“ซึมเศร้า” ในเด็กใครว่าไม่เจ็บปวด

ซึมเศร้า เป็นเรื่องของอารมณ์ที่เกิดความรู้สึกซึมหรือเศร้าต่อเนื่องนานเป็นสัปดาห์ ซึ่งในคนปกติที่ไม่เป็นโรคซึมเศร้า เมื่อเกิดความรู้สึกเศร้าขึ้นแล้วและมีสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือใครมาเบี่ยงเบนมันก็สามารถฟื้นตัวจากภาวะนั้นได้

แต่เมื่อเริ่มมีภาวะซึมเศร้าแล้วไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่เคยทำให้มีความสุข สนุกสิ่งเหล่านั้นจะไม่สามารถทำให้มีความสุขได้อีก สมาธิไม่ค่อยดี มีความคิดทางลบ ต่อตนเอง ต่อคนอื่น ถ้าเริ่มอาการหนักอาจจะถึงขั้นที่ไม่อยากมีชีวิตต่อ

เด็กซึมเศร้าได้จริง ไม่ใช่เรื่องที่คิดไปเอง

ลักษณะอาการซึมเศร้าในเด็กจะมีส่วนที่เหมือนผู้ใหญ่ แต่แตกต่างที่ผู้ใหญ่จะแสดงออกแบบเซื่องซึมไม่อยากพูดคุยกับใคร นอนไม่หลับ หรือหลับยาก แต่กับเด็กหรือวัยรุ่นจะแสดงออกในแนวฉุนเฉียว ก้าวร้าว จิตใจกระวนกระวาย แต่มีบ้างที่มีอาการอยากนอนเยอะ นอนตลอดเวลา ทานอาหารเยอะและน้ำหนักขึ้นมากในช่วงเวลาสั้นๆ

ในเด็กเมื่อเกิดภาวะซึมเศร้าจะต้องใช้เวลานานกว่าจะหาย ซึ่งอาจจะนานถึง1ปี แต่ซึมเศร้าในผู้ใหญ่จะหายเองได้ ซึ่งจากงานศึกษาพบว่าผู้ใหญ่ที่ปัจจุบันเป็นโรคซึมเศร้านั้นมากกว่าครึ่งหนึ่ง(ร้อยละ50)เกิดภาวะซึมเศร้านี้มาตั้งแต่เด็ก

จากข้อมูลสถิติขององค์การอนามัยโลกปี 2017 ระบุว่า มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าทั่วโลกประมาณ 322 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 4.4 ของประชากรโลก

โดยในประเทศไทย มีข้อมูลการสำรวจความชุกของโรคซึมเศร้า พ.ศ.2551 พบว่า มีคนไทยป่วยซึมเศร้า 1.5 ล้านคน พบว่า ผู้หญิงเสี่ยงป่วยมากกว่าผู้ชาย 1.7 เท่า โดยเป็นเยาวชนอายุ 15-24 ปี ร้อยละ 11.5

แม้ในกลุ่มเยาวชนจะมีสัดส่วนของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าน้อยกว่าในกลุ่มวัยทำงานและวัยผู้สูงอายุ แต่ไม่ควรมองข้ามเพราะวัยรุ่นเป็นทรัพยากรที่มีค่าในการพัฒนาประเทศในอนาคต โดยมีข้อมูลแนวโน้มการฆ่าตัวตายพบว่า ในปี 2560 กลุ่มเยาวชนอายุ 20-24 ปี มีอัตราการฆ่าตัวตายที่ 4.94 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2561 เพิ่มขึ้นเป็น 5.33 ต่อประชากรแสนคน

แบ่งปันความเศร้า เพื่อบำบัดความทุกข์

ข้อมูลเสริมของสายด่วนสุขภาพจิต 1323 พบว่าในช่วงปีงบประมาณ 2561 มีกลุ่มเยาวชนโทรเข้ามาปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น โดยให้บริการปรึกษาทางโทรศัพท์ทั้งสิ้น 70,534 ครั้ง เป็นกลุ่มเด็กอายุ 11-19 ปี 10,298 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 14.6 และเป็นกลุ่มเยาวชนอายุ 20-25 ปี 14,173 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 20.1

