แชร์ด้วย 7 วิธีสังเกต ข่าวปลอม Fake News บนโลกออนไลน์

ในขณะที่สภาพการบ้านการเมืองยังไม่นิ่งนักกลายเป็นว่า ข่าวปลอม ที่แต่เดิมระบาดอยู่แล้วเป็นทุน ตอนนี้กลับมาระบาดหนักขึ้นจนกลายเป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายในโลกโซเชียลกันอยู่เป็นระยะทำไมเราถึงต้องทะเลาะกันบนพื้นที่สื่อที่นำเสนอข่าวปลอมด้วย ? วันนี้ทีมข่าวไบร์ททูเดย์มี 10 วิธีในการสังเกตุให้ชัวร์ก่อนเชื่อก่อนแชร์ลองมาสังเกตุพฤติกรรมของพวกคุณกันนะครับว่าเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมหรือFake News มากน้อยแค่ไหน

1 ข่าวที่มีการพาดหัวข่าวเกินจริง

การพาดหัวข่าวหรือHEADLINE นั้นมักจะดึงดูดตาน่าสนใจและเป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงหรือรูปภาพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพาดหัวมักจะเป็นกลยุทธการใช้ภาพตัดต่อเพื่รอให้ดึงดูดเช่นด้วยการSensor ภาพบางส่วนเพื่อให้เราคลิ๊กเข้าไปยังWebsite นั้นๆซึ่งเราจะเป็นหนึ่งในPageview ของเว็ปข่าวปลอมไปโดยไม่รู้ตัว

2 การแปะโฆษณาของสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อเราเข้าไปยังเว็ปไซด์แล้วปรากฎการโฆษณาสิ่งผิดกฎหมายต่างๆเช่นเว็ปไซด์การพนันหรือการโฆษณาชวนเชื่อในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สุ่มเสี่ยงและดูเสมือนจะไม่ถูกรับรองโดยอย. และองค์การต่างๆให้พึงคิดไว้เลยว่าข้อมูลต่างๆเชื่อถือได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นเพราะเว็ปไซต์จากสำนักข่าวออนไลน์ จะยืนอยู่บนพื้นฐานของจริยธรรมสื่อจะไม่ใช้พื้นที่โฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายสังเกตุกันให้ดี

3 ตรวจสอบจากรูปภาพใน Google

เป็นวิธีตรวจสอบที่ง่ายๆด้วยสมมติฐานที่ว่าเมื่อเนื้อหาข่าวมันปลอมรูปภาพประกอบข่าวก็ต้องปลอมเช่นเดียวกันหากเราใช้บราวเซอร์ Google Chrome เพียงเราคลิกขวาที่รูปภาพในข่าวมันจะมีหัวข้อให้เลือกว่าค้นหารูปภาพจาก Google เราก็คลิกเลยครับสิ่งที่เว็บไซต์พวกนี้จะปลอมรูปภาพก็มีแค่เวลาเหตุการณ์และสถานที่ซึ่ง Google จะบอกเราได้หมดว่ารูปภาพนี้เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตเมื่อไหร่(เราก็จะรู้ว่าเวลาไม่ตรงกับความเป็นจริง) เหตุการณ์อะไร(ภาพกับเนื้อหาข่าวคนละเรื่องไปเลย) และที่ไหน(ส่วนใหญ่จะเอาภาพมาจากต่างประเทศ)เว็บไซต์พวกนี้จะมักง่ายครับเขาจะขโมยรูปจาก Google นั่นหละครับดังนั้นเราก็ตรวจสอบข่าวด้วย Google ก็จะได้คำตอบเลยว่าข่าวปลอมหรือเปล่า?? ตัวอย่างเช่นข่าว“โคตรเหี้ยม !! ลุงไม่มีเงินใช้หนี้ 800 บาทเลยมาฆ่ายกบ้านให้ดูต่อหน้าต่อตา

4 ดูชื่อLink และURL ให้ดี

บางทีแล้วเว็ปไซต์ข่าวปลอมจะอาศัยการตั้งชื่อเว็ปไซต์ให้ใกล้เคียงกับเว็ปไซต์ของสำนักข่าวออนไลน์ต่างๆโดยการเปลี่ยนบางตัวอักษรให้คล้ายคลึงกันเพื่อหลอกสายตาUser หลายๆคน

5 ตรวจสอบวันที่ข่าวปลอมอาจมีลำดับเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลหรือมีการเปลี่ยนแปลงวันที่ของเหตุการณ์

มีหลายครั้งที่เพจข่าวปลอมนำข่าวเก่ามาบิดเบือนหรือการRe-post เพื่อให้เกิดกระแสอีกครั้งหนึ่งเมื่อไหร่ที่เรากดแชร์เราจะกลายเป็นคนที่หยิบข่าวเก่ามาโพสทันทีซึ่งสร้างความสับสนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

6 ตรวจสอบชื่อของแหล่งข่าวให้ดี

การตรวจสอบแหล่งข่าวเป็นเรื่องที่สำคัญสำนักข่าวที่ดีจะปรากฎชื่อของแหล่งข่าวผู้ให้สัมภาษณ์และตำแหน่งหรือการยืนยันตัวตนของแหล่งข่าวเพื่ออ้างอิงคำสัมภาษณ์ต่อสื่อหากไม่มีถือว่าไม่มีความน่าเชื่อถือเช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เผยว่า… , นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า…. เป็นต้น

7 สังเกตตัวสะกดและอักษรต่างๆ

ผู้สื่อข่าวที่ดีหรือสำนักข่าวออนไลน์ที่มีตัวตนและมีคุณภาพจะไม่ผิดพลาดเรื่องตัวสะกดของคำหรือประโยคต่างๆด้วยเหตุผลที่ว่าจะมีการพิสูจย์อักษรก่อนการเผยแพร่ทุกครั้งเพื่อความถูกต้องและความไม่คลาดเคลื่อนของข้อความหรือสาร (Message) ที่จะส่งออกไป

ค่าย GDH เปิดตัวหนังโรแมนติกส่งท้ายปี ณเดชน์ คูกิมิยะ ประกบ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก

เพจของ ค่าย GDH ค่ายหนังอารมณดีได้อัพเดทภาพและข้อความของภาพยนตร์เรื่องใหม่ของค่ายว่า เปิดตัวทีมนักแสดงสุดปัง กับโปรเจกต์อารมณ์ดีส่งท้าย

สิ้นบุญ หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่ เกจิดัง สุพรรณบุรี สิริอายุ 98 ปี 11 เดือน 69 พรรษา

ประกาศ เรื่อง หลวงปู่นาม วัดน้อยชมภู่ มรณภาพ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2563 เวลา 05.20 น.หลวงปู่นาม ได้ละสังขารอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต

คลังช่วยสมทบ ประกันสังคม ช่วยคนตกงานที่ทำงานไม่ถึง 26 วัน คนละ 5,000 บาท

ประกันสังคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคม ส่งหนังสือถึง นายอุตตม สาวนายน

โตเกียว ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง ทางการเตือน สถานบันเทิง แหล่งแพร่เชื้อใหม่

โตเกียว จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 พุ่งสูงถึง 234 คนต่อวัน พร้อมเตือนว่า สถาบันเทิงย่านชินจุกุและอิเคะบุคุโระ เป็นแหล่งแพร่เชื้อในการระบาดครั้งนี้