จับตา ‘ญี่ปุ่น’ จ่อยกเลิกฟรีวีซ่า หลัง “ผีน้อย” ระบาดหนักในญี่ปุ่น

‘ญี่ปุ่น’ จ่อยกเลิกฟรีวีซ่าไทย หลังผีน้อยระบาดเกลื่อนเมือง ด้านกรมการกงสุลไทยเร่งหารือแนวทางแก้ไขปัญหา

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา เพจ ChangTrixGet ได้ออกมาบอกว่า​ “ข่าวใหญ่แรงมาก! “ผีน้อย” ในญี่ปุ่น ถ้าแก้ไม่ได้ในปี 2568 อาจเลิกฟรีวีซ่าคนไทย” ซึ่งทางกรมการกงสุล ได้มีการระบุสถิติคนไทยที่อยู่เกินวีซ่าในประเทศญี่ปุ่น ช่วง 3 ปีหลังมานี้มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยการระบุจำนวนคนเอาไว้ดังนี้

 • ปี 2564 จำนวน 8,688 คน
 • ปี 2565 จำนวน 9,549 คน
 • ปี 2566 จำนวน 11,472 คน

ซึ่งจากข้อมูลของ กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ปี 2566 มีคนไทยที่ไปพำนักอยู่ในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 82,052 คน (ตัวเลขอย่างเป็นทางการ) โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีครอบครัว, คนวัยทำงาน, นักเรียนและนักศึกษาเพียงเท่านั้น

แต่ที่น่าเป็นห่วงอย่างหนักก็คือ ญี่ปุ่น เป็นประเทศต้นๆ ในเอเชีย ที่คนไทยจำนวนมากเลือกจะไปเป็น “ผีน้อย” ลักลอบพำนัก และทำงานแบบผิดกฎหมายในญี่ปุ่นที่อยู่เกิน 15 วัน ซึ่งในปี 2556 มีแรงงาน “ผีน้อย” ประมาณ 3,500 คน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดปัญหาเรื่องการให้ฟรีวีซ่าของคนไทยในตอนนี้

โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศได้มีการปรึกษาหารือ หยิบยกปัญหาการทำงานแบบผิดกฎหมายของคนไทยขึ้นมาหาแนวทางแก้ไข อย่างเป็นรูปธรรมมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ เพจ กิ๊ฟจังนั่งเล่า ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ได้มีการลงเนื้อหาที่น่าสนใจระบุว่า จะมีการยกเลิกฟรีวีซ่าญี่ปุ่น นอกจากนี้การประชุมหารือของทางด้านกรมการกงสุลระหว่าง ไทย-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 3 เกิดขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 แต่ทำไมถึงได้เป็นข่าวในปี 2567 จึงทำให้เกิดข้อสงสัยในอีกหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับข่าวนี้ว่าเป็นจริงหรือไม่?

โดยทางเพลง กิ๊ฟจังนั่งเล่า ได้ระบุเนื้อหาเอาไว้ว่า :

“#ข้อมูลชาวเพจ จากโพสต์ข่าวเรื่อง #อาจยกเลิกฟรีวีซ่าญี่ปุ่น จากสื่อฝั่งไทย แอดก็แอบงง ๆ เพราะอ่านเนื้อข่าวประชุม 1 ธันวาปีที่แล้ว ข่าวทำไมมาออกวันนี้

เลยโพสต์ถาม พอดีชาวเพจซึ่งเป็นผู้ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (ขออนุญาตปิดชื่อนะคะ) มาบอกว่า โดนสัมภาษณ์ไปโดยตัดไปใช้แค่บางส่วน

บทสนทนาอ่านได้ในภาพทั้งสองนะคะ

ที่เหลือแล้วแต่ชาวเพจทุกท่านจะพิจารณานะคะ”

ภาพถ่ายหน้าจอ 2567-03-13 เวลา 15.15.15

โดยการประชุมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ ระบุเอาไว้ว่า อธิการบดีกรมการกงสุลญี่ปุ่น ในฐานะประธานร่วมการประชุมฯ ได้หยิบยกปัญหาแรงงานไทยที่อยู่แบบผิดกฎหมายหรือที่เรียกว่า “ผีน้อย” นั้นเอง มาหารือกับทางฝั่งไทยอีกครั้ง เพื่อขอให้มีมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาคนไทยที่อยู่เกินฟรีวีซ่าในญี่ปุ่นอย่างเด็ดขาด

