บทความการเมือง เลือด ประชาธิปัตย์ ที่หลั่งไหล

ช่วงนี้พรรค ประชาธิปัตย์ อยู่ในสถานการณ์เรียกได้ว่า ‘กลืนไม่เข้าคายไม่ออก’ หลังเสียมือดีสำคัญของพรรคไปหลายต่อหลายคน จากพรรคขนาดใหญ่ที่มีเสถียรภาพพรรคหนึ่ง กลับกลายเป็นพรรคขนาดกลางที่เป็นส่วนหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลในชุดนี้ บ่งบอกให้เห็นภาพว่า เอกภาพภายในพรรคกำลังลดถอยลงไป

หากย้อนกลับไปในช่วงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รอบแรก เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ที่มีแคนดิเดตชิงชัยถึง 3 คน ประกอบไปด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม และนายอลงกรณ์ พลบุตร จนผลปรากฏว่านายอภิสิทธิ์ ได้เป็นหัวหน้าพรรคอีกสมัย

ต่อมามีการลงมติเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ หลังนายอภิสิทธิ์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังแพ้การเลือกตั้ง โดยมีแคนดิเดตชิงชัยถึง 4 คน ประกอบไปด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ นายกรณ์ จาติกวณิช นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จนผลปรากฏว่า นายจุรินทร์ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคนั้น

จากเหตุการณ์ข้างต้น จะเห็นว่ามีบุคคลที่เป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรค ทยอยลาออกอยู่หลายคน เริ่มต้นจากนายแพทย์วรงค์ ที่หันหัวเลี้ยวไปซบ ‘ลุงกำนัน’ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เพื่อเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย

ต่อมา นายพีระพันธุ์ ลาออกจากสมาชิกพรรค ทิ้งเก้าอี้ส.ส.บัญชีรายชื่อ หันซบอก
บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับตำแหน่งปรึกษานายกรัฐมนตรี แถมพ่วงตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

จนล่าสุด นายกรณ์ ร่ำไห้หลั่งน้ำตาประกาศลาออกจากสมาชิกพรรค ภายในงานเลี้ยงปีใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีเฉพาะกลุ่มส.ส.ที่ใกล้ชิดกับนายอภิสิทธิ์ เข้าร่วมงานนี้ พร้อมทั้งร้องเพลง ‘รักเธอเสมอ’ ท่ามกลางเพื่อนส.ส.หลายคน เอ่ยปากว่า ‘พรรคเราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร’ ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เองก็ได้เข้าไปสวมกอดเพื่อให้กำลังใจนายกรณ์ด้วย

และดูเหมือนว่ากระแสข่าวนายกรณ์ ตั้งพรรคเป็นของตัวเองจะเป็นเรื่องจริง เพราะหลังจากไม่กี่วันถัดมา นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ก็ประกาศลาออกจากสมาชิกพรรคเช่นกัน แต่ได้ทิ้งความหมายลึก ๆ ไว้ว่า ‘ผมกับพี่กรณ์ตกลงกันว่า ได้เวลาลงมือทำ ถึงไหนถึงกันสร้างการเมืองที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมีคุณธรรมและอยากชวนทุกคนมาร่วมทางเดินลุยไปทำในสิ่งที่เชื่อกัน’

ขณะที่ นายกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเปิดใจถึงการตัดสินใจครั้งนี้ตอนหนึ่งว่า ‘ผมมีความฝัน ที่อยากจะสร้างการเมืองแห่งความเปลี่ยนแปลง การเมืองที่กล้าคิด กล้าทำ มีความรอบคอบแต่ไร้ความกลัว มีความเด็ดเดี่ยวแต่มีคุณธรรม เป็นการเมืองที่จะชวนผู้คนในสังคมไทยที่มีศักยภาพ มาร่วมกันออกแบบและขับเคลื่อนประเทศไทยไปด้วยกัน’

ประกอบกับล่าสุด ได้ประกาศให้บรรดาโซเชียลมีเดียร่วมกันตั้งชื่อพรรค โดยมี DNA ของความเป็นพรรค คือ

