เปิด 5 ข้อมูลน่ารู้ ก่อน พิธีสาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของโจ ไบเดน

พิธีสาบานตน — ในวันที่ 20 ม.ค.63 นายโจ ไบเดน และนางกมลา แฮร์ริส ว่าที่ประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ โดยพิธีสาบานตนครั้งนี้ถือว่าแตกต่างจากครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดโควิด19 อีกทั้งยังมีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์เข้ามาก่อเหตุ

1.พิธีสาบานตนคืออะไร จะมีขึ้นเมื่อไหร่

พิธีสาบานตนคือพิธีทางการที่จะเป็นการเริ่มต้นการทำงานของประธานาธิบดีคนใหม่ โดยพิธีดังกล่าวจะมีขึ้นในกรุงวอชิงตันดี.ซี. ซึ่งจะทำให้นายไบเดนก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 46 ของสหรัฐฯ

พิธีดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในเวลา 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณอุทยานเนชั่นแนล มอลล์ หน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. โดยคาดว่านายไบเดนและนางแฮร์ริสจะสาบานตนในช่วงเที่ยงวันของวันที่ 20 ม.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาเที่ยงคืนตามเวลาในไทย หลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตน นายไบเดนจะย้ายเข้าไปอยู่ในทำเนียบขาวในเวลาต่อมาของวันเดียวกัน

ผู้นำเหล่าทัพสหรัฐฯ ออกแถลง ยืนยัน โจ ไบเดน คือปธน.คนต่อไป ยืนยันปกป้องผู้นำและรัฐธรรมนูญ

2.การรักษาความปลอดภัย

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปีนี้ มีการวางแผนรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปในรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไป 5 ราย

ตามรายงานข่าวระบุว่า มีการระดมกำลังเจ้าหน้าราว 20,000 นาย ที่จะกระจายกำลังดูแลความเรียบร้อยระหว่างการทำพิธี โดยในเวลานี้กรุงวอชิงตันดี.ซี.ก็ยังคงอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉิน

3.ทรัมป์จะมาไหม?

ประธานาธิบดีทรัมป์เคยทวีตเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา ยืนยันว่าตนไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายไบเดน ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินทางไปยังมาร์-อาลาโก ซึ่งเป็นบ้านพักรีสอร์ทของเขาในรัฐฟลอริดา อย่างไรก็ดี นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐประกาศว่าจะเข้าร่วมพิธีดังกล่าว

สภาครองเกรสรับรอง โจ ไบเดน ชนะเลือกตั้งปธน.หลังกลุ่มสนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภา จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ได้วางแผนจัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 แบบเสมือนจริงทางเฟสบุ๊กให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมพิธีสาบานตนดังกล่าวมากกว่า 68,000 คน

4.โควิดจะเปลี่ยนพิธีสาบานตนรับตำแหน่งปีนี้อย่างไร?

ตามสถานการณ์ปกติ จะมีผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งมากกว่า 1 แสนคน แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด19 ทำให้พิธีสาบานตนรับตำแหน่งปีนี้แตกต่างออกไป โดยพิธีสาบานตนครั้งนี้จะมีการจำกัดผู้เข้าชมพิธี ซึ่งจะให้มีผู้เข้าชมพิธีบริเวณเวทีราว 200 คน นั่งแบบเว้นระยะห่าง และต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดการทำพิธี ตามมาตรการป้องกันโควิด19 ส่วนตั๋วสำหรับเข้าชมพิธีจะมีราว 1,000 ใบเท่านั้น ขณะที่ผู้ที่ทำพิธีบนเวทีจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด19 ก่อนเข้าร่วมพิธีด้วย

โจ ไบเดน สร้างประวัติศาสตร์ เสนอชื่อสตรีข้ามเพศคนแรก นั่งรมช. สาธารณสุข

5. ใครจะมาร่วมแสดงในพิธี?

ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งครั้งนี้จะมีเลดี้ กาก้า ที่จะมาร้องเพลงชาติสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีเจนิเฟอร์ โลเปซ และ การ์ธ บรูกส์มาร่วมแสดงดนตรีด้วย ขณะที่ทอม แฮงค์ส นักแสดงชื่อดังจะร่วมจัดคอนเสิร์ต หน้าอนุสรณ์สถานลินคอล์น โดยจะมีร้องชื่อดังมาร่วมขึ้นเวทีมากมายทั้งบรู้ซ สปริงส์ทีน, จอห์น เลเจนด์, จอน บอนโจวี่, จัสติน ทิมเบอร์เลค และเดมี ลาวาโด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยังไม่จบ! เกรซ ชลิตา ฟาดต่อเนื่อง ขาเผือกปักหมุดรอ สื่อถึงใคร?

หลังจากที่ เกรซ ชลิตา อดีตแฟนของ พอร์ช ศรัณย์ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านสตอรี่อินสตาแกรม ที่ทำเอาหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า

รอบ 2 ถึงเจอ! เชอรีน น้องสาว นิชคุณ ติดเชื้อโควิด หลังตรวจซ้ำอีกรอบ

จากกรณีที่แฟนหนุ่มของ เชอรีน ณัฐจารี ติดเชื้อโควิด19 ทำให้เธอรีบตรวจหาเชื้อโควิดทันที ซึ่งผลปรากฎว่า เธอนั้นติดเชื้อโควิด19 เช่นกัน

เปิดไทม์ไลน์ เจสัน ยัง หลังตรวจพบเชื้อโควิด19 ด้านแฟนสาวรอด! ไม่พบเชื้อ

ก่อนหน้านี้ เจสัน ยัง ได้มีการไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ทันที หลังทราบว่าทีมงานติดเชื้อโควิด ซึ่งผลออกมาเป็น Positive คือติดเชื้อนั่นเอง

ขอบ่นหน่อย! ซาร่า ตัดพ้อวิบากกรรม ไปทำอะไรใครนักหนา ควรพอได้แล้ว

ทำเอาคุณแม่ลูกสองสุดสวย อย่าง ซาร่า คาซิงกินี ต้องขอบ่นสักหน่อย โดยเธอได้มีการแชร์โพสต์ดูดวงวิบากกรรมของคนที่เกิดวันอังคาร

ลีเดีย แจง! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง สนามกอล์ฟเกียรติธาดา หลังโดนใช้ชื่อแอบอ้าง พาดพิงถึงลูก

จากกรณีดราม่า สนามกอล์ฟเกียรติธาดา ที่ทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหว หลังลูกกอล์ฟตกใส่บ้าน ทำทรัพย์สินเสียหายมานานกว่า 10 ปี ซึ่งสนามกอล์ฟ

จวกเละ! ดีเจเพรชจ้า เตือนให้ทุกคนอยู่บ้าน ชาวเน็ตลั่น ถ้าไม่ออกแล้วจะเอาไรแ-ก?

จากกรณีที่ ดีเจเพรชจ้า วิเชียร ติดเชื้อโควิด19 และต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งในระหว่างการรักษาตัวนั้น ดีเจเพรชจ้า ก็ได้มีการอัปเดท

เริ่มแล้ว ศคบ.ประกาศให้กรุงเทพมหานครเป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุด นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เริ่มแล้ว ศบค.ประกาศให้กรุงเทพมหานครเป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุด และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ไม่น้อยกว่า 14 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป