พ.ร.บ.อุ้มบุญ สธ.เตรียมปรับเปิดโอกาส หนุนคู่รักต่างชาติ ให้หญิงไทยตั้งท้องแทนได้ แพทย์ ชี้ เข้าล็อกตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า

วันที่ 3 มีนาคม 2567 จากกรณี พ.ร.บ.อุ้มบุญ ดดยบางช่วงของการแถลงมีการเปิดเผยว่า อนุกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. รายมาตรา ได้มีการเสนอให้สามารถอนุญาตให้ ชาวต่างชาติ ที่เป็นคนต่างชาติทั้งคู่ เข้ามารับบริการทำอุ้มบุญในประเทศไทย ซึ่ง หญิงที่จะใช้อุ้มบุญนั้น คู่สมรสสามารถพามาเองได้ หรือ สามารถใช้หญิงไทยในการตั้งครรภ์แทน แต่ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกลไกกฎหมาย และตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่คณะกรรมการกำหนด ซึ่งจากร่าง พ.ร.บ. ตรงนี้กลายเป้นจ้อถกเถียงอยู่เป็นจำนวนมาก

พรบอุ้มบุญ (2)

ล่าสุด ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึง ร่าง พ.ร.บ.อุ้มบุญ ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในสังคมว่า “เรื่องนี้ใหญ่มากครับ ถึงแม้จะอยู่ในระหว่างร่าง พ.ร.บ. แก้ไขใหม่ก็ตาม คือ กรณีให้คู่รักต่างชาติทั้งสองคน มาให้หญิงไทยอุ้มบุญ แทนได้ จากเดิมที่ต้องเป็นคู่รักคนไทย หรือ คนไทยแต่งงานกับต่างชาติมาแล้วสามปี”

ผศ.นพ.สมิทธิ์ กล่าวอีกว่า “หากแก้ไขตามนี้ จะเป็นปัญหาในอนาคตได้ เพราะปัจจุบันถึงแม้จะมีกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนว่า ห้ามทำการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า (หรือพูดง่ายๆ คือการจ่ายเงินหาแม่อุ้มบุญแทน) ก็ยังมีคนฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก มีที่ถูกจับและลงโทษได้จำนวนหนึ่ง แต่คิดว่ายังมีที่จับไม่ได้อีกเยอะครับ”

พรบอุ้มบุญ (1)

ดังนั้น ถ้าหากประเทศไทยออกกฎหมายแบบนี้ โดยมีคนอ้างว่าเป็นที่แรกในโลก จะทำให้ปัญหาตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้าหนักขึ้น และผมคิดว่าประเทศอื่นไม่ทำเพราะกลัวปัญหานี้กันเยอะมาก ถ้าเทียบเคียงกับการปลูกถ่ายอวัยวะที่ปัจจุบันเราก็ให้ต่างชาติมาทำในไทยได้ แต่เรามีกฎหมายควบคุมชัดเจนว่าต้องเป็นญาติกันจริงๆ (ต้องมีการตรวจ DNA) และต้องผ่านการยืนยันโดยสถานทูตด้วยซ้ำ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นอล์ รี่ ควงฝ่ายชายแจงปม บุกตบคู่กรณี ยืนยันไม่ได้เป็นมือที่สาม

นอล์ รี่ มิสแกรนด์ ตรัง ควงฝ่ายชาย ไลฟ์ชี้แจงขอความเป็นธรรม หลังเกิดเหตุการณ์บุกตบคู่กรณีกลางงานสงกรานต์ ยืนยันไม่ใช่มือที่ 3

ชาวบ้านผงะ! เดินหาผัก แต่เจอซากทารก ถูกฝังกลบดิน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว

ชาวบ้านช็อก! เจอซากทารก อายุครรภ์ 5 เดือน ถูกฝั่งในหลุม ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งทั่ว ตร.เร่งหาตามตัวพ่อแม่ คาดเด็กเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง

น้องไนซ์ เคลื่อนไหวแล้ว หลังสำนักพุทธจ่อสอบ ลั่น พร้อมคุยทุกข้อเท็จจริง

อาจารย์น้องไนซ์ นิรมิตเทวาจุติ เคลื่อนไหวแล้ว หลังสำนักพุทธ จ่อตรวจสอบ ลั่น วันนั้นจะไม่อยู่บ้าน แต่ขึ้นมา กทม. ให้ติดต่อมาได้เลยพร้อมคุย

ออกหมายจับ! ‘แก๊งยากูซ่า’ ฆ่าหั่นศพ ทางการญี่ปุ่น เผย มีประวัติอาญชากร

แก๊งยากุซ่า ถูกออกหมายจับแล้ว! หลังปิดโกดัง “ฆ่าหั่นศพ” เพื่อนร่วมชาติ นำไปทิ้งน้ำ ก่อนหลบหนี คาดไม่พอใจกันเรื่องส่วนตัว

ส่องความเคลื่อนไหว เบลล่า ราณี หลังมีข่าวลือ เดตหวาน หนุ่มไฮโซ CP

เบลล่า ราณี ออกมาเคลื่อนไหว ในสตอรี่อินสตาแกรมส่วนตัว หลังมีข่าวลือแพร่สะพัด ออกมาเดตหวานกับหนุ่มโฮโซทายาทซีพี
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า