอแล็บแพนด้า ก็ได้มีเรื่องให้ออกมาเตือนสติวัยรุ่นอีกครั้ง โดยหมอแล็บ ได้โพสต์ภาพ การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อน ราคาถูก โดยมีการระบุว่า ถ้าใช้กาวร้อนติดเครื่องมือจัดฟันนั้น ราคาจะอยู่ที่ 500 บาท แต่ถ้าใช้กาวจัดฟันติด ราคาจะอยู่ที่ 1,000 บาท!

ทางด้านหมอแล็บก็ได้ระบุว่า ‘จัดฟันมั้ยครับ ใช้กาวร้อนนี่แหละ 500 บาท อย่าไปหาทำเด้อออ

ทั้งนี้หมอแล็บยังได้โพสต์เพิ่มเติมว่า ‘ทีนี้เรามาดูเรื่องกาวร้อนกันบ้าง ทั้งกาวร้อนและกาวช้าง เป็นกาวที่มี ไซยาโนอะคริเลต (cyanoacrylate) เป็นสารตั้งต้นเหมือนกัน ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติในการยึดติดที่แห้งเร็วและแข็งแรง เมื่อเทียบกับกาวประเภทอื่นมีคุณสมบัติยึดติดแห้งเร็ว เราก็เลยเอาสารนี้มาผลิตเป็นกาว ทำให้วัสดุต่างๆ ติดทนนาน

กาวตัวนี้พยายามอย่าให้สัมผัสกับผิวหนังโดยตรงนะคร้าบ เพราะจะระคายเคือง และถ้าสูดดม จะระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อทางเดินหายใจได้ หรืออาจเกิดพิษต่อเนื้อเยื่อได้อีกด้วยนา และหากเอาเข้าปาก หรือเอาไปติดเหล็กดัดฟันแฟชั่น ก็เหมือนเราอมสารเคมีไว้นานๆตลอดเวลา ในระยะยาวจะเกิดอะไรบ้างก็ไม่รู้อย่าไปทำตามนะครับ พบทันตแพทย์ดีที่สุด’

ภาพจาก หมอแล็บแพนด้า

หลังจากที่โพสต์ถูกแชร์ออกไปก็ได้มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม โดยบางท่านก็ระบุว่า ไม่ต้องรอแก่ ฟันก็ไปหมดแผงก่อน บางท่านก็บอกว่าให้ไปจัดฟันกับหมอฟันแท้ ๆ ดีกว่า เพราะเดี๋ยวนี้เขามีระบบผ่อนจ่ายแล้ว