แชร์ด้วย 7 วิธีสังเกต ข่าวปลอม Fake News บนโลกออนไลน์

ในขณะที่สภาพการบ้านการเมืองยังไม่นิ่งนักกลายเป็นว่า ข่าวปลอม ที่แต่เดิมระบาดอยู่แล้วเป็นทุน ตอนนี้กลับมาระบาดหนักขึ้นจนกลายเป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายในโลกโซเชียลกันอยู่เป็นระยะทำไมเราถึงต้องทะเลาะกันบนพื้นที่สื่อที่นำเสนอข่าวปลอมด้วย ? วันนี้ทีมข่าวไบร์ททูเดย์มี 10 วิธีในการสังเกตุให้ชัวร์ก่อนเชื่อก่อนแชร์ลองมาสังเกตุพฤติกรรมของพวกคุณกันนะครับว่าเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมหรือFake News มากน้อยแค่ไหน

1 ข่าวที่มีการพาดหัวข่าวเกินจริง

การพาดหัวข่าวหรือHEADLINE นั้นมักจะดึงดูดตาน่าสนใจและเป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงหรือรูปภาพไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพาดหัวมักจะเป็นกลยุทธการใช้ภาพตัดต่อเพื่รอให้ดึงดูดเช่นด้วยการSensor ภาพบางส่วนเพื่อให้เราคลิ๊กเข้าไปยังWebsite นั้นๆซึ่งเราจะเป็นหนึ่งในPageview ของเว็ปข่าวปลอมไปโดยไม่รู้ตัว

2 การแปะโฆษณาของสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อเราเข้าไปยังเว็ปไซด์แล้วปรากฎการโฆษณาสิ่งผิดกฎหมายต่างๆเช่นเว็ปไซด์การพนันหรือการโฆษณาชวนเชื่อในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สุ่มเสี่ยงและดูเสมือนจะไม่ถูกรับรองโดยอย. และองค์การต่างๆให้พึงคิดไว้เลยว่าข้อมูลต่างๆเชื่อถือได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นเพราะเว็ปไซต์จากสำนักข่าวออนไลน์ จะยืนอยู่บนพื้นฐานของจริยธรรมสื่อจะไม่ใช้พื้นที่โฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายสังเกตุกันให้ดี

3 ตรวจสอบจากรูปภาพใน Google

เป็นวิธีตรวจสอบที่ง่ายๆด้วยสมมติฐานที่ว่าเมื่อเนื้อหาข่าวมันปลอมรูปภาพประกอบข่าวก็ต้องปลอมเช่นเดียวกันหากเราใช้บราวเซอร์ Google Chrome เพียงเราคลิกขวาที่รูปภาพในข่าวมันจะมีหัวข้อให้เลือกว่าค้นหารูปภาพจาก Google เราก็คลิกเลยครับสิ่งที่เว็บไซต์พวกนี้จะปลอมรูปภาพก็มีแค่เวลาเหตุการณ์และสถานที่ซึ่ง Google จะบอกเราได้หมดว่ารูปภาพนี้เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตเมื่อไหร่(เราก็จะรู้ว่าเวลาไม่ตรงกับความเป็นจริง) เหตุการณ์อะไร(ภาพกับเนื้อหาข่าวคนละเรื่องไปเลย) และที่ไหน(ส่วนใหญ่จะเอาภาพมาจากต่างประเทศ)เว็บไซต์พวกนี้จะมักง่ายครับเขาจะขโมยรูปจาก Google นั่นหละครับดังนั้นเราก็ตรวจสอบข่าวด้วย Google ก็จะได้คำตอบเลยว่าข่าวปลอมหรือเปล่า?? ตัวอย่างเช่นข่าว“โคตรเหี้ยม !! ลุงไม่มีเงินใช้หนี้ 800 บาทเลยมาฆ่ายกบ้านให้ดูต่อหน้าต่อตา

4 ดูชื่อLink และURL ให้ดี

บางทีแล้วเว็ปไซต์ข่าวปลอมจะอาศัยการตั้งชื่อเว็ปไซต์ให้ใกล้เคียงกับเว็ปไซต์ของสำนักข่าวออนไลน์ต่างๆโดยการเปลี่ยนบางตัวอักษรให้คล้ายคลึงกันเพื่อหลอกสายตาUser หลายๆคน