โดย 5 อันดับปัญหาที่พบมากที่สุดในกลุ่มเด็กและเยาวชน คือ ปัญหาความเครียดหรือวิตกกังวล ปัญหาทางจิตเวช ปัญหาความรัก ปัญหาซึมเศร้า และปัญหาครอบครัว และสำหรับในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 มีผู้โทรเข้ามาใช้บริการทั้งสิ้น 40,635 ครั้ง เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชนอายุ 11-25 ปี จำนวน 13,658 ครั้ง เมื่อจำแนกตามประเภทของปัญหาพบว่า สัดส่วนของเด็กและเยาวชน ที่มีปัญหาความเครียดหรือวิตกกังวล ปัญหาความรัก ซึมเศร้า และมีความคิดหรือความพยายามฆ่าตัวตายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

เราจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง

สาหตุการเกิดภาวะซึมเศร้าในเด็กมีด้วยกันหลายข้อเช่นเดียวกับผู้ใหญ่คือเรื่องของพันธุกรรม ด้านอารมณ์สภาพจิตใจ ครอบครัว สังคม สภาพแวดล้อม โดยผลกระทบที่ตามมาก็คือเด็กทำอะไรไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่เต็มที่ เรียนไม่ค่อยรู้เรื่องพัฒนาการสังคม การสร้างความสัมพันธ์ ไม่คอยอยากเข้าหาผู้อื่น ไม่สุงสิง มีพฤติกรรมก้าวร้าว

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะสามารถช่วยเด็กได้คือการดูแล เอาใจใส่จากคนในครอบครัว โดยต้องเริ่มใส่ใจตั้งแต่เด็กเพราะยิ่งเด็กจะยิ่งสามารถสร้างความผูกพันได้ง่ายกว่าช่วงที่โตแล้ว คอยมั่นสังเกตพฤติกรรมเด็กเสมอ เพราะการรักษาแต่ต้นก็จะยิ่งดี ทางการแพทย์อาจจะมีการให้ยาเพื่อปรับอารมณ์ แต่ส่วนหนึ่งก็คือการฟื้ฟูจิตใจด้วยความรัก

การที่เด็กเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ล้มเหลว หรือเด็กคนนั้นหมดอนาคตแล้ว เพราะผู้ใหญ่ที่เป็นโรคซึมเศร้าหลายคนก็สร้างสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ให้กับโลกใบนี้

รศ.นพ.ศิริไชย หงษ์สงวนศรี

ขอบคุณข้อมูลจาก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ว้าวมาก! แพทริค Chuang2021 สุดปังกับออร่าความหล่อที่กระแทกตาแบบจัดเต็ม

ฮอตฮิตสนั่นเอเชียไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับชื่อของเด็กไทยสุดปัง แพทริค Chuang2021 หรือ แพทริค ณัฐวรรธ์ ฟิงค์เลอร์

โควิดวันนี้! ยอดทะลุพัน ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1,335 ราย! สธ.ชี้มีแน้วโน้มเพิ่มขึ้น

โควิด19 วันนี้ — ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด19 ในประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ 14 เมษายน 2564 ดังนี้

ซึ้งใจ! มีล่า กำลังใจดี หวาย คอยดูแลตลอด มิตรภาพแห่งความเป็นเพื่อนสุดอบอุ่น

จากกรณีที่อดีตนักร้องสา มีล่า Kamikaze หรือ มีล่า จามิล่า พันธ์พินิจ ได้ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์โดนทำร้ายบาดเจ็บสาหัส

ทำนายฝัน ฝันเห็นคนจมน้ำ คนว่ายน้ำ คนขอความช่วยเหลือ คนลอยน้ำ

ฝันเห็นคนจมน้ำใครที่ชอบมีปัญหากับญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ช่วงนี้ไม่ควรพาคนนอกเข้ามาบ้าน เพราะจะเกิดเรื่องได้ง่าย เคราะห์กรรมตามทันในช่วงนี้

เจนนี่ รติพันธ์ เจอหนัก หลัง มีล่า เล่าว่าโดนทำร้าย “ทำไมถึงอันฟอลน้องสาว?”

เจนนี่ รติพันธ์ – เป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง กับกรณีที่ มีล่า Kamikaze ได้ถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวเปิดเผย

หมอไก่ พาทินี เช็คดวงชุดใหญ่ไฟกระพริบ 4 ราศี เรื่องดีหลังปีใหม่ไทย

หมอไก่ พ.พาทินี หมอดูชื่อดัง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กว่า มาเช็คดวงชุดใหญ่ไฟกระพริบ เรื่องเด่น ๆ หลังสงกรานต์