แผงหนังสือ อยู่เพื่อรอวันตาย ในวันที่ออนไลน์ครองโลก

นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ ทยอยปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะสภาพเศรษฐกิจและปัจจัยสำคัญการก้าวไปสู่ “ยุคออนไลน์” อย่างเต็มรูปแบบบนโลกใบนี้

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 นิตยสาร “เปรียว” ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2524 ได้ประกาศปิดตัวลง หลังจากนั้นปี 2559 นิตยสาร Candy ได้ปิดตัวลงเดือนมกราคม และตามมาด้วย Volume, Image, Cosmopolitan ส่วนเดือนมิถุนายนที่ช็อกวงการนิตยสารนั่นคือ “สกุลไทย” ที่ประกาศการตีพิมพ์หลังจากอยู่ในแวดวงหนังสือของไทยมาตั้งแต่ปี 2497

เท่านั้นยังไม่พอถัดมาในปี 2560 มีนิตยสารที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนานทนพิษบาดเจ็บไม่ไหวประกาศอำลาแผงนั่นคือ “ขวัญเรือน” หลังจากก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2511 และมาตามด้วย “ดิฉัน”, “มาดาม ฟิกาโร่”, “คู่สร้าง คู่สม”

วันนี้ทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) ลงพื้นที่ไปสำรวจแผงหนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ ในท้องตลาดย่านลาดพร้าว สถานที่ที่เต็มไปด้วยการจราจรที่คับคั่ง ผู้คนที่มากหน้าหลายคน ทำให้พบว่ายังคงมี “แผงหนังสือ” หลงเหลืออยู่บ้าง แต่ไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อนที่เดินไปปากซอยหรือตลาดจะเห็นแผงหนังสือเต็มไปหมด

เดินสำรวจแผงย่านตลาดโชคชัย 4 ปัจจุบันคนอ่านซื้ออะไร ?

จากการเดินสำรวจแผงหนังสือต่างๆย่านลาดพร้าว ร้านค้าแผงหนังสือแห่งหนึ่งระบุว่า “ปัจจุบันที่ขายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร อยู่นั้นเพราะส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ส่วนยอดการขายนั้นตกต่ำกว่าเมื่อก่อนมาก ยอดขายบางวันไม่มีเลยหรือบางเดือนนิตยสารออกไม่ถึง 10 เล่ม แต่ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์ยังพอขายได้”

“ส่วนนิตยสารคนที่มาซื้อจะเป็นคนที่ชื่นชอบหนังสืออยู่แล้ว เพราะหนังสือแต่ละบริษัทก็ไม่เหมือนกัน แต่ที่ขายคล่องยังเป็นเฉพาะกลุ่ม เช่น แฟชั่นผู้หญิง, ปืน, พระเครื่อง นอกจากนี้ที่ร้านยังเปิดร้านของชำควบคู่กันไปด้วยทำให้มีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปได้วันต่อวัน”

ปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ลุยส่งหนังสือเอง!

หลังจากเดินลุยฝ่าไอแดดและฝุ่นย่านโชคชัย 4 แล้ว เราได้เดินทางต่อไปที่ลาดพร้าวซอย 1 และได้พบกับแผงหนังสืออีก 2-3 แผง แต่ที่น่าตกใจคือเป็นแผงหนังสือที่เล็กมาก จากการกวาดสายตาไปรอบๆยังมีแผงลอตเตอรี่และเป็นร้านขายของชำขนาดย่อมนั่นเอง

เจ้าของแผงหนังสือที่เปิดมายาวนานกว่า 30 ปีบอกเราว่า ที่ขายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร นั้นเพราะเมื่อก่อนรายได้ดีมาก (ผมถึงกับเลิกซ่อมนาฬิกาเพื่อมาเปิดร้านขายหนังสือ) คนไม่มีอินเตอร์เน็ตเหมือนสมัยนี้ทำให้หนอนหนังสือยอมลงทุนซื้อหนังสือเพื่อเก็บไว้อ่านและดูรูปภาพที่ตนเองชื่นชอบ

“สมัยนี้นิตยสารที่ขายดิบขายดีถ้าหน้าปกเป็นวง BNK48, ดาราชาย-หญิงเกาหลี และณเดชน์-ญาญ่า จะขายดีมากเพราะมีแฟนคลับรอจับจ้องอยู่แล้ว”

“ทุกวันนี้มีคนส่งหนังสือน้อยลงเพราะมันไม่คุ้มค่าน้ำมัน แต่ร้านของพี่อยู่ได้ หนังสือพิมพ์ขายได้ นิตยสารปล่อยได้ เพราะพี่ลงทุนด้วยการไปส่งเองถึงหน้าบ้านของลูกค้าที่สั่งหนังสือกับทางร้านเอาไว้ ยิ่งเมื่อปี 59 “ในหลวง รัชกาลที่ 9″ เสด็จสวรรคต ยอดขายหนังสือพิมพ์พุ่งพรวดกว่า 100 ฉบับต่อวัน ส่วนนิตยสารนั้นประชาชนจองคิวกันจำนวนมากจนไม่พอขาย”

“ทุกวันนี้ร้านของพี่อยู่รอดเพราะมีลูกค้าประจำ ส่วนลูกค้าหน้าใหม่ก็มีบ้าง แต่เมื่อคนที่หน้าร้านเราน้อย เราก็ต้องเดินสายส่งตามหน้าบ้านถึงแม้ยอดการขายจะตกต่ำกว่าเมื่อก่อน แต่ร้านพี่ก็พออยู่ได้เพราะเปิดมานานถ้ารวมกับร้านซ่อมนาฬิกาก็ประมาณ 50 ปี”

ทั้งนี้ ผมขอปิดท้ายว่า หนังสือและนิตยสาร จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งเมื่ออยู่กับคนที่รักและคนที่ทะนุถนอมหนังสืออย่างรู้คุณค่า ได้มากกว่าคำว่า กระดาษและตัวอักษร

คุณชายหมึกหมด

กรมชลประทาน แก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ให้เพียงพอตลอดฤดูแล้ง

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน เปิดเผยภายหลังจากการประชุมหารือกับผู้แทนของการประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.)

กรมชลประทาน เดินหน้าโครงการประตูระบายน้ำลำเซบก จ.อำนาจเจริญ

กรมชลประทาน เดินหน้าพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำให้แก่ราษฎรในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ

โพสต์แรกหลังเลิก! ไอซ์ อภิษฎา เคลื่อนไหวแล้ว ทำเอาแฟน แห่คอมเมนต์กันเพียบ

ก่อนหน้านี้ที่หลายๆคนจับตามองกับความรักของคู่ ไอซ์ อภิษฎา กับ ไฮโซนนท์ ที่มีข่าวเม้าท์ออกมาหนาหูว่าความรักของทั้งคู่ส่อวิวาห์ล่มไปต่อไม่ได้แล้ว เพราะ

คนก็สวย บรรยากาศก็ดี กับ นุ่น วรนุช แซ่บทามกลางหุบเขา อินสวิตเซอร์แลนด์

อิจฉามากแม่กับนางเอกหน้าสวย นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี ที่กำลังกลับมามีผลงานด้านการแสดงอีกครั้ง กับละครความรักวุ่นๆเรื่อง วุ่นรักนักข่าว ที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้