5 ตรวจสอบวันที่ข่าวปลอมอาจมีลำดับเหตุการณ์ที่ไม่สมเหตุสมผลหรือมีการเปลี่ยนแปลงวันที่ของเหตุการณ์

มีหลายครั้งที่เพจข่าวปลอมนำข่าวเก่ามาบิดเบือนหรือการRe-post เพื่อให้เกิดกระแสอีกครั้งหนึ่งเมื่อไหร่ที่เรากดแชร์เราจะกลายเป็นคนที่หยิบข่าวเก่ามาโพสทันทีซึ่งสร้างความสับสนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

6 ตรวจสอบชื่อของแหล่งข่าวให้ดี

การตรวจสอบแหล่งข่าวเป็นเรื่องที่สำคัญสำนักข่าวที่ดีจะปรากฎชื่อของแหล่งข่าวผู้ให้สัมภาษณ์และตำแหน่งหรือการยืนยันตัวตนของแหล่งข่าวเพื่ออ้างอิงคำสัมภาษณ์ต่อสื่อหากไม่มีถือว่าไม่มีความน่าเชื่อถือเช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เผยว่า… , นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า…. เป็นต้น

7 สังเกตตัวสะกดและอักษรต่างๆ

ผู้สื่อข่าวที่ดีหรือสำนักข่าวออนไลน์ที่มีตัวตนและมีคุณภาพจะไม่ผิดพลาดเรื่องตัวสะกดของคำหรือประโยคต่างๆด้วยเหตุผลที่ว่าจะมีการพิสูจย์อักษรก่อนการเผยแพร่ทุกครั้งเพื่อความถูกต้องและความไม่คลาดเคลื่อนของข้อความหรือสาร (Message) ที่จะส่งออกไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สงสัย..ทำไม หนุ่ม กรรชัย ไม่ให้ค่าน้ำมันแต่แรก เจ้าหน้าที่รัฐมาทวงเงินแบบนี้ก็ได้หรือ

หนุ่ม กรรชัยไม่ให้ค่าน้ำมัน – จากกรณีก่อนหน้านี้ที่ นายสนธิญา สวัสดี ได้โพสต์ทวงค่าน้ำมันจากหนุ่ม กรรชัย สำหรับการไปร่วมรายการโหนกระแส โดยอ […]

ทัวร์ลง อิงอิง อิงณภัสร์ หลังโคฟเว่อร์เศรษฐกิจแบบนี้ ต้องการสามีแบบไหน

เปิดทัวร์ให้ลงกันอีกแล้ว สำหรับ อิงอิง อิงณภัสร์ ที่ดูเหมือนจะห่างหายไปนาน แต่ล่าสุด เธอกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกแล้ว เมื่อเธอได้มีการโพสต์

ไม่ได้มีดีแค่หล่อ! จองกุก BTS โชว์สกิลตอบคำถามด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา

จองกุก BTS โชว์สกิลการตอบคำถามสัมภาษณ์ผ่านช่อง SBS ด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา ทำเอาชาวเน็ตต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หล่อ ฉลาด จบที่จองกุก!!

เช็กเลย! ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยน 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ

ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่ 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปแต่เวลาคงเดิม มีจุดไหนบ้างเช็กเลย

หวานทะลุจอ! กอล์ฟ พิชญะ ควงแฟนสาวชาวรัสเซีย เผยแพลนแต่งงาน มีเบบี๋

กอล์ฟ พิชญะ เรียกได้ว่าเป็นคู่รักสุดหวานที่มักจะมีโมเม้นท์น่ารักๆมาให้แฟนๆได้ยิ้มกรุ้มกริ่มตามๆกันไปอยู่เสมอ สำหรับ กอล์ฟ พิชญะ และ แอนนี่

เปิดวาร์ป อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดเจ้าของเหรียญทองแดง จากอิสราเอล

เปิดวาร์ปความสดใสของ อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดหญิงจากอิสราเอล เจ้าของเหรียญทองแดงคู่แข่งคนแรกของเทนนิส

อแมนด้า นำทีม MUT ลงพื้นที่ชุมชนคลองเตย อาสาสมัครช่วยผู้ป่วยโควิด

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม Miss Universe Thailand 2020 ตัวแทนหญิงไทยที่ได้มีการออกมาคอลเอ้าท์เรียกร้องสิทธิเพื่อประชาชน อีกทั้งยังยื่น