เพจดังเทียบชัด ยารักษาหูด กับ ยานอนหลับ ชี้ ปกติแล้วเก็บแยกกัน

ยารักษาหูด กับ ยานอนหลับ หลังเกิดเรื่องจ่ายยาผิดจนเด็ก 1 ขวบ “โคม่า” เพจดังเทียบให้ดูแบบชัดๆ แม้ขวดคล้ายกัน แต่ปกติแล้วเก็บแยกกัน

ววันที่ 9 ธันวาคม 2566 จากกรณีที่คุณแม่รายหนึ่งเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากเพจ เป็นหนึ่ง หลังจากลูกน้อยวัย 1 ขวบ 4 เดือน ล้มหัวฟาดพื้น เกรงว่าจะได้รับการกระทบกระเทือนสมองจึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยทางบุคลากรของโรงพยาบาลได้จ่ายยานอนหลับเพื่อเข้าเครื่องสแกน แต่กลับพบว่ายาที่จ่ายให้เด็กกินนั้นเป็น ยารักษาหูด ทำให้เด็กตกอยู่ในอาการโคม่า ซึ่งทางโรงพยาบาลพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และได้ชี้แจงว่า สาเหตุที่จ่ายยาผิดนั้น เกิดจากขวดยาทั้ง 2 ชนิดมีความคล้ายกัน

ยารักษาหูด1

ล่าสุด เพจดังอย่าง Drama-addict ได้มีการน้ำขวดยาทั้ง 2 ชนิดมาเปรียบเทียบให้ดู พร้อมอธิบายว่า ขวดที่ใส่ยาก็มีความคล้ายกัน และจะเห็นว่าขวดยาในข่าว ป้ายชื่อยามันก็เปื้อนไปบางส่วนจนเห็นชื่อยาไม่ครบ มองเผินๆอาจดูผิดได้ แต่ประเด็นคือ ปรกติแล้ว ยาสองตัวนี้ เวลาจัดเก็บในตู้แช่ยา มันอยู่กันคนละโซนกันเลย ปรกติยาใช้ภายนอก กับยากินในตู้แช่จะเก็บแยกกันชัดเจน และตามข่าวพบว่า ตอนที่พยาบาลได้รับมา คืออยู่ไซริงค์ที่เตรียมมาจากห้องยาแล้ว ดังนั้นปัญหาน่าจะมาจากตรงห้องยานั่นแหละ

แต่นอกจากห้องยาแล้ว ตามแถลงข่าวคือ พอทางวอร์ดได้ยาในไซริงค์ไป ปรกติเนี่ย เวลาเตรียมยาลงไซริงค์เพื่อเตรียมให้พยาบาลนำไปให้คนไข้ ก็ต้องมีการแปะฉลาก บอกว่ายาอะไร ให้คนไข้คนไหน แต่ในแถลงบอกว่า ไม่มีฉลากที่ว่าแปะอยู่บนไซริงค์ เห็นว่า เพราะฉลากอาจจะเล็กเกินจนแปะไซริงค์ไม่อยู่จนหลุดไป ซึ่งปรกติ ถ้าเป็นแบบนั้น คือไม่มีฉลากแปะบนไซริงค์ ทางพยาบาลก็ต้องมีการโทรไปเช็คกับเภสัชอีกที แต่กรณีนี้มีการรีเช็คมั้ย หรือจ่ายยาให้เด็กเลย ในแถลงบอกว่า กำลังสอบเภสัชคนที่จัดยา หากมีความผิดจริง ก็จะไล่ออก

ยานอนหลับ

โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าเป็นแบบที่แถลงมาจริงๆ ปัญหาน่าจะมากกว่าระดับบุคคล เพราะปรกติ รพ จะมีระบบป้องกันความผิดพลาดในระดับบุคคลไว้ ให้แต่ละ จนท ช่วยกันเช็คข้อผิดพลาดซึ่งกันและกัน แต่อันนี้คือทะลุมาแม่งทุกเซฟตี้เลย ถ้าระดับบุคคล พลาดคนเดียว มันจะไม่เกิดเหตุแบบนี้เลย แต่เมื่อเกิดแล้วมันต้องตรวจสอบหาสาเหตุกันแบบทั้งระบบเลยครับแบบนี้ ซึ่งทางญาติของน้องเขาตั้งข้อสังเกตว่า คนที่จ่ายยา เป็นเภสัชจริงหรือไม่ เพราะตอนไปรับยา คนที่จ่ายให้ ไม่ได้ใส่กาวน์ และปริมาณยาในไซริงค์ ก็ไม่ตรงกับที่หมอจ่าย และไม่มีการแปะฉลากยาในไซริงค์ตั้งแต่ตอนที่ญาติไปรับจากห้องยาแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ “UTCC Distinguished Alumni Awards” จำแนกรางศิษย์เก่าดีเด่น เป็น 7 กลุ่ม

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง “ดร.อานนท์” ลั่น บุ้งกินข้าวนะ หยกรออยู่

“โฟร์ท ณัฐวรรธน์” ปล่อยซิงเกิลเดบิวต์ “เทคะแนน (CANDIDATE)” เป็นศิลปินเต็มตัว!

พร้อมที่จะเทคะแนนให้กับ”โฟร์ท ณัฐวรรธน์”ในเพลง “เทคะแนน (CANDIDATE)” กันหรือยัง? แต่ถ้าเป็นแฟนๆ เขาเลือกหนุ่มขี้อ้อนอย่าง โฟร์ท กันนะ

ช็อตเดียวรู้เรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ แอ่นบั้นท้ายโค้งงอน บอกเลยวาบหวิวสยิวใจ

โอ้โหสร้างเรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ชื่อดัง แอ่นบั้นท้ายโค้งงอนสุดแซ่บ บอกเลยช็อตเดียว วาบหวิวสยิวใจสุดๆ

ฉาวสุดๆ นักร้องลูกทุ่ง โร่ยืมเงินแม่ยก 3 แสน แต่ดันหายหน้า ไม่ยอมคืน

วงการลูกทุ่งมีเรื่องฉาวอีกแล้ว ล่าสุดมีนักร้องคนหนึ่ง โร่ยืมเงินแม่ยกรวมๆ เสียหายหลัก 3แสน แต่หายหน้าหายตา ไม่ยอมคืนเงิน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า