เนื่องจาก 3 ปีที่ผ่านมานั้นมีแนวโน้ม “ผีน้อย” มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2564, 2565, 2566, ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 2 รองลงมาจากเวียดนาม โดยการประชุมที่ผ่านมานั้นได้เสนอเงื่อนไขสุดโหด ที่ทำให้ใครหลายคนฟังก็ต้องกลืนน้ำลายไปตามๆ กันนั้นก็คือถ้าคนไทยยังมีแนวโน้มพำนัก และทำงานแบบผิดกฎหมายในญี่ปุ่น สูงเช่นนี้ต่อไปอาจจะส่งผลกระทบต่อการยกเลิอกวีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 15 วัน สำหรับคนไทยในปี 2568

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศของประเทศไทย ได้เร่งหามาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนกับ “ผีน้อย” ในญี่ปุ่น เริ่มจาการมุ่งเน้น 1. การประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนความผิดและบทลงโทษที่จะได้รับเมื่อพำนักอย่าวผิดกฎหมาย 2.การเพิ่มหน่วยลาดตระเวนและร่วมมือกับสายการบิน ตรวจตราผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายก่อนเดินทาง 3. ให้บริษัทนำเที่ยวไปญี่ปุ่นรายงานจำนวนคนไทยที่เดินทางไปและกลับจากญี่ปุ่นอย่างสม่ำเสมอ 4. ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการชักชวนคนไทยไปพำนักและทำงานแบบผิดกฎหมายในญี่ปุ่น ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

นอกจากนี้ สถิติผีน้อยในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นทุกชาติ ไม่ใช่ไทยประเทศเดียว ประเทศที่เป็นผีน้อยอันดับ 1 ในปี 2021 คือ เวียดนาม 15,000 คน, เกาหลีใต้ 12,000 คน, จีน 10,000 คน และไทย 8,000 คน ส่วนในปี 2023 ของไทยเพิ่มเป็น 11,000 คน

ด้วยเหตุนี้ถ้ายังมีคนไทยมีแนวโน้มไปพำนัก และทำงานแบบผิดกฎหมายในญี่ปุ่นอีก ไม่เกินปี 2568 เตรียมตัวโดนยกเลิกฟรีวีซ่าญี่ปุ่น-ไทย กันทั่วประเทศกันได้เลย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“วิธีป้องกันยุง” ที่ปลอดภัยกับลูกน้อย หากใช้ผิดเสี่ยงอันตรายต่อผิวหนัง

สสส. แนะนำ วิธีป้องกันยุง ที่ถูกต้องและปลอดภัย เหตุเพราะหากทายากันยุงโดยตรงเสี่ยงระคายเคืองผิว และห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน

5 ราศี ครึ่งปีหลังมีโอกาสได้เงินก้อนโต ปลดหนี้หมดภายในปีนี้!

ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่ เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2567 : 5 ราศี ดวงมีโอกาสปลดหนี้ ได้เงินก้อนโตมาปลดหนี้ ผ่านช่อง Youtube ดวงD

เพื่อนบ้าน ไม่พอใจลูกสาว ปิดประตูเสียงดัง ใช้มีดแทงไม่ยั้ง

เจ็บหนัก ชายโดนเพื่อนบ้านใช้มีดฟันไม่ยั้ง เหตุไม่พอใจลูกสาวปิดประตูเสียงดัง เจ้าตัวลั่น แจ้งความแล้วแต่คดีไม่คืบ เลยมาร้องกับสายไหมต้องรอด

“อาจารย์กิติคุณ” ชี้ 6 เดือนเกิด การงาน การเงิน โชคลาภ เข้าดั่งใจหวัง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงพฤษภาคม 2567 : 6 เดือนเกิด กราฟชีวิตถึงคราวขาขึ้น พร้อมแจกเลขมงคลและวิธีการทำบุญเสริมดวงสุดปัง!

ชาวบ้านผวา! หลังคนงานก่อสร้าง เมาอาละวาด ถือมีดแกว่งเล่น กลางหมู่บ้าน

ไม่มีคนคุม! ชาวบ้านเอื้ออาทร ย่านรังสิต ผวาทั้งหมู่บ้าน หลังคนงานก่อสร้าง เมา อาละวาด ถือมีด ด่ากราด เดินรอบชุมชน

อุทยานฯ เตรียม จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร

ดีเดย์ ภารกิจปิดเมืองจับลิงลพบุรีครั้งใหญ่ 23-26 พ.ค.นี้ เป้าหมาย 300 ตัว วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร ชี้ ลิงกลุ่มแรก 27 ตัวชีวิตดี มีความสุข!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า