แม่จิ๋ม ไปศาลตามนัด ก่อนลั่นแรง ไม่อยากให้รื้อ ‘คดีแตงโม’ ชี้ ฟังแล้วเหนื่อย ยิ่งรื้อยิ่งมากเรื่อง หลักฐานใหม่ก็ไม่มี เอากลับคืนมาคงไม่ได้
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ผู้เกี่ยวข้องในคดีการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม นิดา ที่พลัดตกเรือเร็วสปีทโบ๊ทเสียชีวิตไปอย่างเป็นปริศนา โดยมีผู้เกี่ยวข้องในคดีจำนวน 5 คน บนเรือที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งเป็นผลให้มีการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจนขั้นตอนอยู่ในระหว่างการดำเนินคดีในชั้นศาล ที่ผ่านมาเกือบ 3 ปีแล้ว
ล่าสุด วันนี้ศาลจังหวัดนนทบุรีได้มีหมายนัดบุคคลที่เกี่ยวข้องนัดไต่สวนสืบพยานฯทางคดีเพิ่มเติมในบางส่วน อาทิ แม่แตงโม พร้อมทนายเดชา กระติก แซนพร้อมทนายตุ้ย และจ๊อบ โดยมีสื่อมวลชนเฝ้าติดตามรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องบริเวณหน้าศาลจังหวัดนนทบุรี
แซนกล่าวว่า ขอชี้แจงเหตุผลเดียว ยุคนี้มันเป็นมุมมืดของกระบวนการยุติธรรมปล่อยให้นักร้องนักตบทรัพย์ออกมาทำได้อย่างอุกอาจ มากล่าวหาหน่วยงานรัฐมากล่าวหาผู้ต้องหามากล่าวหาจำเลยได้โดยที่ไม่มีใครทำอะไรเป็นยุคมืดของขบวนการยุติธรรมตอนนี้ตนไม่ขอบอกว่ามีคนพยายามตบทรัพย์ อยู่หรือไม่เจ้าตัวน่าจะทราบดี ถ้าคนที่เจตนาจะทำต้องลองถามเขาดูว่าเขาคิดแบบนั้นหรือเปล่า พยายามกล่าวหาทุกคนบนเรือ คิดไปอย่างอื่นไม่ได้ ในการรื้อคดีตนก็รู้สึกยินดีถ้ามีหลักฐานอะไรช่วยนำมาให้ช่วยพิจารณา จะได้สิ้นข้อสงสัย ถ้าพวกตนผิดยุคนี้คงไม่เอาไว้

นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ หรือทนายตุ๋ย ทนายความของแซน กล่าวว่าทุกคนทำหน้าที่อยากจะพิสูจน์ความจริงแซนบอกว่าให้พิสูจน์มาได้เลย อย่างตนดูสำนวนคดีสิ่งที่นำเสนอออกไปกับสิ่งที่อยู่ในสำนวนมันแตกต่างกันแต่ตนเปิดเผยไม่ได้คนบนเรือยินดีถ้าอยากให้พิสูจน์
ทางด้านทนายเดชากล่าวว่า วันนี้ตนมาศาลในฐานะทนายแม่แตงโมเดินทางมาแถลงศาลขอเลื่อนคดีเพื่อที่จะรอว่าอัยการสูงสุดจะมีคำสั่งเรื่องรื้อฟื้นคดีหรือแก้ฟ้องตามที่นายอัจฉริยะมายื่นเรื่อง หลัง 29 มกราคมมีเวลาถึงเดือนเมษายน พิจารณาคดีเสร็จเวลา 2 เดือนครึ่ง เขียนคำพิพากษา 1 เดือน ส่งให้อธิบดี 1 เดือน ประมาณเดือนเมษายน ถ้าอัยการสูงสุดมีคำสั่งจะแก้ฟ้องมายื่นที่ศาลนนทบุรีได้ได้
นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่จิ๋ม กล่าวว่าวันนี้เดินทางมาในฐานะโจทก์ร่วม ส่วนตัวตนไม่อยากให้รื้อคดีมันเรื่องมาก หลักฐานใหม่ก็ไม่มี มีแต่หลักฐานเก่า 2-3 ปีที่แล้ว อยากฝากบอกน้องแตงโมว่าให้ช่วยแม่เรื่องคดี จากที่คดีผิดให้เป็นคดีที่ถูกต้อง ทุกคนบนเรือปิดปากเงียบจะไปเอาหลักฐานที่ไหนตนคิดว่าแล้วแต่เวรกรรม ตนไม่เคยรู้จักคุณอัจฉริยะมาก่อนไม่เคยเสวนาหรือสังสรรค์กัน มีครั้งเดียวที่ควงขึ้นบันไดเลื่อนที่ตำรวจไซเบอร์ เนื่องจากบันไดเลื่อนเสียส่วนจะไปปรึกษาเรื่องคดีไม่เคยคุยกัน
คดีนี้ฟังแล้วเหนื่อยถ้าจะรื้อขอหลักฐานมาให้ตนดูสักอย่าง คดีนี้เขายังมาเอาหลักฐานของคุณแม่ฟ้องศาลเอง แม่ต้องมาถอนออกแล้วก็ไม่เคยคุยกันอีกเลย คดีแตงโมนานแล้วถ้ามีต้องมาโชว์ก่อนหน้านี้แล้ว ในส่วนของจำเลย 6 คน มีการพูดคุยกันปกติ ที่สนิทมากคือแซน ส่วนกระติ๊กโดนไต่สวนนาน 3 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีโอกาสได้คุยกัน แม่คุยกับคนบนเรือได้ทุกคนเลิกโกรธแล้ว ลูกของตนเสียไปนานจะเอากลับคืนมาคงไม่ได้แล้ว
