ทนาย อนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กกรณี นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ แจ้งความดำเนินคดีกับตน และนายชูศักดิ์ ข้อหาหมิ่นประมาท โดยระบุว่า

“เยือนถิ่น…

“คนสวยโพธาราม ของเอ๋ ปารีณาฯ”

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 น. สภ.โพธาราม

ผม…และผู้แทน 7 องค์การคนพิการระดับชาติ จะไปพบ ผกก.สภ.โพธาราม และพนักงานสอบสวนฯ เพื่อขอทราบข้อความที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ แจ้งความดำเนินคดีกับผมนายอนันต์ชัย ไชยเดช, นายชูศักดิ์ จันทนานนท์ ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

ถ้าการแจ้งความของ น.ส.ปารีณาฯ ไม่เข้าเงื่อนไของค์ประกอบของความผิด หรือไม่เป็นความผิด ผมและนายชูศักดิ์ฯ จะดำเนินคดีกับนางสาวปารีณาในข้อหาแจ้งความเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา

“มาตรา 172 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่..พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 173 ผู้ใดรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดี อาญาว่าได้มีการกระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีและปรับไม่เกิน 6,000 บาท

และ มาตรา 174 ถ้าการแจ้งข้อความตามมาตรา 172 หรือมาตรา 173 เป็นการเพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องถูกบังคับตามวิธีการเพื่อความปลอดภัย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท

ถ้าการแจ้งตามความในวรรคแรก เป็นการเพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษหรือรับโทษหนักขึ้น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท”

ผม…อยากจะฝากบอก และเตือน คนที่ชอบแจ้งความอันเป็นเท็จ ต่อตำรวจ ว่า การกระทำของท่าน นอกจากทำให้เพิ่มภาระหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ, พนักงานอัยการ และศาลโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังก่อให้เกิดความเดือดร้อนด้วยกับผู้ที่ถูกแจ้งความด้วย เพราะต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ และมีประวัติในทะเบียนอาชญากร ต้องประกันตัว ต้องเสียค่าจ้างทนายความ ต้องเสียเวลา ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก บางรายกินไม่ได้นอนไม่หลับ เดือดร้อนไปถึงคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ทุกคนที่ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา เป็นทุกข์

กรณีที่ น.ส.ปารีณาฯ แจ้งความผม และคุณชูศักดิ์ฯ ก็เช่นเดียวกัน ผม และคุณชูศักดิ์ฯ ไม่สามารถปล่อยผ่านได้ เพราะ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ เป็นถึง สส.ผู้แทนปวงชนชาวไทย ผู้แทนของผม เป็นบุคคลสาธารณะ ผมและ องค์กรคนพิการ และคนพิการ มีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์ได้ ในเมื่อคุณวิพากษ์วิจารณ์ความพิการของคนพิการก่อน(Bully ออทิสติก)

ผมจึงอยากจะขอฝากเตือนพวกที่ชอบแจ้งความเท็จทั้งหลาย ที่ใช้ตำรวจ และศาลเป็นเครื่องมือ อย่าได้หาทำ คุณอาจจะติดคุกก็ได้ เมื่อคุณเจอคนจริง และเมื่อไหร่ คุณเจอคนจริง คุณก็จะรู้ว่า

“ นรกมีจริง ๆ ! “ สำหรับคุณ…

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช
(ทนายกระดูกเหล็ก)

หมายเหตุ

กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ไม่ใช้คำหยาบ เพราะพวกเราคือ…

“ คนมีศีล และปัญญาชน “

เครดิตภาพ FB ทนาย อนันต์ชัย ไชยเดช

ชาวเน็ต จวก! ควันหลง ม็อบ13กุมภา ผุดแฮชแท็ก# ตำรวจกระทืบหมอ

โฟกัส ถึงกับเศร้า เพิ่มเงินค่าข้าวนักเรียน 1 บาท นี่หรืออนาคตของชาติ?

งานงอก! พี่ศรี เผยรายชื่อส.ส. อีก 19 คนที่ถูกร้อง ป.ป.ช. เคสเดียวกับปารีณา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อนุทิน เห็นชอบลดระดับโควิด – โรงพยาบาล ร้านยา ขายยาต้านโควิด

อนุทิน ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบลดระดับโควิด และเห็นชอบร้านขายยา -โรงพยาบาล ขายยาต้านโควิด

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 4 วันเกิด “เจ้านายรัก” ผู้ใหญ่เมตตาส่งเสริม

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “เจ้านายรัก” ผู้ใหญ่เมตตา สนับสนุน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย

รัฐบาลเคาะวันหยุดพิเศษกทม.-ปริมณฑล รองรับไทยเจ้าภาพ APEC 2022

รัฐบาล มติเคาะ วันหยุดพิเศษ พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล รองรับประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ APEC 2022 เพื่อบรรเทาปัญหาจราจร การเดินทางผู้เข้าร่วมประชุม

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 6 ปีนักษัตร “เทวดาเมตตาเอ็นดู” ชีวิตรุ่งเรือง

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “เทวดาเมตตา” เทวดาเห็นใจ ส่งผลให้รับความรวย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า