1-Startup ต้องกล้าคิด กล้าลุย พร้อมเปลี่ยนแปลง แต่รอบคอบ

2-ปฏิบัตินิยม มุ่งทำงาน ลงมือจริง พูดแต่ในสิ่งที่จะทำ

3-Global Mindset ไทยเข้าใจ-ทัดเทียม-เท่าทันโลก

ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแบ่งก๊กแบ่งพวกภายในพรรคนั้น ก็มีอดีตส.ส.ท่านหนึ่งที่เพิ่งลาออกสด ๆ ร้อน ๆ อย่างนายฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ ระบุว่า ‘ประชาธิปัตย์มีปัญหาทุกครั้งในการเลือกหัวหน้าพรรค ที่เป็นประชาธิปไตยเกิน เลยทำให้แตกกันเละเทะ แสดงว่าวิธีนี้ไม่ใช่ ดังนั้นคงพูดคุยกันดีกว่า เป็นประชาธิปไตยแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และการบริหารของพรรคก็มีข้อบกพร่องบางอย่างอยู่ เหมือนรถที่มีปัญหาเรื่องเบรก เขาก็แก้ไม่ได้ เป็นเส้นผมบังภูเขา พรรคก็เหมือนกันมีปัญหาแต่แก้ไม่ได้ เหมือนเส้นผมบังภูเขา’

แถมยังมีกระแสที่นายกรณ์ ถูกลดบทบาทภายในพรรค เพราะก่อนหน้านี้นายกรณ์ เคยเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค แต่กลับให้นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแทน ซึ่งในเรื่องนี้นายจุรินทร์ ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ แต่ต้องการให้คนรุ่นใหม่มาช่วยเสริมทีมเศรษฐกิจทันสมัย

แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ทำไมบุคคลสำคัญของพรรคถึงได้เดินออกมาเช่นนี้ แถมยังเป็นบุคคลสำคัญของพรรค และยังไม่นับรายเล็กรายน้อยที่เดินจากไปก่อนหน้านี้หลายราย ซึ่งนายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ที่เป็นบุคคลที่สมาชิกหลายคนให้ความนับถือนั้น ก็ยอมรับเสียดายที่บุคคลที่มีความรู้ความสามารถของพรรคที่ตัดสินใจลาออก แต่ก็เคารพการตัดสินใจของทุกคน

ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่า 73 ปี แต่อุดมการณ์ที่เป็นพรรคเสรีนิยมอนุรักษ์ และไม่สนับสนุนระบบเผด็จการของรัฐบาลใด ๆ ได้แปรเปลี่ยนไปบ้างแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้นายอภิสิทธิ์ ประกาศถอดตัวจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค แต่ยังคงเป็นสมาชิกพรรคอยู่ เพราะตลอดที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์พูดย้ำอยู่เสมอว่าไม่สนับสนุนรัฐบาลเผด็จการ และไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

เมื่อเทียบกับช่วงที่นายชวน เป็นหัวหน้าพรรค ยอมรับว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่มีเอกภาพสูง จนทำให้นายชวน เป็นนายกรัฐมนตรีนานถึง 2 สมัย และไม่เกิดเหตุการณ์แตกกระสานซ่านเซ็น จนไม่เป็นชิ้นเป็นอันแบบนี้ หลายครั้งก็มีสาเหตุหลักมาจากการหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่พรรคประชาธิปัตย์จะกลับมายืนในจุดเดิมได้หรือไม่นั้น ไม่มีใครบอกได้

เลือดที่หลั่งไหลจะหยุดแผลนี้ได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการนำทัพของนายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคคนที่ 8 ไม่เช่นนั้นอีกไม่นานจะต้องมีคนอื่นเดินออกมาอีกแน่นอน

อ่านข่าวที่ Bright Today

ราคาทองคำแท่ง พุ่ง! แตะ 24,200 บาท สูงสุดในรอบ 7 ปี

21 กพ. 63 ราคาทองคำแท่ง วันศุกร์ที่ 21 ก.พ. 63 ครั้งที่ 1 เวลา 09:25 น. [+350] ครั้งที่ 2 เวลา 09:40 น. [+50] ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 24,200.00

ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 29 พื้นที่ แนะสวมหน้ากากอนามัยงดทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่เสี่ยง

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานครรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน pm2.5 ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร

โอละพ่อ! ไม่ใช่ เฮลิคอปเตอร์ กองทัพตกระยอง ที่แท้แค่ไฟไหม้ป่า

เจ้าหน้าที่ไม่พบ เฮลิคอปเตอร์ ตกบริเวณยอดเขานางหย่อง จ.ระยอง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ตรวจสอบพบเพียงไฟไหม้ต้นไม้และหญ้าเป็นวงกว้าง

“สมศักดิ์”ตั้ง”กรวัชร์” นั่งรักษาการอธิบดี DSI

DSI |ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้มีคำสั่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม รักษาราชการ

การบินไทยปรับลดเที่ยวบิน กว่า 10เส้นทาง เหตุ ไวรัสโควิด-19 ยังแพร่ระบาด

ไวรัสโควิด-19 | นายนนท์ กลินทะ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์ของไวรัสโคโรนา 2019