จริงหรือหลอก! นักวิจารณ์เผย Facebook รีแบรนด์สร้าง “เมตาเวิร์ส” อาจเป็นเพียงข่าวลือกลบเรื่องฉาว

เมื่อเฟซบุ๊กเตรียมรีแบรนด์สร้าง เมตาเวิร์ส โลกออนไลน์เสมือนจริง หลังมีข่าวฉาว นักวิจารณ์ต่างพากันส่งเสียงจะจริงหรือแค่กลบข่าว

Facebook (เฟซบุ๊ก) สิ่งที่มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรานับตั้งแต่ที่การวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีเริ่มมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทำให้เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งนี้ เป็นเครื่องมือที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของพวกเราในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งขึ้นมากกว่าการส่งอีเมล์ หรือจดหมายเป็นไหนๆ อีกทั้งเรายังสามารถรับรู้เรื่องราวและเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างให้เข้ามาอยู่ใกล้เราได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น

และสิ่งนี้เองกำลังจะเป็นได้ยิ่งกว่าปลายนิ้วเพียงหนึ่งสัมผัส เมื่อมีข่าวออกมาว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Facebook ได้เตรียมสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของวงการโลกออนไลน์ ที่จะทำให้เราเข้าไปมีตัวตนอยู่ในโลกเสมือนหรือที่เรียกว่า “เมตาเวิร์ส” หรือโลกดิจิทัลที่ผู้คนสามารถโต้ตอบและใช้พื้นที่เสมือนจริงร่วมกันได้

การวางแผนรีแบรนด์ของ Facebook เพื่อสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมาในครั้งนี้เป็นเหมือนกับการส่งสัญญาณบอกว่าว่าเฟซบุ๊ก ไม่ได้เป็นเพียงบริษัทโซเชียลมีเดีย หรือบริษัทที่มีข่าวฉาวเพียงเท่านั้น และถึงแม้ว่าจะมีการปล่อยข่าวลือเรื่องของการรีแบรนด์ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่า ชื่อใหม่ที่พวกเขาต้องการจะตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นชื่อเรียกของ เมตาเวิร์ส คืออะไร แม้แต่ในหมู่ผู้บริหารระดับสูงก็ตาม และผู้ที่รู้มีไม่มากนัก

เมื่อพูดถึง เมตาเวิร์ส หลายคนก็ยังคงสงสัยว่ามันหมายความว่ายังไงกันแน่ คำนี้ถูกคิดขึ้นโดยนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ นีล สตีเฟนสัน เขาได้ระบุเอาไว้ว่า “เมตาเวิร์ส คือโลกเสมือนจริงที่ผู้คนต่างหลบหนีจากโลกแห่งความเป็นจริงที่บิดเบี้ยว” และคำนี้เคยถูกใช้มาแล้วซึ่งผู้ที่นำไปใช้คือบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งและกลายเป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดในโลก และต้องการหาคำตอบว่าทำไมโลกเสมือนนี้ถึงคุ้มค่าที่จะทุ่มเทกับมัน

มาถึงจุดนี้แล้วหลายคนก็คงตื่นตาตื่นใจและกาปฏิทินเพื่อเฝ้ารอการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ก็คงต้องขอเบรกไว้ตรงนี้ก่อน เพราะก่อนหน้านี้ Facebook (เฟซบุ๊ก) ได้มีข่าวฉาวเกิดขึ้นภายในองค์กรหลังจากที่ ฟรานเซส เฮาเก้น อดีตพนักงานของเฟซบุ๊ก ได้นำเอกสารภายในของเฟซบุ๊กไปแฉ นำไปสู่การพิจารณาคดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กเองก็กำลังถูกตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแล ในประเด็นวิธีการกลั่นกรองเนื้อหาและอันตรายที่เชื่อมโยงจากเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม จากประเด็นที่เกิดขึ้นไปข้างต้นทำให้นักวิจารณ์หลายคนออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เมตาเวิร์ส ของ Facebook อาจเป็นเรื่องราวข่าวลือที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อขายฝันให้กับชาวโซเชียลและ นี่อาจเป็นเพียงข่าวลือที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อกลบข่าวฉาวที่เกิดขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์ออกมาก็ยังคงมีผู้คนมากมายที่เฝ้ารอการเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนจะได้รู้พร้อมกันว่าจริงหรือไม่ในวันที่ 28 ตุลาคม 2564 นี้

ข่าวที่น่าสนใจ

อดีตทหารพรานเก่า โวเพื่อนในวงเหล้าว่ามีของดี โชว์อมประทัด ลูกแรกไม่เป็นไร ลูกต่อไปฟันหายหมดปาก

กรมราชทัณฑ์ เตรียม ให้เยี่ยมญาติ หลังสถานการณ์โควิดในเรือนจำดีขึ้นควบคุมได้

ศูนย์ฉีดวัคซีนสำนักอนามัยกทม. เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนสูตรไขว้ สำหรับผู้ที่ไม่เคยรับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต

ทุบแหลก! พิมรี่พาย ขาย กล่องสุ่มรัก1 ทำลายสถิติเดิม ทำรายได้ 100 ล้านภายใน 5 นาที

แม่ค้าออนไลน์ พิมรี่พาย ทำลายสถิติตัวเอง เปิดขาย กล่องสุ่มรักหนึ่ง ราคา 1 หมื่นบาท 5นาทีรับ100ล้าน รายได้ถล่มกว่ากล่องสุ่มรวยหนึ่ง

กล่องสุ่มชีวิต! หนุ่มเปิดกล่องปริศนา โดน งูหลามฉกหน้า ฝังคมเขี้ยวลึกเอาไม่ออก (คลิป)

กลุ่มสุ่มเป็นสุ่มตาย หนุ่มเปิดกล่องปริศนา เจอ งูหลามฉกหน้า ฝังเขี้ยวลึก ใช้คน 4-5 คนก็ดึงไม่ออก ไม่รู้ว่าไปเอากล่องนี้มาจากไหน เฟซบุ๊ก Ngườilạ เผยคลิป […]

งงใจ! พชร์ อานนท์ บ่นกลาง IG หลังโดนถามหาสาระจาก หอแต๋วแตก

พชร์ อานนท์ — หลังจากที่ภาพยนตร์ หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ได้เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ทำเอาผู้กำกับ อย่าง

แจ๊ส ชวนชื่น เปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น เผย ยังตอบแทนพ่อไม่เพียงพอ

แจ๊ส ชวนชื่น ออกมาเปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น ในวันพ่อแห่งชาติ พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ครอบครัวรู้ว่าพ่อเป็นมะเร็ง