ผู้ป่วย โควิด19 บางรายมีอาการทางกระเพาะลำไส้ – โดยเฉพาะอาการท้องเสีย – เป็นสัญญาณแรกของการเจ็บป่วย งานวิจัยใหม่รายงาน ซึ่งในกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มนี้ซึ่งมีอาการที่ไม่รุนแรงโดยรวม อาการระบบทางเดินหายใจปรากฏขึ้นในระยะหลังและบางคนไม่เคยมีอาการระบบทางเดินหายใจเลย
การค้นพบนี้มีความสำคัญเนื่องจากผู้ที่ไม่มีอาการที่จัดว่าเห็นชัดของ COVID-19 เช่นอาการไอหายใจถี่และมีไข้อาจไม่ได้รับการวินิจฉัยและอาจแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่นได้โดยไม่รู้ตัว
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ยอมรับว่าปัญหาการย่อยอาหารเป็นเรื่องทั่วไปและไม่จำเป็นต้องหมายความว่าบุคคลนั้นมี COVID-19 แต่แพทย์ควรตระหนักว่าการมีอาการทางเดินอาหารอย่างกะทันหันในคนที่มีโอกาสสัมผัสกับ COVID-19 ได้ “อย่างน้อยก็ควรทำให้แพทย์คำนึงถึงการติดเชื้อที่เป็นไปได้” นักวิจัยเขียนลงในบทความของพวกเขาที่ตีพิมพ์วันที่ 30 มีนาคม
“ความล้มเหลวในการระบุผู้ป่วยเหล่านี้แต่เนิ่นๆและบ่อยครั้งอาจนำไปสู่การแพร่กระจายของโรคโดยไม่รู้ตัว”
งานวิจัยนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่รายงานของอาการระบบย่อยอาหารถูกโยงว่าเป็นสัญญาณอาการของ COVID-19 บทความงานวิจัยที่โพสต์เมื่อวันที่ 18 มีนาคมในวารสารฉบับเดียวกันพบว่าในบรรดาผู้ป่วย COVID-19 ประมาณ 200 ที่โรงพยาบาลสามแห่งในหวู่ฮั่นประเทศจีน ประมาณ 50% รายงานอาการทางเดินอาหารอย่างน้อยหนึ่งครั้งและ 18% รายงานอาการท้องเสียอาเจียนหรือปวดท้อง อย่างไรก็ตามการศึกษาดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นไปที่ผู้ป่วยที่มีอาการป่วยรุนแรงมากกว่าผู้ที่มีโรคไม่รุนแรง
ในการศึกษาใหม่นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ป่วย 206 รายที่โรงพยาบาลยูเนี่ยนโรงพยาบาลถงจีวิทยาลัยในหวู่ฮั่นซึ่งถูกกำหนดให้เป็นโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วย COVID-19 หากจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยนี้ ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีอาการไม่รุนแรงโดยไม่มีการหายใจลำบากหรือระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ
โดยรวมผู้ป่วย 48 ราย (23%) ถูกแอดมิทเพาะอาการทางเดินอาหารเท่านั้น 89 คน (43%) มีอาการระบบทางเดินหายใจเท่านั้นและ 69 (33%) มีอาการทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร
ในบรรดาผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินอาหาร (ผู้ป่วย 117 คน) มีผู้ป่วยอาการท้องเสียประมาณ 67 (58%) และในจำนวนนี้ 13 คน (20%) มีอาการท้องเสียเป็นอาการแรกของการเจ็บป่วย โดยผู้ป่วยมีอาการท้องเสียเป็นเวลาหนึ่งถึง 14 วันโดยมีระยะเวลาเฉลี่ย 5 วัน รายงานกล่าว ประมาณหนึ่งในสามของผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินอาหารไม่เคยมีไข้
ผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินอาหารมีแนวโน้มที่จะไปหาหมอช้ากว่าผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจโดยเฉลี่ย 16 วันจากจุดเริ่มต้นของอาการของพวกเขาเมื่อเทียบกับ 11 วันสำหรับผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการทางเดินอาหารยังใช้เวลาในการฟื้นฟูรักษาตัวเองให้หายจากไวรัส (ทดสอบเชิงลบสำหรับ COVID-19) โดยเฉลี่ยประมาณ 41 วันเมื่อเทียบกับ 33 วันสำหรับผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจเท่านั้น
ผู้ที่มีอาการทางเดินอาหารมีแนวโน้มที่จะมีไวรัสโคโรน่าที่ตรวจพบได้ว่าเป็นบวกในอุจจาระของพวกเขาโดยประมาณ 73% เมื่อเทียบกับ 14% ของผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจเท่านั้น การค้นพบนี้ชี้ให้เห็น แต่ไม่ยืนยันแน่นอนว่าไวรัสดังกล่าวทำให้ทางเดินอาหารติดเชื้อ
โดยรวม “ข้อมูลเหล่านี้เน้นให้เห็นว่าผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสียใหม่และซึ่งเป็นบุคคลที่มีโอกาสสัมผัสกับ COVID-19 ได้ควรเป็นที่สงสัยว่าอาจมีการติดเชื้อ แม้ในกรณีที่ไม่มีอาการไอหายใจถี่เจ็บคอหรือมีไข้” และ “ควรทำการทดสอบ COVID-19 อย่างดีที่สุดโดยใช้ตัวอย่างระบบทางเดินหายใจและอุจจาระหากทำได้”
ทั้งนี้ ผู้เขียนทราบว่าการศึกษาวิจัยของพวกเขามีขนาดค่อนข้างเล็กและจำเป็นต้องมีการศึกษาขนาดใหญ่เพื่ออธิบายเพิ่มเติมอาการทางเดินอาหารในผู้ป่วยที่มี COVID-19 ที่ไม่รุนแรง